Vũ Huân - bước lên từ 'chàng trai xấu xí'

11/01/2022 18:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều năm trở lại đây, Vũ Huân ghi dấu ấn của mình trong vai trò đạo diễn khi thành công với hàng loạt phim truyền hình. Giờ ngồi nhớ lại 20 năm sống cùng nghiệp diễn, anh bảo rằng ngoại hình chuẩn chỉ là lợi thế, chứ chưa phải là điều kiện quyết định.

'Giấc mơ lóng lánh': Kịch tương tác đặc thù của sân khấu 5B

'Giấc mơ lóng lánh': Kịch tương tác đặc thù của sân khấu 5B

Góc nhỏ Sài Gòn, con hẻm giản dị với mỗi căn nhà một số phận, mỗi cảnh đời một bi kịch hiện lên rất đỗi thân thương và có tính tương tác tuyệt vời cùng khán giả trong vở kịch 'Giấc mơ lóng lánh'.

Nói vậy, bởi Huân vốn bất lợi về ngoại hình. Ngược lại, anh rèn luyện cho mình sự nhạy cảm trong việc hóa thân vào tính cách nhân vật hồi còn làm diễn viên. Khi thử sức mình trong lĩnh vực đạo diễn, anh luôn biết cách khai thác nét tính cách khác lạ cho những diễn viên đã thành danh và phát hiện ra nhân tố tài năng khi họ còn là ngọc thô.

Mơ ước lên ti vi

Bây giờ Vũ Huân có dáng vẻ to lớn phong độ, nhưng thời học sinh và sinh viên, anh đen, gầy, mũi to và mắt trố. Chính Vũ Huân cũng biết mình rất xấu. Liều dấn thân vào nghiệp diễn viên vốn cần thanh và sắc, ngay khi mới bước chân vào phòng thi của Trường Nghệ thuật Sân khấu II, vài người gặp đã nói thẳng: “Xấu như Huân chắc không có cửa thi đậu đâu, quên giấc mơ hão huyền ấy đi”. Huân biết mình xấu thật, nhưng khi nghe lời chê cũng thấy lòng tổn thương. Dù vậy, niềm đam mê giúp anh biến trở ngại tâm lý ấy thành động lực để hành động.

Chú thích ảnh
Đạo diễn - diễn viên Vũ Huân

“Hồi học lớp 9, nhà nghèo, tôi thường sang nhà hàng xóm xem ti vi ké. Tôi thích chương trình hài kịch Trong nhà ngoài phố. Tôi xem anh Hữu Châu và Hữu Nghĩa diễn mà mê. Mê đến mức tối về ngủ thấy cảnh họ diễn hài, cười phá lên khiến ba má hết hồn” - Huân nhớ lại - “Từ đó, tôi ước mơ một ngày mình được lên ti vi giống 2 anh ấy. Tôi tham gia sinh hoạt văn nghệ tại trường một cách hăng say, nhưng khi bộc bạch ước mơ thành nghệ sĩ với bạn bè, chúng cười ngất vì cho rằng tôi hoang tưởng. Các bạn nghĩ đơn giản rằng nghệ sĩ nổi tiếng thì phải đẹp”.

Đó chưa phải là trở ngại lớn của Vũ Huân. Ngày anh thi đại học, anh cho ba và mẹ biết sẽ thi vào trường nghệ thuật. Ba anh lập tức dập tắt giấc mơ ấy với lời khuyên tìm một ngành nghề ổn định, nghệ thuật quá bấp bênh và phù phiếm, không có tương lai. Có lẽ ba anh cũng nghĩ rằng đứa con trai xấu xí của mình sẽ không thể chen chân vào chốn đào thải khắc nghiệt ấy.

Vũ Huân không trực tiếp cãi lời ba, nhưng anh cùng lúc nộp hồ sơ thi tài chính và nghệ thuật. Anh đậu 2 trường. Ba ra nghiêm lệnh, Vũ Huân gạt nước mắt bỏ cuộc chơi cùng nghệ thuật. Anh tốt nghiệp đại học tài chính năm 1998, đi làm nhân viên kinh doanh 2 năm, dành dụm được ít tiền.

Chú thích ảnh
Vũ Huân đang chỉ đạo diễn xuất vở kịch truyền hình “Xuân về bên nhau”

Ngay lúc công việc đang rất ổn định, Vũ Huân tự nhận thấy đã đến lúc mình phải làm điều mình mơ ước. Năm 24 tuổi, anh quyết định thi vào trường nghệ thuật lần thứ 2 và đậu cao. Lần này, anh lặng lẽ cãi lời ba và lao vào học hành một cách nghiêm túc. Biết mình bắt đầu trễ hơn bạn cùng lớp, Huân tranh thủ học hành và tìm kiếm cơ hội.

Ngay năm thứ 2, Vũ Huân được đàn anh là Quyền Linh giới thiệu đóng phim màn ảnh rộng, vào vai một người dân tộc trung niên trong phim của đạo diễn Trần Vịnh. Dù chỉ là vai thứ nhỏ, nhưng Huân tìm hiểu kỹ tính cách nhân vật, diễn rất đạt. Ngoài ra, anh tranh thủ quan sát và học hỏi từ các nghệ sĩ tiền bối trong đoàn. Từ đây, anh liên tiếp nhận được nhiều vai diễn khác.

Chú thích ảnh
Vũ Huân là người luôn nghĩ đến nghệ sĩ tiền bối gặp khó khăn

Ấn tượng “Thịnh bò”

Khi có cơ hội tham gia một số phim, Vũ Huân được mời về cộng tác tại sân khấu 5B. Lúc này, anh chuyên trị những vai phản diện. Huân thể hiện nét lưu manh, côn đồ, đểu cáng nhập tâm đến mức khán giả nghĩ Huân ngoài đời cũng là kẻ xấu.

Rồi, thời điểm phim truyền hình phía Nam bùng nổ đã tạo cơ hội cho rất nhiều diễn viên mới. Vũ Huân là một trong số diễn viên biết nắm bắt cơ hội. Bộ phim Hướng nghiệp thành công rực rỡ, biến dàn diễn viên chính thành các ngôi sao trẻ. Ở đó, vai phụ Thịnh bò của Vũ Huân đã gây ấn tượng rất mạnh. Với đôi mắt xếch, gương mặt râu ria, thân hình vạm vỡ, nét diễn mạnh mẽ, Huân đã thể hiện xuất sắc tính cách một gã giang hồ đầy nghĩa khí. Vai diễn thành công đến mức mà khi làm phần 2, đạo diễn đã nâng vai Thịnh bò lên tuyến nhân vật chính.

Từ đây, Vũ Huân đã thể hiện sự đa dạng trong diễn xuất. Huân có thể diễn tốt nét mẫu mực đạo mạo của nhà chính trị Tôn Đức Thắng; có thể biến thành gã nhà giàu phong lưu đểu cáng Thành đại gia trong Tân phong nữ sĩ… Tới thời điểm này, đạo diễn có thể yên tâm giao cho Huân bất cứ thể loại vai nào. Nhưng rồi anh muốn thử thách mình trong vai trò đạo diễn nên thi vào khoa đạo diễn, xin làm trợ lý, làm phó đạo diễn cho nhiều tiền bối. Nhanh chóng sau đó, Huân được nhà sản xuất tín nhiệm giao phim.

Chú thích ảnh
Gia đình Vũ Huân

Nhờ tích lũy đủ kinh nghiệm từ diễn viên và vai trò trợ lý đạo diễn, Vũ Huân bước ra trường quay một cách đầy tự tin và có chủ kiến. Anh dám giao vai chính cho diễn viên còn non, hoặc giao vai có tính cách khác lạ cho những diễn viên đã định hình phong cách. Ví dụ Oanh Kiều là một diễn viên trẻ còn non, ấy vậy mà Vũ Huân dám giao vai chính trong phim Cái giá của danh vọng. Tiếp tục bị phản đối và đàm tiếu, Huân nhất định giữ lập trường. Từ sau phim này, Oanh Kiều liên tiếp thành công với nhiều phim tiếp sau đó.

Mỗi lần nhà sản xuất phản đối, Huân tranh luận đến cùng để bảo vệ quan điểm của mình. Vũ Huân kể: “Hòa Hiệp vốn dĩ đã được ấn định với các vai hiền lành, nhân hậu, còn Lâm Minh Thắng luôn là kẻ giang hồ trên màn ảnh. Trong phim Lối thoát nghiệt ngã, tôi mời Hiệp vào vai giết người, xảo quyệt, còn Thắng vào vai nghĩa khí. Nhiều người phản đối vì sợ hư phim, tôi quyết tâm đấu tranh đến cùng. Kết quả cả Hiệp và Thắng có 2 vai diễn ấn tượng, còn nhà sản xuất đã thưởng tiền cho tôi sau khi phim công chiếu”.

Điều đáng quý ở Vũ Huân là anh luôn nghĩ đến những nghệ sĩ tiền bối nghèo và bệnh tật. Anh thành lập Công ty Bức tường nghệ sĩ để sản xuất phim ảnh, kịch nghệ và kêu gọi doanh nhân giúp đỡ cho nghệ sĩ nghèo. Cách của Huân là tổ chức các buổi viếng thăm, hoặc ca hát có mặt người cần được giúp. Mạnh thường quân được mời tới và trao quà trực tiếp chứ không đóng góp qua cá nhân hay công ty của anh. Riêng bản thân, anh luôn trích 20% doanh thu hằng năm để chia sẻ với nghệ sĩ nghèo, bệnh tật.

Không chỉ thành công trên phim truyền hình, Vũ Huân còn được tín nhiệm ở thể loại kịch truyền hình khi thường xuyên tham gia dàn dựng những vở kịch dài 90 phút cho HTV Tết năm nay, anh sẽ mang đến cho khán giả vở kịch hài gia đình Xuân về bên nhau.

Nguyễn Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm