Vụ ngăn cản xe cứu thương: Phải chăng bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương là 'xã hội đen'?

07/07/2016 22:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Liên quan đến vụ người nhà bệnh nhân "tố cáo" bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương, đến sáng ngày 7/7, trên mạng xã hội lại tiếp tục xuất hiện thêm một clip thứ hai nói về việc bảo vệ bệnh viện này ngăn cản xe cứu thương khiến nhiều người bức xúc trước những hành động và thái độ của tổ bảo vệ.


Hành xử của bảo vệ Bệnh viện trong clip gây bức xúc

Trước những thông tin trên, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra để làm rõ thông tin liên quan cũng như xác minh chiếc xe cấp cứu biển kiểm soát 37A – 13612 (biển trắng) có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.

Phía Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mới nắm được thông tin này và đang xác minh. Động thái trước đó của bệnh viện này, sau khi xuất hiện clip thứ nhất là nghiêm túc nhận trách nhiệm do đã để xảy ra vụ việc trên; cho đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình đối với toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của Công ty AZ ngày 2/7/2016; sau một tuần công ty bảo vệ AZ không chuyển biến thì sẽ chấm dứt hợp đồng công việc với Công ty này...

Tạm khoan nói đến chuyện xe cấp cứu "ngoài luồng" hay việc chỉnh đốn tác phong cũng như tạm đình chỉ một số bảo vệ làm công ăn lương tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chuyện ở đây, sau khi xuất hiện clip thứ hai với nội dung có đầy đủ hình ảnh, âm thanh phản ánh cảnh chiếc xe cứu thương cùng người nhà bệnh nhi đang khóc lóc, bức xúc trước những hành động của bảo vệ bệnh viên chặn xe không cho xe ra. Phía bên trong xe cứu thương là một bệnh nhi nằm trên cáng cứu thương và được một nhân viên y tế bóp bóng thở. Bên ngoài là cảnh người nhà bệnh nhân khóc lóc nói, cháu chỉ mới 9 tháng tuổi, do bệnh hiểm nghèo, tiên lượng xấu nên đã xin bệnh viện cho cháu về nhà.

Điều kiện gia đình khó khăn nên đã nhờ một lái xe cứu thương từ Nghệ An ra Hà Nội đón bệnh nhi về. Khi xe cứu thương chở bệnh nhi ra đến cổng bệnh viện thì bị lực lượng bảo vệ chặn lại với lý do: “Xe chở bệnh nhân vào thì được nhưng không cho chở bệnh nhân ra”.

Hình ảnh bệnh nhi nằm trên cáng cứu thương và được một nhân viên y tế bóp bóng thở. Ảnh cắt từ clip

Trên các trang mạng xã hội, đâu đâu cũng thấy những dòng bình luận, những câu bàn tán thể hiện sự bất bình với cách hành xử của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương. Nhiều người thẳng thắn cho rằng, cách hành xử của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương là việc làm thất đức, cần xử lý nghiêm minh. Có người lại bảy tỏ rằng, dù gì đi nữa thì nghĩa tử là nghĩa tận, hành động chặn xe của bảo vệ là cách làm của những kẻ “xã hội đen” giẫm đạp lên mạng sống của người khác vì tiền.

Cũng có người cho rằng, nếu không có sự dung túng của ai đó thì bảo vệ sao dám ngang ngược đến như vậy. Sự việc diễn ra hơn 2 giờ đồng hồ ở cổng bệnh viện nhưng không một vị lãnh đạo nào của bệnh viện ra can thiệp. Vì sao lại có tình trạng đó? Và tại sao sau khi sự việc bung bét, lãnh đạo bệnh viện lại lấy lí do “nghi xe cứu thương này là xe dù” nên, như Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Lê Thị Minh Hương cho rằng: Bảo vệ và người nhà bệnh nhân trao đổi thông tin với nhau sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp; kỹ năng xử lý vụ việc từ phía lực lượng bảo vệ đối với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu.

Thiết nghĩ, "xe dù” hay không phải “xe dù” là việc của cơ quan Công an và thanh tra giao thông, không phải là việc của bệnh viện. Chức trách của bảo vệ bệnh viện là giữ gìn an ninh trật tự trong khuôn viên bệnh viện, chứ không phải sinh ra để dẹp “xe dù”. Chuyện xe cứu thương vào đón bệnh nhân là việc của lái xe và người thuê xe, chứ không phải việc của mấy ông bảo vệ bệnh viện. Người dân có quyền lựa chọn xe để đi lại và không có một văn bản nào quy định bệnh nhân phải sử dụng dịch vụ đi lại của chính bệnh viện mình đang nằm điều trị.

Cần nói thêm về vụ việc là chỉ đến khi lực lượng Công an có mặt, chiếc xe cứu thương nói trên mới ra được ngoài và đưa cháu bé về quê, nhưng cháu vẫn không kịp trút hơi thở cuối cùng tại nhà theo tâm nguyện của bố, mẹ và người thân.

Với những nội dung trong clip thứ hai "tố cáo" bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe ô tô cứu thương chở bệnh nhi sắp trút hơi thở cuối cùng, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương phải chăng là “xã hội đen” ?

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ bảo vệ chặn xe tại Bệnh viện Nhi Trung ương

 Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Nhi Trung ương yêu cầu báo cáo vụ việc bảo vệ chặn xe tại Bệnh viện Nhi Trung ương được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và báo chí những ngày gần đây và đề xuất giải pháp xử lý về Bộ Y tế trước ngày 15/7.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ y tế, chiều 7/7, Giám đốc Bệnh viên Nhi Trung ương đã chủ trì cuộc họp với các bên liên quan và yêu cầu Công ty AZ đình chỉ công tác của e-kip bảo vệ nêu trên, chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ. Nếu công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân viên, Bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng sau một tuần.

Cùng với chia sẻ sự mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên, Bệnh viện đã họp chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc các phòng ban chức năng có liên quan. Bệnh viện tiếp tục phối hợp cùng công an điều tra, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc; đồng thời chủ động thông tin lại toàn bộ diễn biến sự việc cho các cơ quan truyền thông báo chí.

Trước đó, sáng 5/7, Bệnh viện Nhi Trung ương đã họp với các bên liên quan và đình chỉ kíp trực bảo vệ cổng số 1 từ ngày 5/7 để tường trình sự việc.

PV


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm