Vũ khí bí mật trên máy bay B-52 của Mỹ có thể vô hiệu hóa tên lửa Triều Tiên?

07/12/2017 14:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Mỹ trong thời gian gần đây nói rằng Mỹ có một loại vũ khí được cho có thể ngăn chặn CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa. Hãng tin NBC (Mỹ) ngày 4/12 dẫn lời hai quan chức nước này cho biết, trong một cuộc họp diễn ra vào tháng 8 vừa qua của Nhà Trắng liên quan tới vấn đề Triều Tiên, loại vũ khí vi ba đã được đem ra bàn luận.

Theo đó, loại vũ khí này có tên gọi là CHAMP, được lắp vào một tên lửa hành trình do máy bay ném bom B-52 mang theo. Với tầm hoạt động 1.126 km, B-52 có thể xâm nhập không phận đối phương ở tầng thấp và phát ra năng lượng vi ba để vô hiệu hóa hệ thống điện tử của mục tiêu.

Được biết Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu của Không quân Mỹ tại Albuquerque là đơn vị đang phát triển CHAMP.

Nhiều ý kiến kỳ vọng rằng CHAMP có thể được sử dụng để chặn đứng việc Triều Tiên phóng tên lửa qua việc nhắm đến cơ sở chỉ huy của Bình Nhưỡng trên mặt đất hoặc mạng điện bên trong tên lửa.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa về hoạt động của CHAMP trên máy bay quân sự. Ảnh: Boeing

Thượng nghị sĩ Martin Heinrich, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, đánh giá: “Hãy nghĩ đến việc bạn cho một thứ gì đó có thành phần kim loại vào lò vi sóng. Bạn biết nó sẽ tồi tệ thế nào? Giờ hãy tưởng tượng việc phóng những sóng vi ba này vào hệ thống điện tử của một ai đó”.

Tướng 3 sao đã nghỉ hưu David Deptula, người từng đứng đầu cơ quan tình báo Không quân Mỹ, phân tích: “Các trung tâm chỉ huy và kiểm soát luôn có nhiều cơ sở hạ tầng điện tử, thứ vô cùng yếu ớt trước sóng vi ba mạnh”.

NBC đánh giá Không quân Mỹ và các cơ quan chính phủ khác đã bắt tay vào việc quân sự hóa sóng vi ba trong hơn 2 thập niên qua. Tại Afghanistan và Iraq, một số vũ khí loại này đã được sử dụng để vô hiệu thiết bị nổ và máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ đã phát triển CHAMP (viết tắt của Dự án Tên lửa tiên tiến sóng vi ba mạnh chống điện tử) từ tháng 4/2009.

Đến tháng 10/2012, theo một tài liệu của Không quân Mỹ, CHAMP đã sẵn sàng cho quá trình thử nghiệm. Một máy bay ném bom B-52 đã mang theo CHAMP trên địa điểm huấn luyện và thử nghiệm ở Utah trên diện tích 4.023 km vuông. Nhiều mục tiêu giả định trong cuộc thử nghiệm mô phỏng vũ khí được phát hiện tại Triều Tiên.

Kết quả của cuộc thử nghiệm năm 2012 này được đánh giá đều đúng với dự đoán của các chuyên gia tại Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân. Và đây cũng là thử nghiệm duy nhất liên quan tới CHAMP được Lầu Năm Góc công bố.

Điểm yếu chính của CHAMP được cho là sóng vi ba do vũ khí này phát ra không thể tỏa ra trong phạm vi rộng. Do vậy muốn hoạt động thành công, CHAMP phải đến gần mục tiêu. Và phạm vi này hiện chưa được công bố.

Hiện tại Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận liên quan tới thông tin do NBC đăng.

Triều Tiên coi cuộc tập trận không quân lớn nhất với máy bay tàng hình của Mỹ, Hàn là 'tự sát'

Triều Tiên coi cuộc tập trận không quân lớn nhất với máy bay tàng hình của Mỹ, Hàn là 'tự sát'

Sáng 4/12, không quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung quy mô lớn kéo dài 5 ngày, với sự tham gia của hàng chục máy bay chiến đấu tàng hình, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm