Vụ nổ tại trung tâm Paris: Không ghi nhận trường hợp mang quốc tịch Việt Nam - Nguyên nhân liên quan đến rò rỉ khí gas

13/01/2019 09:23 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi vụ nổ xảy ra tại trung tâm thủ đô Paris của Pháp ngày 12/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã liên hệ với Trung tâm Khủng hoảng và Hỗ trợ quốc tế của Bộ Ngoại giao Pháp để tìm hiểu thông tin.

Nổ lớn gần trụ sở đài truyền hình SKAI TV, Hy Lạp

Nổ lớn gần trụ sở đài truyền hình SKAI TV, Hy Lạp

Một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển các văn phòng của đài truyền hình SKAI TV tại thủ đô Athens của Hy Lạp ngày 17/12. Giới chức nước này gọi đây là một vụ "tấn công vào nền dân chủ".

Theo đó, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết trong số các nạn nhân không ghi nhận trường hợp mang quốc tịch Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ kịp thời thông báo cho phía Việt Nam theo đường liên lạc ưu tiên nếu có ghi nhận về trường hợp công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Pháp để cập nhật thông tin, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam bị ảnh hưởng.

Chú thích ảnh
Hình ảnh hiện trường vụ nổ ban đầu được xác định là do rò rỉ khí ga tại trung tâm thủ đô Paris. Ảnh: TTXVN phát

Công dân Việt Nam sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Paris, Pháp cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của chính quyền, không tiếp cận khu vực phong toả xung quanh hiện trường.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp nạn, đề nghị liên hệ số điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp: +33-01-44146400 hoặc email theo địa chỉ urgent@ambassade-vietnam.fr hoặc số Tổng đài bảo hộ công dân: +84-981848484.

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn thông báo mới nhất của Viện công tố Paris cho biết vụ nổ tiệm bánh trên phố Trévise (quận 9) đã làm 3 người thiệt mạng, gồm 2 lính cứu hỏa và một du khách Tây Ban Nha. Ít nhất 47 người bị thương, trong đó có 10 người đang trong tình trạng nguy kịch. 

Vụ nổ cũng gây hư hại nghiêm trọng cho tòa nhà và nhiều thiệt hại vật chất cho khu dân cư quanh đó. Tiệm bánh bị bốc cháy và phá hủy hoàn toàn, cửa kính của các hộ dân ở các tầng trên tiệm bánh, cũng như của các tòa nhà xung quanh vỡ tung. Một số ô tô đỗ gần đó bị lật đổ và thiêu rụi.

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner (Cri-xtốp Cát-xta-nơ) trước đó cho biết vụ nổ đã làm 4 người chết. Sau đó, Cơ quan cảnh sát Paris đã cải chính rằng chỉ có 2 người tử vong là lính cứu hỏa, những người có mặt tại hiện trường khi vụ nổ xảy ra. Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha chiều 12/1 đã ra thông báo một du khách Tây Ban Nha, nạn nhân của vụ nổ, đã "qua đời trong bệnh viện". 

Công tố viên Paris, ông Rémy Heitz (Rê-mi Hây) nhấn mạnh một cuộc điều tra đang được gấp rút tiến hành để xác định nguyên nhân vụ nổ. Theo ông, dù không loại trừ bất kỳ giả thuyết nào, nhưng nguyên nhân có vẻ chắc chắn liên quan đến tai nạn nghề nghiệp. Nhà chức trách cho biết vào lúc 8h37 giờ địa phương (tức 14h37 giờ Việt Nam), các nhân viên cứu hỏa đã đến tiệm bánh sau khi có thông báo rò rỉ khí gas và vụ nổ đã xảy ra đúng vào thời điểm họ đang can thiệp sửa chữa.

Theo ông Eric Moulin (Ê-rích Mu-lanh), chỉ huy lực lượng cứu hỏa Paris, cho biết nhiều lính cứu hỏa đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát trong vài giờ. Chấn động của vụ nổ lan ra xa khoảng 100 mét vào 4 con phố lân cận.

Ít nhất 200 nhân viên cứu hỏa và 100 cảnh sát đã được huy động. Người bị thương được sơ cứu ngay tại chỗ và một số máy bay trực thăng đã hạ cánh xuống quảng trường Opera gần đó để đưa những nạn nhân nặng nhất đến bệnh viện. Khách du lịch trú tại các khách sạn trong khu vực ngay lập tức được sơ tán.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm