WannaCry chưa lắng, tin tặc sắp rao bán mã bí mật siêu quan trọng

18/05/2017 08:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm tin tặc đứng đằng sau vụ rò rỉ các công cụ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bị sử dụng để thực hiện vụ tấn công máy tính ở trên 150 quốc gia vừa qua, sẽ sớm bán mã mật có khả năng đột nhập vào một số công nghệ quan trọng nhất thế giới.

Theo đài Sputnik, trong một thông báo trên mạng Internet, nhóm Shadow Brokers cho biết vào đầu tháng 6 này sẽ tung ra phần mềm để truy cập vào các công cụ gián điệp bí mật, cho phép bất cứ ai trả tiền mua khả năng đột nhập vào các thiết bị điện thoại cầm tay, bộ định tuyến mạng và trình duyệt web.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.

 Ngoài ra, Shadow Brokers còn rao bán cả “zero-day”, lỗ hổng phần mềm bí mật có thể được sử dụng để phá khóa hệ điều hành Windows 10. Mặc dù không tiết lộ nhiều chi tiết, nhóm tin tặc cho biết chúng còn nắm giữ một số dữ liệu kết xuất từ chương trình hạt nhân và tên lửa ở Iran, Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Shadow Brokers cũng sẽ cung cấp cả dữ liệu từ các ngân hàng quốc tế sử dụng mạng lưới chuyển tiền nhanh SWIFT.

Trong khi các chuyên gia an ninh mạng đang dò tìm nguồn gốc của vụ lây lan mã độc WannaCry, đã xuất hiện các giả thuyết cho thấy Triều Tiên có khả năng liên quan tới vụ tấn công mạng. Mặc dù bằng chứng chưa đủ kết luận, song một phần mã dùng trong phiên bản đầu của WannaCry có cùng chung công cụ với một nhóm tin tặc tên Lazarus – được các chuyên gia tin rằng có mối kết nối với chính phủ Triều Tiên.

Thế giới sắp đối mặt với tấn công mạng nguy hiểm hơn vụ mã độc WannaCry

Thế giới sắp đối mặt với tấn công mạng nguy hiểm hơn vụ mã độc WannaCry

Một cuộc tấn công mạng toàn cầu quy mô lớn và “tàng hình” đang trên đà bộc phát ở tầm có thể còn nguy hiểm hơn vụ việc xảy ra vào ngày 12/5 do mã độc tống tiền WannaCry.

"Điều này ngụ ý rằng có một mã nguồn chung cho phần mềm độc hại này, có nghĩa là các tin tặc Triều Tiên đã viết WannaCry hoặc cả hai đều sử dụng cùng một mã của bên thứ ba", Giám đốc Công ty nghiên cứu mối đe dọa an ninh mạng Fidelis Cybersecurity, ông John Bambenek nói với tờ Washington Post.

Thêm vào đó, trong lúc nghiên cứu về WannaCry, các nhà điều tra đã phát hiện mối liên quan tiềm tàng với vụ tin tặc tấn công hãng phim Sony Pictures (Mỹ) năm 2014 – nhà sản xuất bộ phim “The Interview” về một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hiện Bình Nhưỡng chưa lên tiếng phản hồi về những đồn đoán trên.

Theo Xuân Chi/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm