Vương Bá Chiêu - 'Đệ nhất mỹ nam Bạch Long Mã' của 'Tây Du Ký': Cát sê vượt cả Tôn Ngộ Không, về già vẫn phải bươn chải kiếm sống

27/09/2023 07:30 GMT+7 | Giải trí

Từng là gương mặt sáng giá trên màn ảnh, Vương Bá Chiêu - nam diễn viên đóng vai Bạch Long Mã trong Tây Du Ký hiện tại phải mở cửa hàng bán thịt ngan, ngỗng muối để kiếm tiền.

Mỗi khi nhắc đến thầy trò Đường Tăng, hầu hết các khán giả sẽ nghĩ ngay đến 'bộ ba' Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng. Tuy nhiên, Đường Tăng vẫn còn một đồ đệ nữa, người này cũng góp công lớn trong quá trình sang Tây Trúc thỉnh kinh, đó là Bạch Long Mã.

Trong Tây Du Ký 1986, người đảm nhận nhân vật Bạch Long Mã là nam diễn viên Vương Bá Chiêu. Anh sinh năm 1957 tại Nam Kinh, Trung Quốc. Dù chỉ xuất hiện trong 3 tập Tây Du Ký, Bạch Long Mã đã trở thành vai diễn để đời trong sự nghiệp của ông. Đặc biệt, Vương Bá Chiêu và Mã Lan là một trong hai diễn viên có cát xê cao nhất đoàn phim Tây Du Ký 1986.

Vương Bá Chiêu - 'Đệ nhất mỹ nam Bạch Long Mã' của 'Tây Du Ký': Cát xê gấp nhiều lần Tôn Ngộ Không, về già bán thịt ngan ngỗng muối kiếm tiền - Ảnh 1.

Vương Bá Chiêu

Cát sê vượt cả Tôn Ngộ Không

Được biết, thời điểm đạo diễn Dương Khiết mời đóng vai Bạch Long Mã, Vương Bá Chiêu đã là một cái tên có tiếng trong làng giải trí xứ Trung. Ông không muốn nhận vai phụ, nếu nhà sản xuất muốn mời ông tham gia phải chi 500 nhân dân tệ/tập, tương đương hơn 1,7 triệu đồng. Trong khi đó, cát xê của Lục Tiểu Linh Đồng - người đảm nhận vai Tôn Ngộ Không - chỉ là 70 nhân dân tệ/tập, tương đương khoảng 350 nghìn đồng.

Năm 1984, nam diễn viên nhận được lời mời đóng Tây Du Ký. Ban đầu, ông cho rằng mình sẽ được giao vai Đường Tăng, ai ngờ vai diễn của ông lại là Bạch Long Mã. Khi biết bản thân chỉ xuất hiện trong 3 tập phim, Vương Bá Chiêu lập tức từ chối bởi ông khi đó đã là ngôi sao nổi tiếng, được nhiều đạo diễn săn đón.

Vương Bá Chiêu - 'Đệ nhất mỹ nam Bạch Long Mã' của 'Tây Du Ký': Cát xê gấp nhiều lần Tôn Ngộ Không, về già bán thịt ngan ngỗng muối kiếm tiền - Ảnh 2.

Bạch Long Mã trở thành vai diễn để đời trong sự nghiệp của Vương Bá Chiêu

Tuy nhiên, đạo diễn Dương Khiết đã hết lòng thuyết phục, đưa ra mức thù lao lý tưởng nên cuối cùng Vương Bá Chiêu đã đồng ý. Không phụ sự kỳ vọng, nhân vật Bạch Long Mã do Vương Bá Chiêu hóa thân đã được khán giả ca ngợi là 'đệ nhất mỹ nam Tây Du Ký'. Đồng thời, đây cũng là vai diễn để đời trong sự nghiệp diễn xuất của Vương Bá Chiêu.

Đáng chú ý, Vương Bá Chiêu từng là sinh viên của khoa Biểu diễn của Học viện Hí kịch Thượng Hải (năm 1982). Ông còn là một người rất giỏi thư pháp. "Bạch Long Mã của Tây Du Ký" từng là thành viên của Hiệp hội Thư pháp Trung Quốc, viện sĩ Học viện Hội họa và Thư pháp Trung Quốc, viện sĩ kiêm thư ký điều hành của Học viện Hội họa và Thư pháp Trung Quốc.

Vương Bá Chiêu - 'Đệ nhất mỹ nam Bạch Long Mã' của 'Tây Du Ký': Cát xê gấp nhiều lần Tôn Ngộ Không, về già bán thịt ngan ngỗng muối kiếm tiền - Ảnh 3.

Cát xê của Vương Bá Chiêu cao hơn rất nhiều lần so với Lục Tiểu Linh Đồng

Scandal chấn động với Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong

Nhờ thành công của Tây Du Ký, tên tuổi của nhiều diễn viên đã bay cao bay xa hơn, trong đó có cả Vương bá Chiêu. Sau vai diễn Bạch Long Mã, sự nghiệp của nam diễn viên này càng được trải thêm hoa hồng.

Sau đó, ông liên tiếp góp mặt trong nhiều bộ phim nổi tiếng Trung Quốc thời bấy giờ như Số Phận Của Một Người Con Gái, Thanh Thủy Loan Đạm Thủy Loan, Hiệp Nữ Thập Tam Muội… Đến cuối thập niên 90, khi tiền đồ đang rộng mở, Vương Bá Chiêu đã có một quyết định táo bạo làm thay đổi cả cuộc đời, đó là sang Mỹ để tìm kiếm cơ hội.

Tại xứ sở cờ hoa, rào cản ngôn ngữ và văn hóa đã khiến ông gặp rất nhiều khó khăn. Không thể tiếp cận thị trường Hollywood, Vương Bá Chiêu đành phải làm thêm ở các nhà hàng để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Sau một thời gian, ông quyết định về nước, nhưng danh tiếng đã không còn như xưa. Thay vì được săn đón, 'chàng Bạch Long Mã' năm nào phải đóng các vai phụ mờ nhạt, ít đất diễn.

Vương Bá Chiêu - 'Đệ nhất mỹ nam Bạch Long Mã' của 'Tây Du Ký': Cát xê gấp nhiều lần Tôn Ngộ Không, về già bán thịt ngan ngỗng muối kiếm tiền - Ảnh 8.

Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong đến bệnh viện để thăm ngôi sao Tây Du Ký

Năm 2004, tên tuổi của ông được nhắc nhiều trên các mặt báo, nhưng không phải vì tham gia một tác phẩm đặc sắc nào đó mà là vụ scandal chấn động với Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong. Nam diễn viên sinh năm 1957 đã tố cáo 2 tài tử Hong Kong (Trung Quốc) cố ý hành hung, cố ý gây thương tích cho ông ở trên phim trường Tiểu Ngư NhiHoa Vô Khuyết.

Theo Vương Bá Chiêu, Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong đã không ưa ông từ trước, thế nên 2 người đã mượn cảnh võ thuật để bạo hành ông. Sau vụ này, nam diễn viên đã phải nhập viện điều trị vì bị thương ở mặt, thận trái, đùi trái cùng nhiều chỗ khác trên cơ thể. Trước cáo buộc này, cả Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong đều phủ nhận. Thậm chí, 2 nam tài tử còn đến bệnh viện để thăm ngôi sao Tây Du Ký. Tuy nhiên, Vương Bá Chiêu vẫn quyết kiện họ ra tòa, đòi bồi thường 40.000 nhân dân tệ (khoảng 140 triệu đồng). Song, đơn kiện của ông đã bị tòa án bác bỏ vì không đủ chứng cứ cụ thể để định tội.

3 lần kết hôn, 6 lần mất con, về già phải mở cửa hàng bán thịt ngan ngỗng

Vương Bá Chiêu - 'Đệ nhất mỹ nam Bạch Long Mã' của 'Tây Du Ký': Cát xê gấp nhiều lần Tôn Ngộ Không, về già bán thịt ngan ngỗng muối kiếm tiền - Ảnh 4.

Vương Bá Chiêu và vợ đầu - Ân Tân

Không chỉ sự nghiệp xuống dốc, đời sống hôn nhân của Vương Bá Chiêu cũng không mấy suôn sẻ. Người vợ đầu tiên của ông là nữ diễn viên Ân Tân mắc bệnh hiếm gặp, cả 6 lần mang thai đều sinh non. Vì thế, bà đã chủ động ly hôn chồng vào năm 1992.

Vương Bá Chiêu - 'Đệ nhất mỹ nam Bạch Long Mã' của 'Tây Du Ký': Cát xê gấp nhiều lần Tôn Ngộ Không, về già bán thịt ngan ngỗng muối kiếm tiền - Ảnh 5.

Vương Bá Chiêu và người vợ hiện tại

Một năm sau đó, nam diễn viên Tây Du Ký kết hôn với nữ doanh nhân Lưu Y Nhân và có một người con trai. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này cũng không kéo dài được lâu. Đến năm 2001, cặp đôi chính thức "đường ai nấy đi". Năm 2008, ông kết hôn với bà Bách Kinh Mai và chung sống hạnh phúc đến tận bây giờ.

Từng có thời điểm, Vương Bá Chiêu trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận khi cha ông khởi kiện 2 lần vì tội bất hiếu. Trong vụ kiện, cha của Vương Bá Chiêu cho rằng con trai dù sống gần cha nhưng lại không hề quan tâm. Ông yêu cầu Vương Bá Chiêu phải có tiền cấp dưỡng, mỗi tháng về nhà thăm nhà hai lần. Sự việc này khiến nam diễn viên hoàn toàn suy sụp.

Vương Bá Chiêu - 'Đệ nhất mỹ nam Bạch Long Mã' của 'Tây Du Ký': Cát xê gấp nhiều lần Tôn Ngộ Không, về già bán thịt ngan ngỗng muối kiếm tiền - Ảnh 7.

Vương Bá Chiêu hiện đã bước sang tuổi 66

Hiện tại, Vương Bá Chiêu đã bước sang tuổi 66. Ông vẫn thi thoảng đóng phim, tham gia một số show truyền hình. Để kiếm thêm thu nhập, nam diễn viên Tây Du Ký đã mở một cửa hàng thực phẩm chuyên bán thịt ngan, ngỗng muối các loại.

Y Vân (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm