Vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên là hình ảnh ghép từ vụ thử tên lửa hỏng?

13/01/2016 08:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một viện nghiên cứu của Mỹ, đặt trụ sở tại California, tuyên bố đoạn video thử bom nhiệt hạch gần đây nhất mà Triều Tiên công bố đã sử dụng những hình ảnh ghép từ vụ thử tên lửa Sud năm 2014.

Trung tâm nghiên cứu chống phổ biến vũ khí James Martin (CNS) của Mỹ tuyên bố, Triều Tiên dùng một đoạn phim "giả" để thuyết phục phương Tây rằng họ đã tiến hành thử bom nhiệt hạch thành công. Nhưng trên thực tế, các bằng chứng phân tích cho thấy chính quyền của ông Kim Jong-un đã lấy các hình ảnh cũ từ một vụ phóng tên lửa Scud từ năm 2014.

"Quả tên lửa đã được phóng ra, loé sáng, nhưng sau đó rơi xuống" - Melissa Hanham, thuộc CNS, cho biết - "Sau đó Triều Tiên đã chỉnh sửa đoạn video khá nhiều để che đậy thực tế này".


Bức ảnh được cho là cảnh ông Kim ký lệnh thử bom. Ảnh: Mirror

Hanham nói thêm: "Họ sử dụng các góc quay khác nhau và chỉnh sửa để trông đoạn phim mới nhất có vẻ là một lần thử tên lửa riêng biệt. Nhưng nếu đặt cạnh nhau, các bạn có thể thấy rằng đó là cùng một sự kiện".


Người dân Triều Tiên ăn mừng sự kiện thử bom thành công này. Ảnh: Mirror

Tuyên bố của Triều Tiên rằng vụ thử hạt nhân gần đây nhất của mình đã thành công và đó là một quả bom nhiệt hạch tiên tiến hơn đã làm dấy lên mối lo ngại cũng như nghi ngờ từ phương Tây.

Hiện chưa rõ liệu Triều Tiên đã phát triển được một thiết bị hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa hay chưa.

Dưới đây là đoạn video nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng quan sát vụ thử bom gây nhiều tranh cãi này:


Duy An
Theo Mirror

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm