Vụ khủng bố bằng xe tải ở Nice: Những điều đã biết và chưa biết

15/07/2016 09:57 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) – Một chiếc xe tải lớn đã lao thẳng vào đám đông đang xem bắn pháo hoa tại Nice nhân Quốc khánh Pháp, khiến 80 người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương. Dưới đây là một số điều đã biết và chưa biết về vụ khủng bố đẫm máu này.

Những điều đã biết

- Vào lúc 22h30 giờ địa phương ngày thứ Năm (14/07), một chiếc xe tải lớn đã phóng với tốc độ cao lao thẳng vào đám đông đang xem bắn pháo hoa. Theo các quan chức Pháp, có một người đàn ông lái chiếc xe này và đã bị cảnh sát bắn hạ.


Chiếc xe tải lao vào đám đông ở Nice

- Ít nhất 80 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, trong số đó có nhiều người nguy kịch. Đây là những con số thống kê chưa đầy đủ vào sáng nay.

- Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Manuel Valls đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tại Bộ Nội vụ ở Paris để bàn bạc về tình hình. Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Bernard Cazenueve, thì đã bay thẳng đến Nice.

- Cơ quan công tố Paris với nhiệm vụ giám sát điều tra chống khủng bố tại Pháp, đã đứng ra nhận nhiệm vụ về cuộc điều tra về vụ việc này.

- Pháp đã hứng chịu một loạt những vụ tấn công khủng bố từ đầu năm ngoái, bao gồm tấn công ở Paris hồi tháng Giêng và tháng Mười một khiến 147 người thiệt mạng. Những phần tử hồi giáo cực đoan đã đứng ra nhận trách nhiệm về những vụ khủng bố này.


Địa điểm diễn ra vụ khủng bố trên bản đồ

- Vụ khủng bố tại Nice xảy ra đúng vào Quốc khánh Pháp – 227 năm kể từ sau vụ  phá ngục Bastille, thời khắc quan trọng của cuộc cách mạng Pháp. Đây là một trong những thành phố nổi tiếng nhất của Pháp, nhất là về du lịch trong đợt nghỉ hè này.

Những điều chưa biết

- Ai là kẻ đứng đằng sau vụ tấn công này, và tại sao?

- Mức độ và tính đầy đủ của sự chuẩn bị của các quan chức Pháp đã xử lý với đám đông trong ngày Quốc khánh, đặc biệt là những thành phố bên ngoài thủ đô Paris. Số lượng nhân viên an ninh thực sự, bao gồm nhân viên an ninh tư nhân, để đảm bảo cho thành công của sự kiện gần đây, VCK EURO 2016.


Tổng thống Hollande phát biểu sau vụ khủng bố

- Liệu các nhân viên tình báo và cơ quan an ninh có nhận được bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào? Hôm 05/07 vừa qua, quốc hội Pháp đã yêu cầu xem xét lại những vụ tấn công hồi tháng Giệng và tháng Mười một năm ngoái nhằm rút kinh nghiệm từ những thất bại trong việc thu thâp và phân tích thông tin có thể ngăn chặn những thảm họa trên.

T.C (Tổng hợp)


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm