Vụ học sinh tử vong vì nhà trường bỏ quên trên xe ô tô: Khởi tố vụ án

07/08/2019 14:11 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ học sinh Trường Tiểu học Quốc tế Gateway tử vong: Khởi tố vụ án Vô ý làm chết người.

Họp báo vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong trên xe ô tô Trường Quốc tế Gateway: Khởi tố vụ án Vô ý làm chết người

Họp báo vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong trên xe ô tô Trường Quốc tế Gateway: Khởi tố vụ án Vô ý làm chết người

Gia đình anh Sơn có mặt ở Bệnh viện E để chờ kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của cháu L. Đại diện Trường quốc tế Gateway cũng xin lỗi gia đình và thừa nhận giáo viên của trường đã để quên bé L trên xe ô tô khi đưa bé đến trường.

Trưa 7/8, tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội), trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí về vụ một học sinh của Trường Tiểu học Quốc tế Gateway tử vong, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo Điều 128 - Bộ luật hình sự.

Theo TTXVN, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong sáng 7/8, quận Cầu Giấy đã cử lãnh đạo quận, Ủy ban MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, phường Trung Hòa về quê  thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình cháu bé.

Thông tin từ UBND quận Cầu Giấy cho biết, vào 16h30 phút ngày 6/8, UBND quận nhận được thông tin có một học sinh Trường Tiểu học Quốc tế Gateway nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện E. Chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo Phó Chủ tịch phụ trách và Phòng Giáo dục và Đào tạo lập tức vào Bệnh viện E nắm tình hình, hỗ trợ nhà trường, gia đình giải quyết sự việc, đồng thời yêu cầu nhà trường báo cáo, giải trình sự việc.

Chánh Văn phòng HĐND - UBND quận Cầu Giấy Phạm Thu Hà cho biết nội dung vụ việc: Khoảng 6 giờ ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn vận tải Ngân Hà), đưa đón học sinh Trường Tiểu học quốc tế Gateway điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đón chị Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, là nhân viên đưa đón học sinh của Trường Tiểu học quốc tế Gateway), rồi đi đón các cháu học sinh đến trường học. Xe ô tô của ông Phiến đón 11 học sinh, trong đó có đón cháu Lê Hoàng Long (sinh năm 2013) tại địa chỉ Tòa nhà Trung Yên Plaza. Đến 7 giờ 25 phút cùng ngày, xe đưa các cháu tới trường, sau đó chị Quy đưa các cháu xuống xe rồi đóng cửa lại. Còn ông Phiến điều khiển xe về lại bãi trông giữ xe của ký túc xá trường Học viện Báo chí Tuyên truyền, xuống xe, khóa cửa và gửi xe ô tô tại đó.

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, ông Phiến quay lại xe ô tô để lái đến Trường Gateway đón học sinh ở cổng phụ. Khi đến, chị Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu Long đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu Long vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu Long vào Bệnh viện E để cấp cứu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cấu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu Lê Hoàng Long tử vong. Sau đó, cơ quan này đã bàn giao thi thể cháu Long cho gia đình đưa về quê tại huyện Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng.

Về vụ việc trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lãnh đạo quận Cầu Giấy chỉ đạo Công an quận vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong vụ việc và báo cáo Chủ tịch UBND thành phố trong ngày 7/8. Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu quận Cầu Giấy cùng đoàn thể trực tiếp tới thăm viếng, chia sẻ với gia đình cháu Long. Đồng thời, thành phố Hà Nội cũng sẽ chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động đưa đón học sinh trên toàn thành phố ngay từ ngày 7/8.

* Thông tin ban đầu, cuối giờ chiều 6/8, khi mở cửa xe để chuẩn bị đón học sinh đưa về, thì cán bộ nhà trường phát hiện có một bé trai trên xe. Nhà trường cho biết, sau khi bé được đưa tới bệnh viện thì tử vong. Tuy nhiên, theo gia đình anh L.V.S, cháu bé đã qua đời ngay trên xe do bị bỏ quên từ sáng.

Sau khi sự việc được báo Tin tức và các phương tiện truyền thông thông tin, hàng loạt các dòng trạng thái trên cộng đồng mạng xã hội đã bày tỏ sự đau xót, chia sẻ đau buồn với gia đình anh L.V.S trước thông tin cháu bé bị tử vong do bị bỏ quên trong xe ô tô.

Nhiều người cũng đề nghị cơ quan điều tra sớm vào cuộc và làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của nhân viên đưa đón, giáo viên và nhà trường trong vụ việc đau lòng này.

Trường gateway, Trường Quốc tế Gateway, Gateway, Gateway tử vong, Gateway school, Gateway International School, trường gateway, Khởi tố vụ án
Gia đình anh L.V.S làm việc cùng công an ngay tại Bệnh viện E. Ảnh: L.V

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức sáng 7/8, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) chia sẻ: “Đây là vụ việc rất thương tâm xảy ra do việc cẩu thả, thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm khi đưa đón các cháu học sinh đến trường bằng ô tô dẫn tới để quên 1 cháu trên xe khiến cháu bé bị tử vong. Để có căn cứ xử lý vụ việc cần đợi kết quả điều tra trên cơ sở làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Anh Thơm nói.

Theo quan điểm của luật sư, nhiều khả năng cháu bé bị tử vong do ngạt đường hô hấp khi nằm ngủ trên xe ô tô trong tình trạng tắt máy, đóng kín cửa.

Về nguyên tắc, khi giáo viên đến đón các cháu học sinh với số lượng cố định theo danh sách thì khi đưa đến trường, xuống xe phải bàn giao đủ số cháu đã đón, trừ những trường hợp lý do nghỉ học sẽ phải được phụ huynh thông báo. Tuy nhiên do giáo viên thiếu trách nhiệm kiểm tra số học sinh đã đón hoặc do cẩu thả không kiểm tra đã bỏ quên cháu bé có thể còn đang nằm ngủ trên xe ô tô dẫn tới khi lái xe ô tô tắt máy, đóng kín cửa đã khiến cháu bị tử vong.

Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh cho rằng: Tùy theo kết quả điều tra, thu thập các chứng cứ thì hành vi của người giáo viên phụ trách đưa đón các cháu bằng xe ô tô sẽ có dấu hiệu phạm tội "Vô ý làm chết người" hoặc tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1, Điều 128, Bộ luật hình sự (BLHS) hoặc Khoản 1, Điều 360, BLHS.

Nếu có đủ căn cứ xác định người giáo viên phạm tội "Vô ý làm chết người" thì thuộc lỗi vô ý vì cẩu thả. Đó là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Nếu xét thấy hành vi của người giáo viên phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" thì thuộc lỗi vô ý cẩu thả do không thực hiện nhiệm vụ được giao là phải có trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm các cháu học sinh khi nhận từ phụ huynh đến khi bàn giao đủ số học sinh vào lớp.

Chiều tối 6/8, vợ chồng anh L.V.S (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bần thần khi nhận hung tin từ Trường quốc tế Gateway thông báo con trai mình đã tử vong sau khi đưa vào Bệnh viện E Hà Nội.
Anh L.V.S - bố cháu L.H.L cho biết, đây là buổi học thứ 2 của cháu tại Trường quốc tế Gateway.

Sáng 6/8, khi đi học cháu có hơi buồn ngủ vì chưa quen dậy sớm, hoàn toàn không có bị ốm hay mệt mỏi, con còn rất hào hứng tới lớp để làm quen bạn mới. "Sau khi một giáo viên phụ trách đón trẻ và 1 lái xe chuyên đưa đón của Trường quốc tế Gateway đón bé L.H.L lên xe, vợ chồng tôi mới yên tâm đi làm", anh L.V.S nói.

Được biết, xe đưa đón các em học sinh là loại xe 16 chỗ. Thường sẽ có từ 10 - 12 cháu/xe ôtô/chặng đón. Tuy nhiên, đến 16 giờ cùng ngày, vợ anh S nhận được tin báo của giáo viên chủ nhiệm lớp của con, nói rằng, không thấy con đâu? Khi gia đình đến trường, thì được nhà trường thông báo con đang cấp cứu tại Bệnh viện E. Chạy tới bệnh viện, vợ chồng anh L.V.S chứng kiến con đã tử vong.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các Điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Làm chết 2 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 3 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Những hình ảnh từ trường Gateway:

Trường gateway, Trường Quốc tế Gateway, Gateway, Gateway tử vong, Gateway school, Gateway International School, trường gateway, Khởi tố vụ án
Trường gateway, Trường Quốc tế Gateway, Gateway, Gateway tử vong, Gateway school, Gateway International School, trường gateway, Khởi tố vụ án
Trường gateway, Trường Quốc tế Gateway, Gateway, Gateway tử vong, Gateway school, Gateway International School, trường gateway, Khởi tố vụ án
Trường gateway, Trường Quốc tế Gateway, Gateway, Gateway tử vong, Gateway school, Gateway International School, trường gateway, Khởi tố vụ án
Trường gateway, Trường Quốc tế Gateway, Gateway, Gateway tử vong, Gateway school, Gateway International School, trường gateway, Khởi tố vụ án
Trường gateway, Trường Quốc tế Gateway, Gateway, Gateway tử vong, Gateway school, Gateway International School, trường gateway, Khởi tố vụ án

Minh Phương/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm