Vụ ‘vua sư tử’ Cecil bị thợ săn Mỹ sát hại: Cơn phẫn nộ toàn cầu

31/07/2015 20:08 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sư tử Cecil ở Vườn quốc gia Hwange (Zimbabwe) chết dưới tay Walter Palmer, một nha sĩ ơ Minneapolis (Mỹ) chuyên săn thú hoang. Trong vòng 72 giờ sau cái chết của Cecil, 1,5 triệu thông điệp thương tiếc đã được viết trên Twitter.

Tội ác

#CeciltheLion (Sư tử Cecil) trở thành một từ khóa nóng trên thế giới, cứ mỗi phút lại có 17 dòng tweet ngay trong sáng 28/7, đến tối 28/7 cứ mỗi phút có 860 dòng tweet. Đến trưa 30/7 thì mỗi phút có 500 tweet.

“Cecil hãy yên nghỉ” là thông điệp được viết nhiều nhất và đơn giản nhất, còn lại là những lời cầu chúc. “Mọi con vật đều lên thiên đàng. Con người thì không chắc” – một người viết.


Sư tử Cecil khi còn sống

Còn kẻ giết Cecil, Walter Palmer, trở thành kẻ bị khinh miệt trên toàn cầu. Người dân toàn thế giới phẫn nộ không chỉ vì Palmer đã giết chú sư tử, vốn là con thú được yêu quý, thu hút khách du lịch và đang được gắn thiết bị để phục vụ nghiên cứu khoa học, mà còn vì cách giết con vật quá tàn bạo: Palmer dụ Cecil ra khỏi khu vực an toàn của vườn quốc gia, chụp ảnh “kỷ niệm” với phần thân của chú, sau đó lột da và chặt đầu chú.

Đến hôm 30/7, những phản ứng dữ dội từ chỗ chỉ là phản hồi đã trở thành một phần của câu chuyện đáng nhớ này.

MC truyền hình nổi tiếng của Mỹ Jimmy Kimmel đã rơi nước mắt trong một bài phát biểu về Cecli: “Hắn ta như đã giết chết một nửa Noah’s Ark (công viên nước lớn nhất nước Mỹ)”.


Walter Palmer (phải), kẻ giết Cecil, cùng bạn săn bên một chiến lợi phẩm khác

Đoạn phim này đã được xem 6,4 triệu lần cho đến sáng 31/7. “Săn thú có gì vui?” – Kimmel hỏi trước khi phát những bức ảnh chụp Palmer trong các chuyến đi săn bên cạnh xác chết của sư tử, gấu, báo và tê giác – đều là các động vật hoang dã đang được bảo vệ.

Jane Goodall, một nhà linh trưởng học người Anh nổi tiếng, viết trên trang web của mình: "Tôi không biết dùng tử gì để diễn tả sự ghê tởm của tôi”.

Kẻ giết sư tử biến mất

Trên internet, cơn phẫn nộ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Lý lịch của Palmer trên mạng ngập trong những bình luận tệ hại với mục đích triệt tiêu sự nghiệp của “kẻ đáng ghét nhất thế giới” trong thời điểm hiện tại. Những lời bình luận đủ để Palmer hẳn không thể tiếp tục làm nha sĩ ở Minneapolis được nữa.

“Đến để làm sạch răng, ra về bị mất đầu” – một người bình luận vào trang lý lịch của Palmer trên Yelp. Trên Facebook, 7.000 người đã vào chấm điểm cho Palmer để rồi nha sĩ này bị số điểm rất thấp 1,2/5.


Một nghệ sĩ vẽ hình sư tử Cecil lên tường bên ngoài phòng khám nha khoa của Palmer ở Minneapolis

Nhiều người dùng Facebook khác đăng số điện thoại cá nhân của Palmer lên mạng, nhưng hành động này không được khuyến khích vì xâm phạm quyền riêng tư của nha sĩ này.

Câu chuyện bắt đầu vào ngày 6/7, khi Lực lượng nhiệm vụ bảo tồn Zimbabwe, một tổ chức bảo tồn xã hội, đưa thông tin rằng Palmer và các hướng dẫn viên của anh ta đã phát hiện Cecil trong công viên quốc gia hôm 6/7 và trói một con vật chết sau xe để dụ chú sư tử ra khỏi công viên. Sau đó, Palmer đã bắn Cecil bằng mũi tên, làm chú bị thương.

Theo tổ chức nói trên, Palmer và nhóm hướng dẫn viên đã truy lùng Cecil 40 tiếng đồng hồ trước khi làm chú bị thương. Mặc dù vậy, các thông tin từ tổ chức này chưa được xác nhận. Ngoài ra, còn có thông tin Palmer đã trả 50.000 USD cho cuộc đi săn này.

Sau khi vụ việc vỡ lở, Palmer hoàn toàn biến mất. Vụ giết hại chú sư tử đang được Tổ chức Bảo vệ Cá và Động vật hoang dã điều tra. Họ cũng yêu cầu Palmer hoặc người đại diện liên lạc với họ sớm nhất có thể.

Hạ Huyền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm