Vui Xuân Quý Tỵ 2013 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

15/02/2013 17:31 GMT+7 | Văn hoá

Sáng nay (15/2), tức mùng 6 Tết Quý Tỵ, Bảo tàng Dân tộc học (đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã khai mạc hội “Vui xuân Quý Tỵ - 2013”.

Đây là chương trình hội Xuân với nhiều hoạt động nghệ thuật dân tộc và trò chơi dân gian, thường được Bảo tàng Dân tộc học tổ chức trong dịp xuân mới, sau Tết Nguyên Đán hàng năm. Hội Xuân năm nay được tổ chức trong hai ngày từ 15-17/2 (tức mùng 6 đến mùng 8 Tết Âm lịch).

Trong Chương trình vui xuân năm nay, khách tham quan được tìm hiểu về một số nét văn hóa của các dân tộc ở Yên Bái lần đầu tiên được giới thiệu tại Bảo tàng như: Tái hiện lại những hình ảnh người H’mông nấu thắng cố, thổi khèn, người Cao Lan làm bánh chim gâu, người Thái đồ xôi ngũ sắc. Ngoài ra, ẩm thực dân tộc Tày xứ Lạng cũng góp mặt bằng hương vị của thịt lợn quay, xôi màu, cơm lam, bánh sừng bò, bánh phồng, bánh chưng người Tày.

Bên cạnh đó, công chúng còn được thưởng thức người Xá Phó thổi sáo mũi, người Dao thổi kèn ống nứa, người Khơmú múa thuồng luồng…, trải nghiệm nhiều trò chơi của các dân tộc như nhảy bước của người Thái, đánh quay của người Dao, Nùng, đánh cầu lông gà của người Pà Thẻn, H'Mông... Chương trình còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: pháo đất, đánh đu, kéo co, nhảy bao bố...; các em nhỏ có thể nặn tò he, hoặc vẽ và tô tranh, cũng như tô vẽ con giáp bằng đất với sự hướng dẫn của thợ thủ công.

Tối 16/2 tức mùng 7 Tết, Bảo tàng còn tổ chức trình diễn đốt pháo bông do nhóm thợ thủ công Hải Phòng thực hiện.

Theo Thu Phương

TTXVN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm