Vụ SU-24 của Nga: Hộp đen hỏng vĩnh viễn, không thể phục hồi thông tin chuyến bay

21/12/2015 23:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/12, phát biểu tại Ủy ban Hàng không liên chính phủ (MAK), nơi đang thực hiện giải mã hộp đen chiếc cường kích Su-24 của Không quân Nga bị tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, Phó Giám đốc Cơ quan an toàn bay trực thuộc Các lực lượng vũ trang Nga, Sergey Bajnetov cho biết do bị hại hộp đen nên không thể phục hồi thông tin chuyến bay.

Ông Bajnetov thông báo với các phóng viên: "Việc phục hồi và đọc thông tin chuyến bay trên chip vi mạch là không thể do hư hại bên trong".

Theo ông Bajnetov, MAK đang xem xét mời "các viện nghiên cứu chuyên ngành có thể đọc thông tin trực tiếp từ tinh thể chip vi mạch" tham gia điều tra.

Ông cho biết ,chip vi mạch BDD5 có thể ở trong tình trạng tốt, do không thấy sự tổn hại bên trong khi chụp X quang.

Đề cập tới khả năng tiếp tục nghiên cứu chip hộp đen trong các viện nghiên cứu chuyên ngành, ông Bajnetov nói: "Để thực hiện việc này đòi hỏi thời gian khá dài. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để thực hiện thành công. Chúng tôi sẽ thông báo thường xuyên cho các bạn kết quả điều tra".

Ngày 18/12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo mô-đun nhớ của thiết bị ghi trên máy bay bị hư hại cơ học. Ngày 24/11, chiếc Su-24 của Nga, bị cáo buộc xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Hộp đen nghi lại dữ liệu bay của chiếc máy bay đã được tìm thấy ngày 7/12 và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh giải mã hộp đen trước sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế./.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm