Vụ sân bay Baghdad (Iraq) bị không kích: Iran tuyên bố Lầu Năm Góc là 'tổ chức khủng bố'

07/01/2020 16:34 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Quốc hội Iran ngày 7/1 đã liệt Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm góc) là "tổ chức khủng bố".              

Vụ sân bay Baghdad (Iraq) bị không kích: Tổng thống Iran cảnh báo Mỹ phải trả giá

Vụ sân bay Baghdad (Iraq) bị không kích: Tổng thống Iran cảnh báo Mỹ phải trả giá

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc những hành động “vô lý” của Mỹ đã đưa khu vực tới bất ổn, đồng thời cảnh báo nước Mỹ sẽ phải trả một cái giá nặng nề vì đã ám sát Thiếu tướng Soleimani ở Baghdad, Iraq.

Hãng thông tấn chính thức Iran IRNA dẫn kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội nước này cho biết tất cả các thành viên Lầu Năm góc, các tổ chức và công ty trực thuộc cùng các chỉ huy Mỹ lên kế hoạch và thực hiện sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ngày 3/1 vừa qua đều bị liệt vào "danh sách đen".              

Trước đó, phản ứng về lời đe dọa mà Tổng thống Donald Trump đăng trên tài khoản Twitter rằng sẽ Mỹ sẽ tấn công vào 52 địa điểm ở Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng đừng ai nên "đe dọa" đất nước của ông.

Trên tài khoản Twitter, ông Rouhani viết: "Những người nhắc đến con số 52 cũng nên nhớ tới con số 290. IR655", đề cập đến vụ tàu chiến Mỹ bắn hạ một máy bay Iran mang số hiệu IR655 hồi năm 1988 làm 290 người thiệt mạng". Ông Rouhani nêu rõ: "Đừng bao giờ đe dọa đất nước Iran".       

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Iran tại thủ đô Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, cùng ngày, chỉ huy cấp cao Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami đe dọa sẽ "thiêu đốt" những địa điểm được Mỹ hậu thuẫn liên quan tới vụ không kích sát hại Tướng Qassem Soleimani.              

Ông Salami đã đưa ra cảnh báo trên trước hàng nghìn người đang tập trung tại thành phố Kerman, Đông Nam Iran, cũng chính là quê nhà, nơi sẽ diễn ra lễ an táng Tướng Soleimani chiều 7/1.      

Truyền hình nhà nước Iran phát sóng trực tiếp những hình ảnh cho thấy hàng nghìn người đổ xuống các tuyến phố ở Kerman, trong đó rất nhiều người mặc đồ đen, để bày tỏ tiếc thương trước cái chết của Tướng Soleimani.              

Khu vực Trung Đông rơi vào khủng hoảng sau khi Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Iran Qassem Soleimani cùng một tướng của Iraq thiệt mạng. Iran tuyên bố sẽ trả thủ cho cái chết của Tướng Soleimani. Washington cũng đe dọa sẽ đáp trả mạnh, nhằm vào 52 mục tiêu Iran, nếu các mục tiêu Mỹ bị tấn công.

Trong khi đó, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu 5.200 binh sĩ Mỹ triển khai tại Iraq rút khỏi nước này.

Phương Hoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm