Vui xuân Canh Dần tại Bảo tàng Dân tộc học

19/02/2010 08:43 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Chương trình sẽ diễn ra trong 3 ngày: từ 19-21/2 (tức mồng 6- 8 Tết), bao gồm nhiều sắc màu, âm thanh và hương vị cổ truyền, của những tộc người, những vùng miền khác nhau, để khám phá, thưởng thức, trải nghiệm...

Từ tỉnh Kon Tum xa xôi, hơn 20 người Triêng (dân tộc Gié- Triêng) sẽ góp vui bằng âm nhạc cồng chiêng kết hợp với vũ điệu tập thể, đồng thời giới thiệu một số loại nhạc cụ khác và một số điệu dân ca của cộng đồng mình. Gần 20 người Thái ở Tương Dương (Nghệ An) đem tới nhịp chày khua đuống cùng những điệu cồng trong lễ mừng lúa mới và ngày hội đầu năm. Du khách cũng có thể tham gia gần một chục điệu múa sạp và thưởng thức làn điệu dân ca người Thái.


Chơi đánh đu tại Bảo tàng Dân tộc học
Ở khu vực phía trước khuôn viên nhà người Kinh, thuỷ đình là nơi phường rối Hồng Phong (huyện Ninh Giang, Hải Dương) biểu diễn rối nước 4 ca mỗi ngày, với nhiều tích trò hấp dẫn và mang đậm sắc thái đồng quê. Bảo tàng cũng mời 2 nhà thư pháp có uy tín đến để đáp ứng nhu cầu “xin chữ” đầu năm. Còn những người thích tranh Đông Hồ thì không chỉ xem nghệ nhân đến từ làng Đông Hồ (Bắc Ninh) trình diễn in những bức tranh dân gian bắt mắt, mà còn được tự tay in tranh để đem về trang trí nhà mình.

Các trò chơi cũng phong phú và sinh động, cho cả trẻ em và người lớn. Người Kinh có pháo đất, đánh đu, kéo co, đi cà kheo. Người Tày có ném còn. Người Thái có các trò tỏ mạ mằng, ô ăn quan và những hình thức chơi cờ còn ít được biết đến. Hoạt động hướng dẫn làm đồ chơi cũng được tổ chức, xoay quanh chủ đề hổ, vì năm nay là năm con hổ. Đó là: tô vẽ hổ đất, mặt nạ hổ, nặn hổ bằng bột. Chương trình Vui xuân Canh Dần ở Bảo tàng DTHVN còn đem đến cho công chúng những hương vị đặc sắc của ẩm thực Tày vùng Lạng Sơn, với những món cổ truyền đáng thưởng thức, như: lợn quay lá mác mật, thịt trâu khô xào chua ngọt, lạp xường hun khói trên gác bếp, xôi màu, các loại bánh: cóc mò, pẻng khô, khẩu sli... và rượu men lá.
H.Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm