Vụ kiện 'Tinh hoa Bắc Bộ': Đạo diễn Hoàng Nhật Nam khẩn thiết kêu cứu tòa lắng nghe

22/03/2019 11:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) -Ngay sau phiên tòa sơ thẩm vụ kiện Tinh hoa Bắc Bộ, đạo diễn Hoàng Nhật Nam, đã có thư tay gửi tới Tòa án Nhân dân Hà Nội, với lời khiếu nại rằng anh bị “bỏ quên” trong phiên tòa này.

Xét xử sơ thẩm vụ 'Tinh hoa Bắc Bộ': Công nhận Việt Tú là tác giả, Tuần Châu là chủ sở hữu

Xét xử sơ thẩm vụ 'Tinh hoa Bắc Bộ': Công nhận Việt Tú là tác giả, Tuần Châu là chủ sở hữu

Công nhận đạo diễn Việt Tú là tác giả của kịch bản “Ngày xưa”, còn công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu duy nhất của kịch bản này - đó là kết luận được Tòa án Nhân dân Hà Nội đưa ra tại phiên sơ thẩm sáng nay.

Trước đó, như TT&VH đã đưa tin, trong ngày 20/3, Toà án Nhân dân TP.Hà Nội kết luận Tinh hoa Bắc Bộ (do Hoàng Nhật Nam dàn dựng theo hợp đồng với Công ty Tuần Châu Hà Nội) là tác phẩm phái sinh từ vở diễn Ngày xưa của Việt Tú.

“Điều khiến tôi bất ngờ là chính là khi tòa đã tuyên tác phẩm của tôi phái sinh một tác phẩm khác khi tôi là tác giả nhưng không được có mặt. Bởi, tôi là người có liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình” – đạo diễn Hoàng Nhật Nam viết trong thư gửi Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam (trái) đã gửi thư tới Tòa án Nhân dân Hà Nội
 về việc bị "bỏ quên" trong phiên sơ thẩm

Về kết luận của phiên tòa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho rằng: “Quý tòa đang bảo vệ quyền tác giả cho một đạo diễn mà quên đi vai trò quan trọng của tôi, cũng là một tác giả, một đạo diễn, một người sáng tạo, đặt trong tương quan vai trò của tác giả Nguyễn Việt Tú trong sự việc tranh chấp về bản quyền tác giả này”.

Từ đó, anh so sánh: hoàn cảnh của mình giống như “một “người mẹ” chỉ biết “đứa con nhỏ” của mình bị kết tội giống ông hàng xóm và cạo đầu bôi vôi thả trôi sông hai mẹ con mà không hề có một giám định pháp y nào và ngay cả việc đơn giản nhất là cho người mẹ ấy quyền được nói''.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Đề nghị của Đạo diễn Hoàng Nhật Nam gửi toà

Cần nhắc lại, trong phiên tòa, Hội đồng xét xử có có tham khảo kết luận của Hội nghệ sĩ sân khấu khi đánh giá 2 tác phẩm Ngày xưaTinh hoa Bắc Bộ. Về vấn đề này, đạo diễn Nam viết: Điều đó đã đúng và đủ hay chưa? Ở góc độ tác giả, tôi hoàn toàn không bị thuyết phục bởi tôi được Cục bản quyền thừa nhận tác giả với tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng nhắc lại việc cá nhân anh đã khởi kiện lên TAND quận Bình Thạnh và đã được thụ lý hồ sơ yêu cầu đạo diễn Việt Tú chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự , bôi nhọ uy tín cá nhân mình về quyền tác giả dưới mọi hình thức, đồng thời phải công khai xin lỗi trên truyền thông.

Một cảnh trong "Tinh hoa Bắc Bộ" của Hoàng Nhật Nam
Một cảnh trong "Tinh hoa Bắc Bộ" của Hoàng Nhật Nam

“Tôi khẩn thiết kêu cứu tòa lắng nghe tâm tư của tôi trước bản phán quyết vừa qua trong phiên sơ thẩm và có động thái để tôi được minh oan cho đứa con của mình” - Nam viết trong thư – “Trong tâm trí tôi lúc này còn chất chứa rất nhiều những điều cần nói, những luận án luận chứng rõ ràng, đầy đủ nhưng chưa được nói”.

Được biết vào hôm qua 21/3, Công ty Cổ phần Tuần Châu - Hà Nội đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trong vụ tranh chấp với đạo diễn Việt Tú. Như vậy, trong trường hợp yêu cầu của đạo diễn Hoàng Nhật Nam được chấp nhận, anh sẽ có cơ hội tham gia phiên phúc thẩm của vụ kiện này.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm