Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt giữ thêm 3 giáo sĩ Hồi giáo và 23 binh sĩ

14/09/2018 11:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/9, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ ít nhất 26 đối tượng trong một cuộc điều tra nhằm vào mạng lưới khủng bố Fethullah (FETO) của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen - người bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành cách đây 2 năm và hiện đang lưu vong ở Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các nguồn tin an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một tòa án ở thành phố Istanbul đã phát lệnh bắt giữ 26 đối tượng này, trong đó có 3 giáo sĩ Hồi giáo và 23 binh sĩ, với cáo buộc âm mưu xây dựng tổ chức bí mật trong quân đội.

Cho đến nay, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cáo buộc mạng lưới khủng bố FETO và giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen đứng đằng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi năm 2016, khiến hơn 250 người thiệt mạng và khoảng 2.200 người khác bị thương.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ tham gia cuộc đảo chính đầu hàng tại Istanbul. Ảnh: Getty

Ngoài ra, Ankara cũng cáo buộc FETO tiến hành chiến dịch kéo dài nhiều ngày nhằm lật đổ chính quyền thông qua việc gài người vào các cơ quan nhà nước, đặc biệt trong các ngành quân đội, an ninh và tư pháp.

Thống kê của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7/2016 đến tháng 3 năm nay, Ankara đã bắt giữ 160.000 đối tượng tình nghi liên quan, trong đó hơn 50.000 người đã chính thức bị buộc tội và đang bị giam giữ để phục vụ điều tra.

Ngoài ra, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ còn sa thải hoặc đình chỉ công tác hơn 150.000 người trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, viên chức. Một số quốc gia phương Tây chỉ trích hành động mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, chính quyền Ankara tuyên bố chỉ có như vậy mới dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sĩ Gulen đứng đầu. Trong khi đó, giáo sĩ Gulen luôn bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính năm 2016.

TTXVN

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 100 đối tượng nhận án tù chung thân

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 100 đối tượng nhận án tù chung thân

Ngoài ra, 21 đối tượng bị kết án 20 năm tù giam với tội danh phỉ báng Tổng thống, trong khi 31 người khác bị kết án 10 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc "là thành viên của một tổ chức khủng bố".

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm