Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Xây dựng phương án tìm kiếm cụ thể, khoa học, phù hợp thực tế

27/11/2020 11:38 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ chủ trì họp với các sở, ngành liên quan nhằm đánh giá công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3 và đưa ra các giải pháp tiếp theo cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4.

Chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, đối tượng lĩnh án 15 năm tù

Chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, đối tượng lĩnh án 15 năm tù

Chiều 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1997, trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) - đối tượng chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao nỗ lực của lực lượng tìm kiếm thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ tìm kiếm 11 nạn nhân còn lại hết sức quan trọng. Chính quyền và các lực lượng chức năng phải xem đây là trách nhiệm, nghĩa vụ đối với người dân, thực hiện với quyết tâm cao nhất.

Hiện nay, lực lượng cứu hộ đã kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm dưới lòng suối Rào Trăng, cơ động rút về đơn vị và đợi đến khi thời tiết thuận lợi để triển khai giai đoạn 4 của công tác tìm kiếm.

Theo đó, lực lượng cứu hộ sẽ triển khai tìm kiếm dọc lòng sông Rào Trăng, từ điểm sạt lở xuôi về ngã ba Tam Dần với chiều dài hơn 2,5km. Tuy nhiên, đoạn tìm kiếm này có 7 tụ thủy lớn. Mực nước sâu, độ sâu trung bình tại hiện trường khoảng từ 1,5-2m; lưu tốc dòng chảy từ khoảng 30-40m3/s và có nguy cơ sạt lở cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, thời gian tới, Quân đội vẫn sẽ là lực lượng chủ lực trong công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích; bên cạnh đó cần có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Giao thông vận tải và các cán bộ, nhân viên y tế tại hiện trường.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tranh thủ thời tiết thuận lợi nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: TTXVN 

Giai đoạn 4 sẽ được triển khai sớm nhất có thể khi điều kiện thời tiết thuận lợi và đã có sự chuẩn bị kỹ, sẵn sàng để đảm bảo an toàn cho các lực lượng cứu hộ. Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 cần đánh giá kỹ công việc đã thực hiện được trong các giai đoạn đã qua; để từ đó rút ra bài học, xây dựng phương án cụ thể, khoa học, phù hợp thực tế trong giai đoạn 4.

"Hiện nay, địa hình tại hiện trường rất nguy hiểm, mực nước sâu, lưu tốc dòng chảy lớn. Đặc biệt, dự báo sẽ có mưa lớn trong thời gian tới. Việc cứu hộ giai đoạn 4 phụ thuộc nhiều vào tình hình thời tiết nhưng lực lượng cứu hộ cần sẵn sàng và cố gắng tổ chức tìm kiếm các nạn nhân sớm nhất có thể với quyết tâm cao nhất", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các đơn vị tiếp tục đánh giá sự an toàn, nguy cơ sạt lở trong công tác thi công của Thủy điện Rào Trăng 3, việc thi công phụ thuộc vào quyết định của Bộ Công Thương sau khi có đánh giá cụ thể. Nếu được thi công trở lại, Công ty Thủy điện Rào Trăng 3 phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để sự cố đáng tiếc xảy ra thêm lần nữa.

Thời gian qua, hơn 7.650 lượt người, gần 2.000 lượt phương tiện các loại và 3 chó nghiệp vụ đã trực tiếp tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn trong vụ sạt lở.

Dù đã triển khai tốt 3 giai đoạn tìm kiếm, sau hơn 1 tháng (từ ngày 13/10-24/11), các lực lượng cứu hộ và lực lượng tại chỗ phát hiện được 6 thi thể công nhân bị mất tích; 11 nạn nhân còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm