Vụ tranh Bansky tự hủy: dân tình đổ xô tới xem, nhà đấu giá có nhúng tay vào?

14/10/2018 11:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Khi Sotheby’s đặt tác phẩm Girl With Ballon của Bansky lên sàn đấu giá, không rõ nhà đấu giá này đã biết sự việc sau đó ở mức độ nào.

Những người yêu nghệ thuât đã đổ xô tới nhà đấu giá Sotheby’s hôm thứ Bảy để xem tác phẩm tự hủy của Banksy và tự hỏi liệu nhà đấu giá có nhúng tay vào vụ việc gây chấn động giới nghệ thuật này?

Chú thích ảnh
Bức tranh "Girl With Balloon" nay được trưng bày với tên "Love Is The Bin"

Khi bản in từ khuôn tô nổi tiếng Girl With Balloon từ từ hạ xuống, tự hủy qua máy cắt giấy gắn trong khung tranh, kỹ thuật viên trong phòng bán tranh lập tức gỡ nó từ trên tường xuống và mang đi kiểm tra.

Sau một tuần, tác phẩm này đã trở lại, dưới tên mới là Love Is The Bin, và được treo tại phòng trưng bày của Sotheby’s. Khách đã xếp hàng dài trước cửa phòng trưng bày ở London và đứng quanh những ô cửa trên đường Regent giống như bài hát Hey Boy, Hey Girl của Chemical Brothers để chờ xem tranh.

Chú thích ảnh
Bức tranh khi vẫn còn nguyên vẹn

“Tôi nghĩ Sotheby’s đã nhúng tay vào vụ này”, Stephanie Fielding, một giám đốc tiếp thị người Canada nghi ngờ. “Trong thời đại an ninh cẩn mật như hiện nay, người ta sẽ biết ngay nếu có một máy cắt tự chế như thế bên trong tác phẩm nghệ thuật”.

Những người khác ngập ngừng hơn. “Tôi không biết liệu Sotheby’s có biết vụ này không” Matteo Perazzo, nhiếp ảnh gia không chuyên người Italy, nói. “Banksy phản đối các hội nhóm nghệ thuật, thế nên thật lạ nếu anh hợp tác với họ”.

Sotheby’s nhấn mạnh họ “không biết trước vụ việc và không đời nào liên quan”. Người đứng đầu hãng ở châu Âu phát biểu hồi đầu tuần này: “Theo những gì xảy ra, tôi thấy đây là một cuộc đảo chính trong giới nghệ thuật”.

Một người phát ngôn khác của hãng nói: “Trong quá trình lập danh mục, khi chúng tôi hỏi nghệ sĩ về việc gỡ tác phẩm khỏi khung, chúng tôi được thông báo là tuyệt đối không được làm vậy. Họ nói rằng khung đã được dán chặt với tác phẩm. Gỡ nó sẽ gây tổn hại tới tác phẩm và tác động tiêu cực tới giá trị nghệ thuật của nó”.

“Tôi làm việc trong bộ phận đương đại và không biết gì”, một nhân viên Sotheby’s khẳng định. “Tôi không nghĩ là chúng tôi biết trước nhưng chúng tôi không được phép nói gì thêm nữa”, tiếp tân hãng nói. “Anh đã có thông cáo báo chí chưa?”

Đích thân Banksy tiết lộ cách làm máy hủy tài liệu tự chế

Trong khi đó, người phát ngôn của Banksy cho biết: “Tôi có thể nói một cách dứt khoát với các bạn rằng không có sự thông đồng giữa nghệ sĩ và nhà đấu giá ở bất kỳ hình thức nào”.

“Bức tranh đã có 27 người đặt giá trong tối đó. Một nhà đấu giá uy tín sẽ không bao giờ khuyến khích các khách hàng giá trị của họ đặt giá vào thứ họ biết sẽ bị phá hủy. Nếu như vậy, tín nhiệm của họ sẽ mất luôn. Banksy cũng ngạc nhiên như mọi người khi bức tranh vượt qua được hệ thống an ninh của nhà đấu giá”.

Chưa từng có: Tranh Banksy tự hủy ngay sau khi được bán với giá triệu USD

Chưa từng có: Tranh Banksy tự hủy ngay sau khi được bán với giá triệu USD

Bức tranh của nghệ sĩ bí ẩn người Anh Bansky đã tự cắt ra thành từng mảnh ngay sau khi nó được bán với giá hơn 1 triệu bảng Anh tại một cuộc đấu giá tại London hôm thứ Sáu.

Thư Vĩ (Theo Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm