Vụ máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran: Chưa có kế hoạch xử lý hộp đen

20/01/2020 07:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/1, Ủy ban An toàn Giao thông Canada (TSB) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một kế hoạch chắc chắn về việc tải dữ liệu bay và buồng lái từ hộp đen của máy bay Boeing 737 thuộc  hãng hàng không quốc tế Ukraine bị Iran bắn nhầm cách đây 10 ngày, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Vụ máy bay chở khách của Ukraine rơi tại Iran: Iran phủ nhận 'che đậy' vụ rơi máy bay

Vụ máy bay chở khách của Ukraine rơi tại Iran: Iran phủ nhận 'che đậy' vụ rơi máy bay

Ngày 13/1, Chính phủ Iran đã bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã "che đậy", sau khi mất vài ngày quân đội Iran mới thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách của hãng Hàng không quốc tế Ukraine vào tuần trước.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa dẫn thông báo của TSB cho hay hai nhân viên điều tra của ủy ban này đã rời Tehran trong sáng 19/1 sau 6 ngày ở đây để kiểm tra các mảnh vụn của máy bay bị nạn. Theo TSB, hiện các hộp đen vẫn ở Iran và hiện chưa có kế hoạch chắc chắn về việc khi nào và ở đâu những dữ liệu từ thiết bị này sẽ được tải về và phân tích.

Thông báo cũng cho biết các điều tra viên TBS sẽ đến Ukraine, cho biết thêm văn phòng điều tra tai nạn hàng không của Iran đã phối hợp với tinh thần "cộng tác và hỗ trợ". Ngoài ra, trưởng nhóm điều tra của Iran cũng "có thể đến Ukraine trong tuần này" để gặp cơ quan hữu quan nước chủ nhà.

Cùng ngày, chính phủ Canada tiếp tục nhắc lại yêu cầu về việc hộp đen của máy bay phải được gửi tới Pháp hoặc Ukraine. Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết đã viết thư cho người đồng cấp Iran để đưa ra yêu cầu trên.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi tại Tehran, Iran ngày 8/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, hãng tin IRNA của Iran cùng ngày cho biết nước này đang tìm cách phân tích các hộp đen của máy bay và bác bỏ thông tin cho rằng các thiết bị này đã được quyết định sẽ chuyển cho phía Ukraine.

Sau khi vừa cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran, máy bay chở khách của Ukraine bị Iran bắn hạ do nhầm lẫn, trong bối cảnh Tehran trước đó đã bắn hàng chục tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng. Trong tổng số 176 người thiệt mạng, có 57 công dân Canada và 29 người có thẻ thường trú tại Canada.

Hương Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm