Vụ kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng: 'Sẽ không có chuyện hạ cánh an toàn'?

25/10/2016 21:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra kết luận về các vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 dưới thời ông Vũ Huy Hoàng đã thu hút được quan tâm theo dõi và đồng tình cao của đông đảo cán bộ, đảng viên.

Thạc sỹ Vũ Trung Kiên, Giảng viên Học viện Chính trị khu vực II, cho rằng: Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng có thể nói rất đầy đủ, đã nêu trúng những vấn đề mà báo chí và công luận cũng như cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm thời gian qua.

Ông Vũ Huy Hoàng là cán bộ cao cấp của Đảng nên việc công bố những thông tin sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng chứng minh một điều rằng, công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí sẽ được Đảng tiến hành quyết liệt trong thời gian tới.

Ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu, vì vậy việc công bố công khai và đề nghị kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng đã nói lên một nguyên lý rằng sẽ không có chuyện “hạ cánh an toàn” như lâu nay dư luận vẫn nghĩ và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Theo Thạc sỹ Vũ Trung Kiên, việc công bố công khai những sai phạm của một cán bộ cao cấp của Đảng là điều không mong muốn. Thế nhưng, việc công bố công khai những vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ, đó là nói đi đôi với làm.

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, có nhiều nội dung thông tin liên quan đến việc ông Vũ Huy Hoàng có trách nhiệm trong việc điều động, bổ nhiệm con ruột của mình là Vũ Quang Hải giữ những nhiệm vụ quan trọng ở một số cơ quan, đơn vị.

Thạc sỹ Vũ Trung Kiên bày tỏ: Việc thông báo công khai vấn đề này có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe rất lớn đối với những cán bộ đương chức, đương quyền đã và đang có những biểu hiện, hành động lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cài cắm con em, người thân sai quy định vào những chức vụ trong các cơ quan Nhà nước.

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Thoa, cán bộ hưu trí ở quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng: Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ những sai phạm của một số cán bộ lãnh đạo Bộ Công Thương trong nhiệm kỳ 2011-2016, đưa ra nội dung cụ thể cần giải quyết, xử lý, qua đó đảm bảo tính răn đe, nhắc nhở đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên đang công tác.

Theo bà Nguyễn Thị Thoa, điều mà cán bộ, đảng viên và người dân mong mỏi hiện nay là việc triển khai thực hiện kết luận như thế nào. Các cơ quan tổ chức được giao thực hiện kết luận cần khẩn trương thực thi các nội dung theo kết luận đã nêu rõ.

Cần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngay từ cơ sở

Đảng viên Nguyễn Hữu Cường (62 tuổi, phường Láng Hạ, Hà Nội) cho biết: Những vi phạm, khuyết điểm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để đến nay mới kết luận là hơi muộn, nhưng dù sao để kết luận "họ có mắc sai phạm hay không", và có những sai phạm hết sức tinh vi, thì không phải dễ dàng, một sớm một chiều có thể kết luận được.

Nhiều cán bộ, đảng viên ở Đắk Lắk đồng tình với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc đề nghị kỷ luật cảnh cáo với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Bá Anh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng còn quá nhẹ so với những sai phạm mà ông đã gây ra.

Còn bác sỹ Bùi Công Định, đảng viên, ở đường Lê Hồng Phong, thành phố Buôn Ma Thuột thẳng thắn cho rằng, cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng để có biện pháp xử lý thích hợp, mới thực chất đi vào đấu tranh chống tham nhũng có hiệu quả, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Nhà giáo Lê Kim Liên ở phường Phương Liên (Hà Nội) nói: Trong kết luận liên quan đến cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thì "tính răn đe là rất quan trọng". Việc công khai những sai phạm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho thấy sự bình đẳng trước pháp luật, người chức vụ càng cao thì phải chịu trách nhiệm càng lớn, ở đây cơ chế giám sát quyền lực tại cơ quan quản lý Nhà nước cần thay đổi theo hướng có thêm sự giám sát của dân.

Nhà giáo Lê Kim Liên cho biết thêm, qua sự việc này cho thấy việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng nước ta. Đây là bài học lớn, đối với công tác chỉnh đốn xây dựng Đảng từ cấp cơ sở cho đến Trung ương, qua đó để kịp thời nắm bắt và phát hiện những sai phạm ngay từ cơ sở, có biện pháp xử lý, ngăn chặn ngay từ ban đầu.

Đồng thời, cần đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục lý luận chính trị, học tập nghị quyết của Đảng; tăng cường đấu tranh làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng; thực hiện có nền nếp công tác bồi dưỡng lý luận, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là cấp Trung ương, theo hướng nâng cao chất lượng, chú trọng tính hiệu quả và phù hợp với từng đối tượng.

TTXVN/Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm