Vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại

05/02/2022 18:30 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây kết hợp với không khí lạnh nên từ chiều tối 5-6/2, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại.

Thời tiết Tết Nhâm Dần 2022: Rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ kéo dài đến 5/2

Thời tiết Tết Nhâm Dần 2022: Rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ kéo dài đến 5/2

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Bắc Bộ xảy ra rét đậm, rét hại và kéo dài đến khoảng ngày 4-5/2. 

Theo đó, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại cấp 1. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình. 

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Chú thích ảnh
Khu vực Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 5/2: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ, trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ, trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C.

Chú thích ảnh

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mưa vài nơi, phía Nam có mưa, mưa rào. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng phía Bắc có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, phía Nam 15-18 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc có mưa, mưa rào và có nơi có dông; phía Nam đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 3, phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 19-22 độ C, phía Nam 22-24 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 22-25 độ C.

Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm

Ngày 5/2, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 69 /VPTT  gửi các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với dông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và rét hại.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 5/2 đến đêm 6/2, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Thời tiết nguy hiểm, thời tiết, dự báo thời tiết, sạt lở đất, mưa đá
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ. Vùng núi, trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ phổ biến 10-13 độ C,vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện triển khai các biện pháp ứng phó rét đậm, rét hại theo nội dung Công văn số 51/VPTT ngày 22/12022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai về việc ứng phó với thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với dông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra, trong đó tập trung vào việc rà soát nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Các địa phương thông tin kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân về tình hình thiên tai, thời tiết; chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân kỹ năng ứng phó dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại (một số tài liệu tham khảo đã được Ban Chỉ đạo xây dựng và đăng tải trên website: http://phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-  lieu-truyen-thong-pctt.aspx).

Các đơn vị nêu trên tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình  hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Thắng Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm