(TT&VH) - Vụ án đình đám tại vũ trường New Century đang dần đi tới điểm cuối, với kết quả không hề rùm beng như các tuyên bố khi được tưng bừng triệt phá trống dong cờ mở.
Dư luận xầm xì đây là một vụ việc đầu voi đuôi chuột. Kết quả rất nhỏ bé, so với một bộ máy trấn áp khổng lồ đã được khởi động.
Vụ đột kích và kiểm tra bất ngờ khiến giới ăn chơi Hà Nội hoảng loạn
Hóa ra không phải như đã… tưởng?!
Thời điểm đó, báo chí, trong vòng xoáy nhu cầu cung cấp thông tin, đã kịp vội vã xây dựng “sơ bộ” hình ảnh một ông chủ vũ trường với hàng loạt các chân dài vây quanh “xin chết”, tậu được cả xe Maybach trị giá hơn 1 triệu USD! Đến nay thì như tờ An ninh thế giới giật tít: “Xử lý sai phạm ở vũ trường New Century: Hóa ra không phải như đã… tưởng?!” Còn nhà văn Phạm Thanh Hà trong bài “Thận trọng” trên TT&VH cuối tuần thì nhỏ nhẹ: “Cơ quan điều tra đúng là thận trọng, Nguyễn Đại Dương tí nữa thì nguy!”
Nguyễn Đại Dương
Thế là từ việc bị truy tố các tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”, “Kinh doanh trái phép”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy”, VKSND Q. Hoàn Kiếm vừa có quyết định đình chỉ vụ án đối với Nguyễn Đại Dương, chủ vũ trường, bị can chính về các tội liên quan tới ma tuý. Ông chủ vũ trường hiện chỉ bị cáo buộc về hành vi kinh doanh rượu trái phép, có khung hình phạt nhẹ nhất trong tất cả các tội nêu trên. Cơ quan điều tra đã không chứng minh được gì nhiều các hành vi của người trong vũ trường liên quan tới ma túy như đã tuyên bố trước đó, và lúc này người làm báo nhận ra rằng, công việc của mình thật đúng là “nghề nguy hiểm”!
Có vẻ như Viện KSND Q. Hoàn Kiếm đã “gặp khó” trong việc ra cáo trạng bởi họ làm theo yêu cầu ủy quyền của Viện KSND tối cao, trong khi không được tham gia vào bất cứ giai đoạn tố tụng nào kéo dài trong hơn 1 năm qua. So với yêu cầu “lập cáo trạng để truy tố” của cấp trên, Viện KSND cấp quận này đã rất mạnh dạn khi đưa ra 2 quyết định đình chỉ vụ án với bị can Nguyễn Đại Dương và Phùng Lam Sơn – quản lý kiêm kế toán trưởng vũ trường. Tuy nhiên, Nguyễn Đại Dương lại đề nghị thu hồi lại quyết định đình chỉ trên và cho rằng, cần phải có một phiên toà để làm rõ trắng đen và như thế mới giải tỏa được sự oan ức.
Còn Phùng Lam Sơn – quản lý kiêm kế toán trưởng đã ghi vào Biên bản giao nhận Quyết định đình chỉ vụ án rằng: “Việc đình chỉ điều tra của tôi căn cứ vào Thông tư 17/TTLT là sai. Tôi không biết ai sử dụng ma túy, nếu biết tôi đã bắt giữ nên tôi không có hành vi đó. Đề nghị phải bồi thường oan sai cho tôi theo nghị định 388 của UB Thường vụ Quốc hội. Tôi không có tội. Tôi sẽ khiếu nại với quyết định trên”.
Chỉ là một vụ bán “rượu lậu”?!
Về hành vi kinh doanh trái phép, cáo trạng của Viện KSND Q. Hoàn Kiếm nêu: quá trình điều tra vụ án, ngày 7/5/2007 đã thu giữ 497 chai rượu tại tầng 2 và tầng 3 vũ trường. Trong số này có 76 chai dán tem giả, không phát hiện rượu giả. Kể từ ngày hoạt động, vũ trường thường xuyên mua bán rượu các loại, ngày 15/8/2005 UBND Q.Hoàn Kiếm đã kiểm tra, phát hiện vũ trường kinh doanh rượu không có giấy phép nên đã ra quyết định số 1105 xử phạt hành chính 1 triệu đồng.
Công an khám xét vũ trường New Century và lập biên bản dưới sự chứng kiến của Nguyễn Đại Dương - Ảnh: Tuổi trẻ
Sau đó, Nguyễn Đại Dương đã liên hệ với Sở Thương mại Hà Nội đề nghị xin cấp giấy phép kinh doanh rượu nhưng không được cấp phép kinh doanh rượu tại số 10B phố Tràng Thi. Mầu sắc của vụ án đã thiên về bán rượu lậu hơn là dẹp bỏ một tụ điểm ăn chơi thác loạn đậm đặc ma túy, với “bao cao su vương vãi trên sàn” trước đây.
Trả lời cơ quan CSĐT, chủ vũ trường cho rằng mình được phép kinh doanh mặt hàng rượu, bia tại Giấy đăng ký kinh doanh, khi bán rượu cho khách hàng tại vũ trường, nhân viên của vũ trường đều pha nước đá hoặc khuyến mại nước tinh khiết, nên mặt hàng rượu của vũ trường bán cho khách đều dưới 30 độ cồn, và chưa thu được lợi nhuận.
Cáo trạng đã kết luận “có đủ căn cứ xác định: mặc dù đã bị xử phạt hành chính do kinh doanh rượu không có giấy phép nhưng trong thời gian từ tháng 9/2005 đến 28/4/2007, Nguyễn Đại Dương đã có hành vi tổ chức cho nhân viên vũ trường mua bán 2946 chai rượu, thu được 2.777.280đ trái với quy định tại thông tư 12 ngày 19/5/1999 của Bộ Thương mại”. Chủ vũ trường bị truy tố ra trước TAND Q. Hoàn Kiếm để xét xử về tội Kinh doanh trái phép theo điểm c, khoản 2, điều 159 Bộ luật Hình sự.
Những người theo dõi về kinh doanh, thương mại đều biết, từ ngày 7/4/2008, Chính phủ đã ban hành nghị định số 40/2008/NĐ-CP về sản xuất và kinh doanh rượu; ngày 25/7/2008 Bộ Công thương đã ban hành thông tư số 10/2008/TT-BCT hướng dẫn thi hành nghị định 40/2008/NĐ-CP đồng nghĩa với việc bãi bỏ thông tư số 12/1999/TT-BTM ngày 19/5/1999 của Bộ Thương mại, không cấm các cơ sở vui chơi giải trí kinh doanh rượu trên 30 độ. Khi nhu cầu xã hội đã phát triển, áp tội danh đã đi vào quá khứ, liệu có cần đặt dấu hỏi cho quá trình duy danh định tội?
Giữa những “dịu êm”, “lặng lẽ” nói trên, kẹt lại đó bao nhiêu số phận con người?
Kỳ thủ Lê Tuấn Minh gây địa chấn khi hạ gục số một thế giới Magnus Carlsen tại giải cờ chớp trực tuyến Titled Tuesday. Đây là chiến thắng lịch sử giúp anh giành chức vô địch với thành tích gần như hoàn hảo.
Chuẩn bị cho kỳ nghỉ dài ngày sắp tới với bí quyết này trong tay, bạn sẽ thấy từ mua sắm, đặt dịch vụ đến việc lên kế hoạch cho những bữa tiệc tại gia đều trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn.
Nằm trong lòng khu tổ hợp nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam The Grand Ho Tram, Ixora Ho Tram by Fusion kế thừa kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe toàn diện của thương hiệu Fusion, kết hợp không gian mở giao hòa với thiên nhiên Hồ Tràm để tạo nên những trải nghiệm nghỉ dưỡng vừa thư giãn, vừa giàu cảm hứng.
Không gian trưng bày được thiết kế, xây dựng hấp dẫn, quy hoạch phân bổ không gian phù hợp, lựa chọn vũ khí, trang bị kỹ thuật quốc phòng thể hiện sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam thông qua khu trưng bày ngoài trời có chủ đề "Thanh gươm và lá chắn".
“Việt Nam có hệ thống giáo dục quốc dân hiện đại, công bằng và chất lượng, đứng vào nhóm 20 quốc gia hàng đầu thế giới”. Đó là mục tiêu được đặt ra trong tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo (Nghị quyết số 71-NQ/TW), ban hành ngày 22/8 vừa qua.
Nhiều người cho rằng nhìn vào thất bại của tuyển bóng chuyền nữ ở giải vô địch thế giới mới thấy sự khác biệt của đội bóng khi có và không có Bích Tuyền. Nhưng có đúng vậy không?
Lần đầu tiên, những thành tựu tiêu biểu của 12 ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam được giới thiệu một cách toàn diện và ấn tượng trong một không gian trưng bày hiện đại, có quy mô lớn tại triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”.
Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Indonesia (15h30, 29/8) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia thuộc tranh hạng ba giải vô địch U16 nữ Đông Nam Á 2025.
Hồi tháng 5, Indonesia trở thành quốc gia đầu tiên của Đông Nam Á đăng cai giải vô địch thể dục dụng cụ thế giới, và hiện tại, Thái Lan cũng có lần đầu đưa giải vô địch bóng chuyền thế giới về đến khu vực. Điều này cho thấy việc đăng cai các sự kiện hàng đầu thế giới không hề đơn giản nhưng không phải là không thể. Vậy thể thao Việt Nam ở đâu trên đường đua ấy?
Lịch thi đấu US Open 2025 hôm nay - Thethaovanhoa.vn cập nhật lịch thi đấu tennis đơn nam và đơn nữ giải quần vợt Mỹ mở rộng 2025 ngày 28/8, rạng sáng 29/8.
Phẫu thuật Phaco Không Dao - với sự chuẩn xác, an toàn và nâng cao trải nghiệm phẫu thuật trong điều trị đục thủy tinh thể (cườm đá) - được Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ chính thức triển khai.
Trong kho tàng nghệ thuật dân gian Việt Nam, Hát Xoan Phú Thọ là loại hình độc đáo, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - cội nguồn dựng nước của dân tộc.
Trong hành trình 80 năm kể từ khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu.
CLB Barcelona đang đối mặt với cuộc chạy đua thời gian để tìm ra địa điểm tổ chức trận đấu sân nhà đầu tiên trong mùa giải La Liga, do sân Spotify Nou Camp vẫn chưa đủ điều kiện để đưa vào sử dụng, còn phương án dự phòng lại không đạt yêu cầu về sức chứa.
Sáng 28/8/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc gia, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ khai mạc Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh với chủ đề "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc".
Tin chuyển nhượng 28/8: MU đồng ý bán Garnacho cho Chelsea. AC Milan quan tâm đến Christopher Nkunku của Chelsea. Real Madrid đạt thỏa thuận với Marseille về thương vụ Dani Ceballos. Barca nhắm hậu vệ Monaco...
Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ đánh dấu kỷ niệm 9 năm thành lập - cột mốc tự hào trên hành trình kiến tạo nền tảng khai phóng tầm nhìn và chăm sóc sức khỏe mắt cho cộng đồng tại ĐBSCL.