Walt Disney được chuyên gia minh oan khỏi tai tiếng bài Do Thái

04/08/2015 10:56 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Có thể Walt Disney là một ông chủ hà khắc, nhưng chắc chắn rằng ông không bài Do Thái và không có cảm tình với phát xít Đức.

Đây là nhận định mà các chuyên gia của Hiệp hội các nhà phê bình truyền hình đưa ra, trong buổi gặp mặt và bình luận một bộ phim tài liệu về Walt Disney, thuộc loạt chương trình American Experience của đài PBS.

Dù nội dung phim không đi sâu vào những cáo buộc Disney ủng hộ phát xít Đức, nhưng các chuyên gia không hề né tránh chủ đề này trong buổi gặp mặt. "Cáo buộc này không dựa trên bất kỳ bằng chứng nào, vì vậy chúng tôi không thể đưa nó lên phim" - Sarah Colt, nhà sản xuất kiêm đạo diễn của bộ phim tài liệu cho biết, khi nói về tin đồn đã xuất hiện từ lâu rằng Disney là người bài Do Thái.


Nhà sản xuất phim kiêm đạo diễn Walt Disney

Colt cho biết thêm rằng bà từng tìm kiếm bằng chứng về tin đồn này nhưng đã phí công vô ích. Những chuyên gia khác có mặt cũng bày tỏ đồng tình với cách nghĩ của bà Colt.

"Tôi thấy không có bằng chứng nào" về việc ông ấy bài Do Thái” - Neal Gabler, tác giả của 2 cuốn sách gây chú ý về Walt Disney, cho biết.

Gabler cho biết trong quá trình nghiên cứu để thực hiện hai cuốn sách, ông không thấy có bằng chứng nào ủng hộ các cáo buộc chống lại Disney. "Có nhiều điều dèm pha tương tự nhằm vào Disney. Bạn thậm chí có thể làm thêm một bộ phim dài bốn giờ về những điều như vậy" – ông nói. Gabler cho rằng các cáo buộc "chủ yếu do những kẻ chống đối, không cùng quan điểm chính trị với Disney” tạo ra với mục đích bôi nhọ ông.  

Phan Vân Anh
Theo Deadline

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm