Vụ sập cầu ở Mỹ: Chính phủ cấp kinh phí khẩn cấp ban đầu 60 triệu USD bắt đầu xây lại cầu

29/03/2024 11:16 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 29/3, Chính phủ Mỹ đã cấp cho bang Maryland khoản kinh phí khẩn cấp ban đầu 60 triệu USD để dọn các mảng sập từ cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore và bắt đầu xây dựng lại cầu. Động thái này đánh dấu việc giải ngân kinh phí đặc biệt nhanh sau một thảm họa như vậy. 

Vụ sập cầu xảy ra sáng sớm 26/3 theo giờ địa phương, khi tàu Dali dài 300m chất đầy container đang rời cảng để đến châu Á thì bất ngờ chết máy và đâm thẳng vào trụ cầu Francis Scott Key. Gần như toàn bộ cây cầu thép này đã đổ sập chỉ trong vài giây, chặn một trong những cảng thương mại đông đúc nhất nước Mỹ. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 thi thể công nhân xây dựng, trong khi 4 người khác vẫn mất tích. Vụ việc xảy ra khi các công nhân xây dựng đang tiến hành công việc sửa chữa cầu. 

Thống đốc bang Maryland Wes Moore đã đề nghị Chính phủ Mỹ hỗ trợ 60 triệu USD để khắc phục hậu quả và xây dựng lại cây cầu. Chỉ vài giờ sau khi tiếp nhận đề nghị của Thống đốc Wes Moore, Cơ quan Quản lý đường cao tốc liên bang thuộc Bộ Giao thông vận tải Mỹ đã phê duyệt. 

Vụ sập cầu ở Mỹ: Chính phủ cấp kinh phí khẩn cấp ban đầu 60 triệu USD bắt đầu xây lại cầu - Ảnh 1.

Ngày 26/3/2024, tàu container Dali treo cờ Singapore đã bất ngờ chết máy khi đang ra khỏi bến cảng Baltimore để hướng đến Sri Lanka và đâm thẳng vào cột trụ của cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore thuộc bang Maryland (Mỹ). Gần như toàn bộ cây cầu thép này đã đổ sập chỉ trong vài giây, khiến nhiều người và phương tiện đang lưu thông trên cầu rơi xuống sông và chặn một trong những cảng thương mại đông đúc nhất nước Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc cấp kinh phí như vậy thường mất nhiều ngày. Tuy nhiên, ngày 26/3, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã chỉ đạo chính phủ liên bang nỗ lực hết sức để nhanh chóng xây dựng lại cây cầu.  

Phát biểu họp báo cùng ngày, Thống đốc Moore nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là tìm kiếm các công nhân xây dựng mất tích, sau đó hy vọng có thể dọn sạch những mảng cầu sập để hoạt động vận tải hàng hải sớm được nối lại; hỗ trợ người lao động và các gia đình bị ảnh hưởng do thảm kịch; tiếp đến là xây dựng lại cầu. Tuy nhiên, trước hết, một nhóm chuyên gia phải đánh giá cách đưa tàu Dali chở hàng nghìn container đang mắc kẹt ra khỏi trụ cầu và các mảng cầu sập.

Thống đốc Moore cho biết quân đội Mỹ đã cử lực lượng chuyên trách đưa cần cẩu lớn nhất tới để di dời những mảng cầu sập.   

Tờ The Hill dẫn một nguồn thạo tin cho biết các quan chức liên bang đánh giá chi phí ước tính xây dựng lại cây cầu có thể lên tới ít nhất 2 tỷ USD.

Minh Tâm/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm