Vũ Diệu Thảo mang nhạc Việt truyền thống đến với khán giả Hàn Quốc

19/10/2022 22:03 GMT+7 | Văn hoá

Vũ Diệu Thảo thấy tự hào khi được mang văn hóa Việt, âm nhạc Việt, vẻ đẹp Việt đến với bạn bè quốc tế, với đất nước Hàn Quốc.

Vũ Diệu Thảo kết hợp 'quái kiệt violin' Anh Tú làm bùng nổ show 'Dáng em'

Vũ Diệu Thảo kết hợp 'quái kiệt violin' Anh Tú làm bùng nổ show 'Dáng em'

Màn kết hợi giữa nghệ sĩ đàn tỳ bà Vũ Diệu Thảo cùng quái kiệt violin Anh Tú gây ấn tượng đặc biệt cho khán giả xem show Dáng em.

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo đang trong chuyến công tác của Lễ hội Du lịch - Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 diễn ra tại Seoul và Gwangju. 

Trong lần công tác này, Vũ Diệu Thảo đồng hành cùng các giảng viên Khoa Âm nhạc truyền thống - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam và các nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Lệ Giang (đàn bầu), giảng viên đàn tranh Phương Anh, nghệ sĩ sáo trúc Hồng Duyên, ca sĩ Hà Lê, ca sĩ Uyên Linh…

Chú thích ảnh
Vũ Diệu Thảo cùng các nghệ sĩ có chuyến lưu diễn tại Hàn Quốc. Ảnh: NVCC

Các nghệ sĩ đã mang đến một chuỗi sự kiện và chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, mang đậm văn hóa Việt. Trong đó, có sự kết hợp ăn ý giữa âm nhạc và thời trang khi giới thiệu bộ sưu tập áo dài độc đáo của NTK Lan Hương, NTK Ngọc Hân.

"Mỗi chương trình biểu diễn đều mang một màu sắc đặc biệt khác nhau. NSND Trần Bình đã chỉ đạo nghệ thuật và dàn dựng công phu, khiến khán giả Hàn Quốc, bạn bè quốc tế và bà con kiều bào rất hào hứng. Đó thực sự là hạnh phúc của những người làm nghề chúng tôi" - Diệu Thảo chia sẻ.

Chú thích ảnh

Vũ Diệu Thảo cho biết, trong chuyến biểu diễn tại xứ sở Kim chi, cô thấy mình tự hào nhất khi được mang văn hóa Việt, âm nhạc Việt, vẻ đẹp Việt đến với bạn bè quốc tế, với đất nước Hàn Quốc.

"Nghệ sĩ khi xuất hiện trên sân khấu, khán giả đều được thấy hình ảnh chỉnh chu, đẹp đẽ và rực rỡ, nhưng ít ai biết được sự mệt mỏi, khó khăn và căng thẳng phía sau. Chúng tôi luôn nỗ lực rất nhiều để mang nghệ thuật Việt đến với khán giả và bạn bè quốc tế, bởi mỗi người đều ý thức được rằng đó là một hình thức quảng bá văn hóa tốt, hiệu quả và tinh tế nhất. 

Bởi vậy, mỗi chương trình thành công, chúng tôi vui và tự hào lắm. Vì đó là sự cố gắng, nỗ lực của cả một tập thể, là chuyên môn, là tài năng, là nỗ lực và sự đồng lòng, quyết tâm. Chúng tôi vui vì được đóng góp một phần nhỏ bé đưa nghệ thuật Việt Nam được bay cao, bay xa đến nhiều quốc gia trên thế giới, để bạn bè thêm hiểu, thêm yêu đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện, đẹp đẽ" - nghệ sĩ cho biết.

Chú thích ảnh

Chuyến lưu diễn của Vũ Diệu Thảo trùng với thời điểm trong nước đang diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Chia sẻ quan niệm về hạnh phúc của người phụ nữ hiện đại, Diệu Thảo cho rằng, có lẽ phụ nữ trong thời đại nào cũng hướng đến hạnh phúc, mưu cầu hạnh phúc.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ đàn tỳ bà Vũ Diệu Thảo. Ảnh: Bình Quách

"Hạnh phúc thật ra khó định nghĩa vì mỗi người có một nhu cầu sống, tâm tư tình cảm khác nhau, có lẽ người nào biết hài lòng, người đó hạnh phúc. Người phụ nữ xưa hay phụ nữ ngày nay, người phụ nữ cổ điển hay hiện đại thì hạnh phúc đều tự thân. 

Vai trò và vị trí của người phụ nữ ngày nay cũng khác xưa rất nhiều, phụ nữ chủ động hơn trong cuộc sống, trong công việc. Vì thế, ngày nay phụ nữ cũng có cách tìm kiếm và tận hưởng niềm vui sống, tận hưởng hạnh phúc khác xưa rất nhiều.

Chú thích ảnh
Ảnh: Bình Quách

Có lẽ, hạnh phúc là vô cùng, mỗi người có một cách để tìm kiếm hạnh phúc khác nhau. Hạnh phúc hiện hữu ở khắp mọi nơi, hạnh phúc trong công việc, trong tình yêu, trong hôn nhân, hạnh phúc vì làm được những điều tốt đẹp, ý nghĩa, hạnh phúc khi những người xung quanh mình hạnh phúc"- Diệu Thảo bày tỏ.

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, điều mà Diệu Thảo mong muốn được gửi gắm đến những người phụ nữ mình yêu thương đó là có một sức khỏe tốt, một vẻ đẹp rực rỡ từ trong tâm hồn đến ngoại hình, một cuộc sống luôn an vui và ý nghĩa. 

Chú thích ảnh
Ảnh: Bình Quách

Vũ Diệu Thảo được khán giả yêu mến kể từ vai diễn trong phim Phía trước là bầu trời cách đây 2 thập kỷ. Dù tạo được dấu ấn ngay từ vai diễn đầu tay, nhưng cô không theo nghiệp diễn xuất mà tập trung cho con đường âm nhạc.

Ngoài đàn tỳ bà, cô có khả năng chơi nhiều loại nhạc cụ khác như tam thập lục, đàn tứ, nhị, t’rưng, klong-put, đàn đá… Vũ Diệu Thảo hiện là giảng viên môn Tỳ bà của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và làm MC cho một số chương trình truyền hình.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm