Vụ phóng của Triều Tiên: Hàn Quốc công bố thông số liên quan vật thể bay

11/01/2022 15:27 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/1, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết vật thể bay mà Triều Tiên phóng ra vùng biển phía Đông nước này sáng sớm cùng ngày đã bay được hơn 700 km, đạt độ cao 60 km, với vận tốc Mach 10 (gấp 10 lần tốc độ âm thanh).         

Vụ phóng của Triều Tiên: Nhật Bản cho rằng Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo

Vụ phóng của Triều Tiên: Nhật Bản cho rằng Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo

Chính phủ Nhật Bản sáng 11/1 cho rằng vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi trước đó cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo.

Các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cho rằng vật thể bay này là một tên lửa đạn đạo và đã được cải tiến hơn nhiều so với tên lửa được Bình Nhưỡng phóng 6 ngày trước đó.

Theo JCS, quân đội nước này và Mỹ đang theo dõi sát sao mọi hoạt động quân sự của Triều Tiên và đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu sau vụ phóng mới nhất này. Seoul cho rằng vụ phóng này của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.         

Đây là vụ phóng thứ hai của Triều Tiên kể từ đầu năm nay. Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành phiên họp kín về vụ phóng tên lửa tuần trước của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Một vụ thử tên lửa ở Triều Tiên. Ảnh: KCNA/TTXVN

Ngay trước phiên họp, Mỹ và 5 nước đồng minh đã công bố một tuyên bố chung, trong đó kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động "gây bất ổn", từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và tham gia các cuộc đối thoại "có ý nghĩa" hướng tới phi hạt nhân hóa.       

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã phóng một tên lửa siêu vượt âm trong sáng 5/1, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược tăng cường năng lực quốc phòng tại phiên họp toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII.   

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá vật thể bay này chỉ là một tên lửa đạn đạo thông thường, chứ không phải một tên lửa siêu vượt âm.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng dường như đã "thổi phồng" về tầm bắn hay tính năng "bay theo phương ngang" của tên lửa này. Quân đội Hàn Quốc nhận định các thông số của tên lửa mà Triều Tiên thử nghiệm đã không thể đạt vận tốc tối đa Mach 6 - tức gấp 6 lần vận tốc âm thanh, cùng độ cao 50 km và tầm bắn 700 km như Bình Nhưỡng đã công bố.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm