'Vua lừa đảo' Bernie Madoff qua đời trong tù

14/04/2021 22:47 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/4, ông trùm lừa đảo khét tiếng Bernie Madoff, "đạo diễn" vụ lừa đảo theo mô hình kim tự tháp (Ponzi) lớn nhất lịch sử thế giới, đã qua đời ở tuổi 82 trong thời gian thụ án tù.

Vụ án Công ty Alibaba lừa đảo: Kê biên 650 thửa đất trị giá gần 1.500 tỷ đồng

Vụ án Công ty Alibaba lừa đảo: Kê biên 650 thửa đất trị giá gần 1.500 tỷ đồng

Ngày 19/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 23 bị can trong vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan nhà tù liên bang Mỹ xác nhận thông tin trên. Hãng tin AP dẫn một nguồn tin thân cận cho biết "vua lừa đảo" Madoff chết do nguyên nhân tự nhiên. 

Bernie Madoff, Mỹ, vua lừa đảo, Kim tự tháp, Ai Cập, qua đời
Bernie Madoff trong một lần xuất hiện trước tòa án liên bang ở New York (Mỹ). Ảnh: TTXVN

Madoff bị bắt vào tháng 12/2008, sau khi công ty quản lý tài sản mà ông này điều hành ở Manhattan, New York bị phát giác thực chất là một chương trình lừa đảo Ponzi hút số tiền lên tới 65 tỷ USD từ hàng nghìn nạn nhân.

Trong quá trình xét xử, Madoff đã nhận tội đối với 11 cáo buộc liên quan đến các tội rửa tiền, khai man và làm giả tài liệu. Ông này bị kết án 150 năm tù giam và bắt đầu thụ án từ tháng 7/2009. Sau đó, tài sản của nhà Madoff bị đem bán đấu giá. Chính phủ Mỹ cũng thành lập một quỹ ủy thác để thu hồi số tiền 17,5 tỷ USD mà công ty của Madoff đã rót vào các vụ đầu tư.

Đến nay, quỹ ủy thác có tên The Madoff Recovery Initiative này đã trả lại 11,76 tỷ USD cho hàng nghìn nạn nhân. Một quỹ khác cũng đã trả lại được khoảng 2 tỷ USD cho những người là nạn nhân của Madoff.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm