Vũ Thắng Lợi ra mắt đĩa than 'Quê' với loạt 'hit' kinh điển

22/01/2022 10:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 21/1 tại Hà Nội, ca sĩ Vũ Thắng Lợi chính thức ra mắt khán giả sản phẩm âm nhạc được in trên đĩa than với tựa đề Quê. 

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi ca ngợi mối tình đẹp Khâu Vai trong MV 'Hương mộc miên'

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi ca ngợi mối tình đẹp Khâu Vai trong MV 'Hương mộc miên'

Hướng tới các ngày kỷ niệm lớn của đất nước 46 năm Giải phóng miền Nam (30/4), 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5)... ca sĩ Vũ Thắng Lợi giới thiệu tới công chúng MV Hương mộc miên.  

Đĩa than Quê gồm 9 ca khúc, trong đó có tới 8 bài hát vô cùng quen thuộc, nhiều bài hát đã gắn liền với tên tuổi của các thế hệ ca sĩ những năm 80 của thế kỷ trước như: Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ (Nguyễn Văn Tý), Câu hò bên bờ Hiền Lương (Hoàng Hiệp), Tiếng đàn bầu (Nguyễn Đình Phúc).

Những ca khúc còn lại cũng đều là những tuyệt phẩm đình đám một thời ở dòng nhạc trữ tình quê hương như: Tình yêu của đất và nước (Hoàng Vân), Tùy hứng lý qua cầu (Trần Tiến), Neo đậu bến quê (An Thuyên), Quê nghèo (Phạm Duy), và một sáng tác gần đây của nhạc sĩ Đức Trí: Về với quê

Chú thích ảnh
Vũ Thắng Lợi bất ngờ ra đĩa than nhạc đồng quê

Tất cả những bài hát trong đĩa đều được nhạc sĩ Đức Trí phối khí lại cực kỳ mới mẻ, trẻ trung, hiện đại mà vẫn đậm chất nhạc đồng quê. Điểm đặc biệt trong sản phẩm lần này của Vũ Thắng Lợi là cách khai thác chất liệu nhạc cụ cổ truyền kết hợp với nhạc cụ Tây phương.

Khi nói về nhạc dân gian, người ta thường nghĩ ngay đến "tranh - bầu - sáo - nhị" - những nhạc cụ đặc trưng dân tộc của Việt Nam; tuy nhiên, ở các bản phối trong đĩa Quê, người ta thấy tiếng guitar làm chủ đạo, và nhiều nhạc cụ phương Tây như kèn saxophone, piano, violin, cello…

Mặc dù vậy, khi nghe, khán giả vẫn cảm nhận được chất dân gian độc đáo của âm nhạc truyền thống Việt Nam, đó là cái tài của người nhạc sĩ phối khí và đặc biệt là người hát - ca sĩ Vũ Thắng Lợi.

Chú thích ảnh
Vũ Thắng Lợi và nhạc sĩ Hồng Kiên

Chọn những bài "hit" của các "tượng đài" dòng nhạc dân gian trước đây, Vũ Thắng Lợi đã chọn cho mình một cách hát riêng biệt không giống bất kỳ ca sĩ nào từng hát trước đó. Anh chọn lối hát mộc, tĩnh, thủ thỉ, tâm tình, nhẹ nhàng, sâu lắng và cực kỳ tinh tế.

Dù "màu" giọng thính phòng rõ nét nhưng cách hát của Vũ Thắng Lợi vẫn tuân thủ theo những quy tắc của dòng nhạc dân gian "ngọt" và "tình". Khán giả sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi nghe Vũ Thắng Lợi luyến láy dân gian nhưng không quá đậm đà, vừa đủ để cảm nhận được cái đẹp của âm nhạc truyền thống nhưng vẫn rất hiện đại, văn minh, mới mẻ, trẻ trung và nồng nàn cảm xúc.

Người nghe thường mặc định những ca sĩ dòng nhạc thính phòng hoặc những người chuyên hát nhạc cách mạng sẽ luôn phải hát hào sảng, mạnh mẽ, hùng tráng và Vũ Thắng Lợi cũng không phải ngoại lệ.

Từng đoạt ngôi vị Á quân dòng nhạc thính phòng cuộc thi Sao Mai và hiện là một trong những giọng ca hàng đầu dòng nhạc này, nhưng Vũ Thắng Lợi không bước theo con đường của đàn anh đi trước, mà chọn cho mình lối đi riêng biệt, đó là đẩy hơi thở của âm nhạc đương đại vào trong các tác phẩm thông qua phần hòa âm phối khí và đặc biệt là cách hát của mình.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Đức Trí tham dự buổi ra mắt... trực tuyến 

Vũ Thắng Lợi chọn cách hát nhẹ nhàng, trẻ trung và phong cách sang trọng khi anh luôn làm việc với những nhạc sĩ tiên phong trong việc "làm mới" dòng nhạc thính phòng như Hồng Kiên, Đức Trí… Vì thế, các sản phẩm âm nhạc của Vũ Thắng Lợi luôn có sự khác biệt, tạo dấu ấn riêng mạnh mẽ và chính điều đó làm nên "thương hiệu" Vũ Thắng Lợi.

Một số hình ảnh tại sự kiện ra mắt đĩa than Quê của Vũ Thắng Lợi:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Giáng Son chúc mừng ca sĩ Vũ Thắng Lợi
Chú thích ảnh
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi và bà xã Mỹ Linh
Chú thích ảnh
Ca sĩ Phạm Phương Thảo chúc mừng Vũ Thắng Lợi
Chú thích ảnh
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi và chị Mỹ Trang - Giám đốc công ty Mỹ Thanh
Chú thích ảnh
Các ca sĩ chúc mừng Vũ Thắng Lợi ra mắt sản phẩm mới

Tiểu Phong. Ảnh: Hải Bá

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm