Vụ tranh giả, tranh nhái: Họa sĩ Thành Chương gửi đơn tố cáo

29/07/2016 10:01 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) -Họa sĩ Thành Chương đã làm đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu phạm tội làm hàng giả, xâm phạm bản quyền tác giả trong vụ lùm xùm tranh giả, tranh nhái tại triển lãm "Những bức tranh từ Châu Âu về" của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung.

Theo đó, họa sĩ Thành Chương tố cáo tác phẩm "Chân dung cô Kim Anh" do ông sáng tác đã bị gán tên mới là "Trừu tượng" và "ký tên" danh họa Tạ Tỵ. Trong đơn, họa sĩ viện dẫn các quy định của Bộ luật dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành "để tố cáo hành vi thể hiện dấu hiệu làm tranh giả và xâm phạm quyền tác giả đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10- 21/7/2016". Ông đã gửi đơn tới 9 cơ quan chức năng liên quan tới vụ việc.


Họa sĩ Thành Chương trao đổi với Thể thao & Văn hóa (TTXVN)

Trước đó, lý giải về những hành động mạnh mẽ, quyết liệt với tranh giả, tranh nhái, họa sĩ Thành Chương trao đổi với Thể thao & Văn hóa(TTXVN): Với vụ việc của tôi, đây là một tai nạn không mong muốn. Bức tranh của tôi bị xâm phạm trắng trợn. Theo tôi, lý do chỉ bởi lợi nhuận. Vì, tranh của họa sĩ Tạ Tỵ đắt giá hơn tranh của tôi.

“Nhưng sự không may của tôi lại là cơ may của cả nền mỹ thuật. Anh em nói đó là cơ hội nghìn năm có một. Vì, đây là một vụ việc cụ thể với nhân chứng, vật chứng rất đầy đủ chính xác để các cơ quan chức năng vào cuộc. Từ đó, chúng ta có thể lật ngược lại những vụ việc để lấy lại sự trong sạch, giá trị đích thực và hình ảnh của hội họa Việt", họa sĩ Thành Chương cho biết.

Mỹ Mỹ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm