Vụ mạo nhận quyền tác giả 'Điều em muốn nói': Những giải thích của Mờ Naive chỉ là ngụy biện

14/07/2016 11:11 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tiếp tục thông tin về vụ lùm xùm Trần Hà My (nghệ danh Mờ Naive) bị tác giả Hoàng Thu Trang tố cáo về hành vi mạo nhận là tác giả của ca khúc Điều em muốn nói, hôm qua (13/7), Trần Hà My đã viết "tâm thư" công khai nhận lỗi với tác giả.

Tuy nhiên, ngoài lời xin lỗi gửi đến Hoàng Thu Trang, Mờ Naive còn tiết lộ nhạc sĩ tên N nhận là người sáng tác ca khúc Điều em muốn nói đã cho Trần Hà My đứng tên là tác giả ca khúc này.

Qua tìm hiểu của Thể thao & Văn hóa, nhạc sĩ N mà Mờ Naive nhắc đến chính là nhạc sĩ Nguyễn Minh Ngọc, người phối khí cho ca khúc.

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Ngọc nói: "Những gì mà Mờ Naive công khai trên facebook sáng qua sự thật chỉ đúng 99%. Phần trăm còn lại thì cần phải suy xét đến nhiều khía cạnh khác nữa.

Tôi luôn tôn trọng quyền tác giả, tác phẩm và chưa bao giờ để xảy ra một sự việc đáng tiếc như thế này trong suốt 10 năm làm nghề. Tôi xin khẳng định là Điều em muốn nói là bài hát của tác giả Hoàng Thu Trang".


Nhạc sĩ phối khí Nguyễn Minh Ngọc

* Thế tại sao Mờ Naive lại "tố" anh không cho cô ấy biết tác giả là ai và còn nhận mình là "cha đẻ" của ca khúc đó?

- Mờ Naive lên báo hay lên facebook đổ lỗi cho tôi cũng đúng vì tôi cũng sai. Nhưng mọi người thử nghĩ mà xem, sản phẩm trí tuệ thì ai có thể đem đi cho được. Tôi không chỉ xem Mờ Naive là học trò mà còn xem cô ấy như em gái, nên có lần tôi đùa: "Ừ, đó là tác phẩm của anh nhưng phải ghi tên người khác!". Nhưng ai ngờ cô ấy lại mang tác phẩm đi đăng ký bản quyền.

* Nghĩa là anh không biết Mờ Naive mang tác phẩm đi đăng ký bản quyền?

- Tuy nói đùa "tùy em xử lí bài hát" nhưng tôi không ngờ Mờ Naive mang Điều em muốn nói đi đăng ký bản quyền. Ngày hôm sau, sau khi đi đăng ký xong rồi Mờ Naive có nói với tôi về chuyện đó thì tôi giật mình...

Từ lúc đó tôi chợt nhận ra ngay từ đầu tôi đã sai rồi.

* Nhưng Mờ Naive nói cô ấy đi đăng ký bản quyền tác phẩm là do "hoàn cảnh xô đẩy" chứ cô ấy không ăn cắp?

“Quan điểm của tôi về việc này vẫn luôn là đấu tranh cho sự minh bạch, để cho mọi chuyện tương tự như nhận lầm tác phẩm hay nói thẳng là ăn cắp bản quyền sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Tôi vẫn đang chờ kết quả làm việc của bên luật sư trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về sự việc" (Phát biểu của tác giả Hoàng Thu Trang, từ Nantes, Pháp).

- Tất cả những giải thích của cô ấy chỉ là ngụy biện. Vì mang tác phẩm của người khác đi đăng ký là của mình thì cũng là ăn cắp rồi. Sau khi lên facebook cá nhân nhận lỗi về mình để dư luận sẽ thông cảm và hiểu em Mờ Naive hơn, tôi cũng đã khuyên cô ấy nên xin lỗi tác giả Thu Trang nhưng thái độ của Mờ Naive khi đó không tích cực lắm.

Thậm chí cô ấy còn nói: "Bây giờ anh hãy cứ im lặng cho em!". Nghĩa là Mờ Naive không thiện chí trong việc công khai xin lỗi tác giả của ca khúc.

* Thế còn anh, anh đã nhận lỗi với Thu Trang chưa?

- Tôi sai ngay từ đầu và đã công khai xin lỗi tác giả Thu Trang rất chân thành. Tôi có lỗi vì đã không rõ ràng, "đùa quá hóa dại" để rồi ảnh hưởng đến tất cả. Tác giả Hoàng Thu Trang cũng đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi.

"Chị ơi, em đã sai rồi"

"Em sai thật, nhưng em không cố ý, mà do nóng vội và cả tin... Em tin chị sẽ hiểu và rộng lượng cho sai lầm do cả tin vội vàng của em.

Em cũng thích rõ ràng, và em rất rất vui lòng gửi trả tên tác giả cho bài hát. Đó vẫn là 1 bài hát hay. Em chúc chị có những sáng tác hay hơn, nếu có bài nào hay em rất muốn nghe thử và cover chẳng hạn?" (Trích từ bài xin lỗi của Mờ Naive gửi đến tác giả Hoàng Thu Trang)

Huy Thông (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm