Vụ MobiFone mua AVG: Các bị cáo nói lời sau cùng, 28/12 sẽ tuyên án

24/12/2019 11:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 24/12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), các bị cáo đã nói lời sau cùng tại phiên tòa. Toàn bộ 14 bị cáo trong vụ án đều đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng và bản luận tội của Viện Kiểm sát công bố tại phiên tòa và tha thiết đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc các tình tiết để giảm nhẹ hình phạt.

Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son từ chối tiếp tục đối đáp về vai trò của mình trong vụ án

Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son từ chối tiếp tục đối đáp về vai trò của mình trong vụ án

Chiều 23/12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày quan điểm đối đáp, các luật sư đã tham gia lập luận lại để cung cấp thêm thông tin, làm căn cứ để Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết cuối cùng.

Nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của mình trong vụ án này, bị cáo Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông) đã gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi cán bộ nhân viên ngành Thông tin và Truyền thông vì đã làm ảnh hưởng đến ngành. Bị cáo Trọng thành khẩn nhận tội, ăn năn hối lỗi và mong Hội đồng xét xử xem xét khách quan vai trò phạm tội của bị cáo trong vụ án, để cân nhắc cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất có thể được.

Chú thích ảnh
Bị cáo Phạm Đình Trọng (sinh năm 1970, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông) nói lời sau cùng, trước khi tòa tuyên án. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Bị cáo Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) bày tỏ sự cảm ơn các điều tra viên, kiểm sát viên đã làm rõ sự thật của vụ án; cảm ơn các luật sư đã đưa ra những câu hỏi làm rõ được những vấn đề của từng cá nhân, về tính chất vai trò, sai phạm của từng bị cáo… Khẳng định, bản chất sai phạm không thể trốn tránh được, vì vậy bị cáo Trà đã chủ động khai nhận và hoàn trả số tiền nhận hối lộ, mặc dù bản thân trước đó không có thỏa thuận sẽ nhận số tiền này sau khi kết thúc thương vụ mua AVG. Bị cáo Trà mong Hội đồng xét xử cân nhắc tình tiết giảm nhẹ của bị cáo trong việc ăn năn hối lỗi, chủ động khai báo, khắc phục hậu quả… để khoan hồng cho bị cáo sớm được trở về với gia đình.

Trước Tòa, bị cáo Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc MobiFone) đau xót nói lời xin lỗi các bị cáo là các Phó Tổng Giám đốc MobiFone, xin lỗi các thế hệ ngày mai của MobiFone phải chịu chung “vết nhơ” này. Bị cáo Cao Duy Hải mong Hội đồng xét xử cho các bị cáo trong vụ án được giảm thêm so với mức án mà Viện Kiểm sát đã bị đề nghị để các bị cáo  có cơ hội đi tiếp phần đời còn lại.

Chú thích ảnh
Bị cáo Cao Duy Hải (sinh năm 1961, cựu Tổng Giám đốc MobiFone) nói lời sau cùng, trước khi tòa tuyên án. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Cảm ơn Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát, cơ quan điều tra trong quá trình truy tố, điều tra, xét xử đã công tâm, khách quan, nhân văn, tôn trọng các bị cáo, bị cáo Phan Thị Hoa Mai (thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) thừa nhận hành vi sai phạm của mình dẫn đến sai phạm của Hội đồng thành viên. Bị cáo Mai mong Hội đồng xem xét tình tiết, bị cáo có nhiều năm cống hiến cho MobiFone, góp phần vào sự phát triển của MobiFone và đóng góp cho đất nước. Bản thân bị cáo làm chuyên môn về tài chính kế toán trong nhiều năm nhưng không để xảy ra sai phạm nào. Cũng như các bị cáo khác, bị cáo Phan Thị Hoa Mai mong Hội đồng xét xử khoan hồng với bản thân và các bị cáo khác trong vụ án.

Bị cáo Hồ Tuấn (thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) cho biết, trong những ngày diễn ra phiên tòa, dưới sự điều hành đầy công tâm, khách quan và nhân văn của Hội đồng xét xử, bị cáo đã hiểu được vai trò, trách nhiệm trong hành vi sai phạm của bị cáo. Bị cáo Tuấn cũng thừa nhận, mặc dù đã tích cực tham gia trong quá trình khắc phục hậu quả của vụ án, nhưng nguyên nhân để xảy ra sai phạm là do bị cáo chưa làm tròn trách nhiệm của mình với vai trò là thành viên Hội đồng thành viên. Bị cáo Hồ Tuấn khẳng định sự tin tưởng vào sự công tâm của Hội đồng xét xử khi lượng hình cho các bị cáo trong phiên tòa.

Chú thích ảnh
Bị cáo Hồ Tuấn (sinh năm 1965, cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone) nói lời sau cùng, trước khi tòa tuyên án. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Khẳng định nội dung truy tố của Viện Kiểm sát về hành vi phạm tội của mình là chính xác, bị cáo Phạm Thị Phương Anh (Phó Tổng Giám đốc MobiFone) cho rằng, đây là bài học sâu sắc và đau đớn nhất mà bị cáo sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời. Bị cáo Phương Anh xin nhận lỗi và xin chịu trách nhiệm về những việc đã làm. Bị cáo Phương Anh gửi lời cảm ơn bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) đã chủ động phối hợp với MobiFone để chấm dứt hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền.

Đồng thời cảm ơn gia đình bị cáo Phạm Nhật Vũ đã tích cực khắc phục hậu quả vụ án với mong muốn giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác. Vì vậy, mong Hội đồng xét xử xem xét đến thiện chí này của bị cáo Phạm Nhật Vũ và gia đình. Bị cáo Phương Anh cũng mong Hội đồng xét xử đánh giá đúng vai trò của bị cáo trong vụ án để không tiếp tục bị cách ly khỏi xã hội.

Các Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên đều khẳng định cơ quan điều tra đã tạo điều kiện cho các bị cáo khai báo và giúp các bị cáo hiểu được nhiều vấn đề chưa biết hoặc đang hiểu sai. Quan điểm luận tội của Viện Kiểm sát cũng giúp các bị cáo nhận thức được hành vi gây thiệt hại cho Nhà nước và cho MobiFone. Nhiều bị cáo mong Hội đồng xét xử khoan hồng cho mình và các bị cáo khác.

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1969, cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone) nói lời sau cùng, trước khi tòa tuyên án. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Các bị cáo Võ Văn Mạnh (nguyên Giám đốc, Công ty trách nhiệm hữu hạn AMAX), Hoàng Duy Quang (nguyên thẩm định viên Công ty trách nhiệm hữu hạn AMAX) đều xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ do sức khỏe yếu nên đã có đơn xin không đến phiên tòa và được Hội đồng xét xử chấp thuận.

9 giờ sáng ngày 28/12, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Kim Anh – Nguyễn Cúc/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm