Vũ nữ Chăm trình diễn điệu múa Apsara ở Phố đi bộ Hồ Gươm

25/10/2019 14:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 25 - 27/10 tại khu vực Nhà Bát Giác (vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ) sẽ diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận. Sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh văn hóa, du lịch Ninh Thuận đến với người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Hà Nội: Ngày hội văn hóa, văn nghệ trong thanh niên dân tộc thiểu số năm 2019

Hà Nội: Ngày hội văn hóa, văn nghệ trong thanh niên dân tộc thiểu số năm 2019

Ngày 31/8, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội đã tổ chức Ngày hội văn hóa, văn nghệ trong thanh niên dân tộc thiểu số năm 2019 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội). Gần 500 đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân các dân tộc thiểu số đã tham dự chương trình.

Lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận sẽ được tổ chức vào tối 25/10. Trong hai ngày diễn ra sự kiện (26 và 27/10) sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như: biểu diễn nghệ thuật hát, múa, trình diễn trang phục truyền thống Chăm, trích đoạn các lễ hội dân gian độc đáo, giới thiệu nhạc cụ và giao lưu, hướng dẫn múa truyền thống, biểu diễn, hướng dẫn nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc, triển lãm ảnh đẹp Ninh Thuận…

Trong khuôn khổ Ngày hội, du khách sẽ đắm mình trong điệu múa Apsara với những vũ nữ Chăm mềm mại, trong tiếng kèn Saranai, tiếng trống Paranưng… rộn ràng.

Tại đây, các nghệ nhân sẽ giới thiệu nhạc cụ trống Ginăng, trống Paranưng, Ceng (chiêng), kèn Saranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi... và hướng dẫn du khách tham gia các điệu múa Chăm như: Biyen, Tiaung, Patra, Wah gaiy, Mưrai... Du khách cũng sẽ được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân làng gốm Bàu Chúc, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp trình diễn chế tác sản phẩm truyền thống.

Chú thích ảnh
Làng dệt thổ cẩm

Ông Lê Văn Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh: “Ninh Thuận xác định mục tiêu năm 2020 du lịch trở thành ngành kinh tế động lực, năm 2025 sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn. Mục tiêu trên được cụ thể: năm 2020 sẽ đón 2,5 triệu lượt khách, trong đó 8-10% là khách quốc tế, doanh thu đạt khoảng 1.450 tỷ đồng, đóng góp 12% GRDP, giải quyết việc làm cho 13% lao động. Sự kiện xúc tiến như Ngày Văn hóa – Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội sẽ góp phần quan trọng để hoàn thành những mục tiêu này”.

Ninh Thuận đang dần trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt, điểm đến trải nghiệm mới của Châu Á. Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2019, Ninh Thuận đón trên 2 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch. Song hành cùng sự gia tăng đột biến của lượng du khách, vùng đất chiếm vị trí trung tâm của tam giác du lịch Nha Trang – Đà Lạt và Phan Thiết cũng trở thành "cái phễu" khổng lồ thu hút những dòng vốn lớn từ những nhà đầu tư lớn.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 58 dự án đầu tư về du lịch - nghỉ dưỡng, với tổng vốn đăng ký đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng.

Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội là một trong những sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa hợp tác giữa Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận với Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội trên lĩnh vực văn hóa và du lịch; quảng bá nét đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Ninh Thuận, sản phẩm du lịch, sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận đến với người dân Hà Nội và du khách cả nước.

Chú thích ảnh
Nho Ninh Thuận
Chú thích ảnh
Đàn cừu
Chú thích ảnh
Biển Ninh Chữ

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

  P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm