Vụ sập cần cẩu ở Thánh địa Mecca: Hơn 100 người đã thiệt mạng

12/09/2015 09:25 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, số người thiệt mạng trong vụ sập chiếc cần cẩu khổng lồ tại Đại Thánh đường của Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia chiều 11/9 đã lên đến ít nhất 107 người và 238 người bị thương. Vụ việc này xảy ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra Lễ hành hương Hajj linh thiêng của người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Kênh truyền hình Al Arabiya đưa tin nguyên nhân dẫn đến sự cố sập cần cẩu là do bão mạnh và mưa lớn. Hiện giới chức Saudi Arabia đã mở cuộc điều tra vụ tai nạn trên, trong khi 15 đơn vị dân phòng, cứu hộ và y tế được triển khai đến hiện trường. 

Vụ tai nạn xảy ra đúng vào thời điểm hàng trăm nghìn tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện trong lễ cầu nguyện Ngày thứ Sáu của người Hồi giáo. 


Hiện trường vụ tai nạn

Cứ vào tháng 9 hàng năm, người Hồi giáo trên khắp thế giới lại đổ về Thánh địa Mecca trong Lễ hành hương Hajj. Đây là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi các châu lục. Do đó, những rủi ro cũng luôn rình rập người hành hương. 

Năm 2006, hàng trăm người hành hương đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp. Kể từ sau vụ giẫm đạp này, nhà chức trách Saudi Arbia đã chi mạnh tay để mở rộng các điểm hành lễ chính và nâng cấp hệ thống giao thông nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các thảm họa. 

Thánh địa Mecca thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo tham dự Lễ hành hương Hajj

Năm 2014, Chính quyền Saudi Arabia đã giảm số người được phép tới hành hương vì lý do an toàn liên quan đến việc xây dựng và mở rộng Đại Thánh đường. An ninh được thắt chặt xung quanh thành phố Mecca nhằm ngăn chặn những người đến hành hương mà không có giấy phép.

Dự án mở rộng Đại Thánh đường hiện đang được Chính quyền Saudi Arabia tiến hành. Theo đó, đền sẽ được mở rộng thêm 400.000 m2, có thể chứa cùng lúc 2,2 triệu người. Năm 2014, hơn 2 triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về Thánh địa Mecca.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm