Vua Charles "bơ đẹp" Harry và Meghan trong phát biểu mới nhất: Thông điệp đầy sâu sắc và quyền lực!

28/12/2022 11:29 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Năm nay là lần đầu tiên Vua Charles III thay mẫu thân quá cố thực hiện bài phát biểu truyền thống của quân chủ trước toàn thể nhân dân Vương quốc Anh. Bài diễn văn của ông ngắn gọn, tập trung vào tri ân những đóng góp không ngừng nghỉ của nhân dân ở mọi ngành nghề cũng như đề cao những giá trị truyền thống của Giáng sinh: sự đoàn tụ, lòng vị tha và hy vọng.

Có một điều mà những người quan sát Vương thất nhận ra là, mặc dù tự hào nhắc tới vai trò trọn vẹn của Thân vương và Thân vương phi xứ Wales (William và Kate), Vua Charles không dành lời nào cho nhà Sussex như trong bài diễn văn lên ngôi của ông hồi tháng 9.

Còn nhớ trong bài diễn văn lên ngôi hồi tháng 9, ông vẫn nhắc tới nhà Sussex một cách ấm áp: "Tôi cũng muốn bày tỏ tình thương đến Harry và Meghan khi các con tiếp tục xây dựng cuộc sống tại nước ngoài".

Thái độ im lặng của Vua Charles trước công kích của Harry và Meghan đã truyền đi một thông điệp sâu sắc, lan tỏa - Ảnh 1.

Vua Charles xuất hiện trong bài phát biểu Giáng sinh đầu tiên của ông trên cương vị

người đứng đầu Vương thất.

Tờ Telegraph chỉ ra đây có thể là một cử chỉ mang rất nhiều ý nghĩa. Bằng việc nhắc tới người kế vị mình, Vua Charles tinh tế thừa nhận vai trò gánh vác tương lai của vương thất cho William. Chưa kể, việc nhắc tới Nữ vương quá cố ở ngay đầu bài phát biểu cũng chứng tỏ ông có niềm tin rất lớn vào sự trường tồn, tính kế thừa liên tục và những giá trị tích cực mà cả vương thất vẫn đang cống hiến cho đất nước.

Với tinh thần đó, việc không nhắc tới nhà Sussex cũng đồng nghĩa Nhà vua không còn chấp nhận những hành động nổi loạn hay gây rối, làm ảnh hưởng tới tính đoàn kết, thống nhất của nội bộ vương thất hay người dân. Cành ô-liu sẽ không còn dễ dàng được chìa ra nữa, và nhà vua sẽ ngày càng quyết đoán hơn với lựa chọn tinh giản vương thất của mình.

6 phần loạt phim ra mắt vào 8/12 và 15/12 vừa qua của nhà Sussex chứa nhiều "cáo buộc nghiêm trọng" tới mức mà đài CNN kêu gọi vương thất phải có những phản hồi. Tuy nhiên, thái độ của vương thất Anh vẫn luôn là vậy - im lặng, bền bỉ và kiên nhẫn trước áp lực và biến cố.

Họ không đưa ra bất kỳ phản ứng chính thức nào, và đây có thể là một nước đi đúng đắn khi vương thất hiểu rằng danh dự và giá trị của họ cao hơn nhiều so với những tranh cãi, đấu khẩu tầm thường mà nhà Sussex đang cố bẫy họ rơi vào. Bằng một cử chỉ cao thượng, Harry và Meghan thậm chí còn có thể nhận được lời mời tham dự lễ đăng quang của nhà vua vào năm sau, theo nguồn tin của Telegraph.

Thái độ im lặng của Vua Charles trước công kích của Harry và Meghan đã truyền đi một thông điệp sâu sắc, lan tỏa - Ảnh 2.

Bất chấp những sự gây rối, vương thất đang đoàn kết và làm tốt vai trò của họ hơn bao giờ hết.

Nói cách khác, vương thất đang có nhiều việc quan trọng phải làm vào mùa lễ quan trọng nhất năm, không có thời gian, năng lượng hay sự nhỏ nhen để mà phải so bì, đấu khẩu với những nước đi trẻ con của nhà Sussex.

Một điểm đáng chú ý khác không thể không nhắc đến, đó là việc nhà vua có một chút thay đổi so với truyền thống phát biểu Giáng sinh mà mẫu thân từng thực hiện. Thông thường, Nữ hoàng Elizabeth sẽ để ảnh gia đình xung quanh khung hình bà phát biểu, nhưng nhà vua thì không.

Thay vào đó, video phát biểu của ông lồng ghép những hình ảnh lực lượng hỗ trợ nhân dân, những người không quản ngại khó khăn chìa tay giúp đỡ, sẻ chia với khó khăn của người khác, hay hình ảnh các thành viên cấp cao thực hiện nghĩa vụ cộng đồng.

Bằng lựa chọn đó, nhà Vua truyền đi thông điệp rằng sự bình yên, đoàn kết, sinh kế và hạnh phúc của nhân dân mới là ưu tiên hàng đầu của mùa Giáng sinh năm nay. Đó là một thông điệp đầy sâu sắc, tinh tế và trong sáng mà không một hành động gây rối nào có thể chạm tới được.

Nguồn: Telegraph

Thạch Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm