Vụ nổ ở Beirut: Nội các Liban nhất trí quản thúc tại nhà đối với những quan chức cảng Beirut

05/08/2020 22:21 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/8, nội các Liban đã nhất trí hình thức quản thúc tại nhà đối với tất cả các quan chức phụ trách công tác giám sát kho và an ninh tại cảng Beirut từ năm 2014. 

Vụ nổ ở Beirut: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 100

Vụ nổ ở Beirut: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 100

Ngày 5/8, Hội chữ thập đỏ Liban xác nhận số người thiệt mạng trong vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Beirut trước đó một ngày đã lên tới hơn 100 người, ngoài ra có hơn 4.000 người bị thương.

Theo nguồn tin từ các bộ trưởng trong nội các Liban, hiện chưa rõ có bao nhiêu quan chức sẽ phải chịu hình thức trên. Lực lượng quân đội sẽ giám sát việc quản thúc cho đến khi tìm ra người phải chịu trách nhiệm cho vụ nổ kinh hoàng ngày 4/8 ở cảng Beirut. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Liban Raoul Nehme cho biết kho ngũ cốc quan trọng nhất nước này đặt tại cảng Beirut đã bị phá hủy trong vụ nổ, khiến nguồn dự trữ ngũ cốc không đủ cung cấp trong vòng 1 tháng nhưng đủ bột mì để tránh rơi vào khủng hoảng. Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, kho dự trữ tại cảng Beirut đang lưu trữ 15.000 tấn ngũ cốc. Ông Nehme cho biết thêm Liban cần có nguồn dự trữ ngũ cốc đủ để cung cấp ít nhất trong vòng 3 tháng để đảm bảo an ninh lương thực và đang xem xét các khu vực đặt kho dự trữ khác. 

Truyền thông Ai Cập ngày 5/8 đưa tin Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Liban Michel Aoun, trong đó khẳng định cam kết hỗ trợ quốc gia Trung Đông này khắc phục hậu quả sau khi xảy ra vụ nổ ở cảng Beirut một ngày trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết trong khuôn khổ cuộc điện đàm, ông El-Sisi đã gửi lời chia buồn và bày tỏ cảm thông tới chính phủ và người dân Liban. Nhà lãnh đạo Ai Cập khẳng định tình đoàn kết của chính phủ và người dân Ai Cập dành cho Liban, đồng thời cũng cam kết sẵn sàng hỗ trợ đất nước Liban vượt qua khó khăn này. 

Trong ảnh: Nạn nhân bị thương trong vụ nổ ở Beirut, Liban, ngày 4/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
 Nạn nhân bị thương trong vụ nổ ở Beirut, Liban, ngày 4/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập thông báo quốc gia này sẽ xây dựng một bệnh viện dã chiến ở thủ đô Beirut nhằm hỗ trợ điều trị và cung cấp cứu trợ cần thiết cho các nạn nhân của vụ nổ. Qatar cũng bắt đầu vận chuyển thiết bị y tế bằng máy bay tới Beirut để xây dựng bệnh viện dã chiến tại đây. Đây là một trong số 4 chuyến bay cứu trợ y tế của Qatar dự kiến sẽ hạ cánh ở Beirut trong ngày 5/8.

Vụ nổ lớn xảy ra ngày 4/8 trong quá trình hàn tại một nhà kho của cảng Beirut. Các tia lửa đã châm ngòi pháo được cất giữ gần nhà kho, dẫn tới làm nổ 2.750 tấn amoni nitrat. Được biết, số hóa chất này lưu kho cảng Beirut để chờ được xử lý từ năm 2014. Theo các nhà địa chấn học, vụ nổ tương đương một trận động đất có độ lớn 4,5.

Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên.

Trần Quyên - Việt Khoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm