Vụ cô giáo quỳ xin lỗi: Công đoàn Giáo dục Việt Nam yêu cầu bảo vệ nhân phẩm nhà giáo

07/03/2018 14:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có văn bản gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, Công đoàn giáo dục tỉnh Long An và Liên đoàn Lao động huyện Bến Lức về việc bảo vệ nhân phẩm nhà giáo Trường Tiểu học Bình Chánh.

Theo văn bản này, trong những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức, Trường Tiểu học Bình Chánh cho thấy, tại Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xảy ra vụ việc cô giáo bị phụ huynh học sinh ép phải quỳ xin lỗi tại trường.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam thấy rằng, cho dù bất cứ nguyên nhân nào, nhưng hành động phụ huynh bắt giáo giáo viên quỳ gối xin lỗi là hành động xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của nhà giáo, trái với đạo lý “tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta, gây bức xúc trong đội ngũ nhà giáo toàn ngành, ảnh hưởng xấu trong xã hội và tác động không tốt tới việc giáo dục đạo đức của học sinh trong nhà trường.

Để bảo vệ nhà giáo và đảm bảo an ninh trật tự trong các trường học trên địa bàn, với trách nhiệm của Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục tỉnh Long An, Liên đoàn Lao động huyện Bến Lức phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương làm rõ vụ việc và có giải pháp kịp thời để xử lý cá nhân đã có hành vi vi phạm nhân phẩm nhà giáo theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông lên án những hành vi trên.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động huyện Bến Lức có hình thức phê bình, kiểm điểm Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức đã không có biện pháp phù hợp để bảo vệ danh dự, nhân phẩm nhà giáo và an ninh trật tự trong trường học, làm ảnh hưởng đến hình ảnh nhà giáo. Đồng thời, kiến nghị với cơ quan chức năng xử lý các cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Công đoàn Giáo dục tỉnh Long An phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức, Ban Giám hiệu, Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Bình Chánh làm rõ vụ việc, trách nhiệm của Ban Giám hiệu, tổ chức công đoàn nhà trường, đồng thời nghiêm túc xử lý các tập thể và cá nhân có liên quan theo thẩm quyền; có biện pháp động viên, hỗ trợ, ổn định tâm lý để cô giáo có thể giảng dạy, công tác bình thường.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng ký văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo rà soát, hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục; có các giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

Việt Hà (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm