Vụ hai tử tù trốn trại: Tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan

20/09/2017 12:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến vụ hai tử tù trốn khỏi trại giam T16 của Bộ Công an vào rạng sáng 11/9 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi che giấu tội phạm.

Các đối tượng bị tạm giữ hình sự gồm: Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1985), Nguyễn Văn Ba (sinh năm 1989), Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1972) cùng trú tại xóm Mùn 6, xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Thị Phương Lan (sinh năm 1994), trú tại Phả Lại, huyện Chí Linh, Hải Dương.

Các đối tượng Việt, Ba và Hạnh biết tử tù Nguyễn Văn Tình trốn trại nhưng không tố giác tội phạm. Riêng Nguyễn Thị Phương Lan là bạn gái và biết việc tử tù Lê Văn Thọ trốn trại, nhưng đã không trình báo cơ quan công an.

Chú thích ảnh
Nguyễn Văn Tình (bên phải) và Lê Văn Thọ. Ảnh: TTXVN

Sau khi triệu tập 4 đối tượng trên, cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố về hành vi giúp sức cho 2 tử tù Lê Văn ThọNguyễn Văn Tình trong hành trình trốn khỏi Trại tạm giam T16.

Hiện Cơ quan công an cũng đã tạm thời cho Lê Tuấn Anh, lái xe taxi hãng T.Đ tại ngoại, khi cần thiết sẽ triệu tập để phục vụ công tác điều tra. Lái xe Lê Tuấn Anh được Thọ thuê chở từ thành phố Hải Dương về thị xã Chí Linh để tìm gặp bạn gái cũ. Khi xe taxi tới chợ Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Thọ đã bị lực lượng công an bắt giữ. Ngay sau đó, Lê Tuấn Anh cùng chiếc xe taxi được cơ quan điều tra đưa về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó như TTXVN đưa tin, hai tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình được giam chung một buồng tại Trại giam T16 của Bộ Công an. Vào rạng sáng 11/9, Thọ và Tình đã phá cùm, khoét tường buồng giam chui ra ngoài, leo lên tường trại giam đu dây vượt ra ngoài bỏ trốn.

Vụ hai tử tù trốn trại: Đã bắt được tử tù Thọ sứt tại Hải Dương

Vụ hai tử tù trốn trại: Đã bắt được tử tù Thọ sứt tại Hải Dương

Ngay trong chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã di lý tử tù nguy hiểm này về lại Trại giam T16, đồng thời, tiếp tục truy bắt tử tù còn lại là Nguyễn Văn Tình.

Ngày 14/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra vụ hai tử tù trốn khỏi nơi giam giữ tại Trại giam T16 Bộ Công an vào rạng sáng 11/9. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng phát lệnh Truy nã đặc biệt nguy hiểm trên phạm vi toàn quốc đối với Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình.

Ngày 15/9, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm dẫn tới việc 2 tử tù bỏ trốn. Căn cứ kết quả kiểm tra, cơ quan điều tra đã xác định một số cán bộ quản giáo, chiến sĩ thuộc Trại giam T16 - Bộ Công an đã thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý, giám sát, canh gác phạm nhân, để cho 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bỏ trốn.

Chiều 16/9, lực lượng công an đã bắt được Lê Văn Thọ tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Rạng sáng 17/9, cảnh sát đã truy bắt được tử tù còn lại là Nguyễn Văn Tình tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nguyễn Văn Tình bị bắt khi đang tìm cách vào Lóng Luông của huyện Vân Hồ, Sơn La, một trong những điểm nóng về ma túy.

TTXVN/Hạnh Quỳnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm