Vụ cá độ ở CLB Đồng Nai: Mở rộng đến đâu?

25/07/2014 15:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Tạm thời, đã có 6 cầu thủ bị tạm giam trong nghi án dàn xếp tỷ số trận đấu Than Quảng Ninh – Đồng Nai trong khuôn khổ V-League 2014. Phần còn lại chưa thể thở phào, khi cơ quan điều tra cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng và sẽ làm “đến nơi đến chốn”.

Song, nói là một chuyện, còn thực hiện đến đâu lại là chuyện khác. Giới thạo tin cho rằng, nếu làm tới và làm triệt để các nghi án tiêu cực ở các giải đấu quốc nội, thậm chí sẽ chẳng còn đội để chơi.

Thậm chí ngay cả một bộ phận những người điều hành cũng có liên đới. “Cạn đìa mới biết lóc trê”, người xưa nói chẳng sai.

Đụng đến đâu, vỡ đến đó

Lúc này, mọi sự chú ý đều dồn về V-League, với các cái tên mới nhất trong màu áo đội Đồng Nai vừa được đưa ra ánh sáng. Song, chẳng có gì đảm bảo ở giải hạng Nhất, nạn đi đêm và dàn xếp tỷ số không xảy ra.

Trong đó, đối tượng “vua áo đen” không phải hoàn toàn vô can, ngay cả khi VFF từng làm cuộc “thanh trừng” hồi năm 2005.

Lấy ví dụ trường hợp của XSKT.Cần Thơ, đội bóng đã giành suất dự “play-off” tranh vé lên V-League 2015. Kết thúc giai đoạn lượt đi, đội bóng tập hợp cả rừng sao này chỉ tìm được 7/21 điểm tối đa. HLV Vương Tiến Dũng bị sa thải không lâu sau đó, để rồi, XSKT.Cần Thơ đã có thêm 14/21 điểm, với các chiến thắng không ngờ giành được ở lượt về.

Lại có những dấu hỏi được đặt ra ở ngoài hành lang... Và nếu điều này là sự thật, nó cũng có nghĩa rằng, các án phạt răn đe chẳng thấm vào đâu. Cảm giác như một bộ phận không nhỏ những người tham gia cuộc chơi đã lờn thuốc.

Như số báo trước Thể thao & Văn hoá đã đề cập, vụ V.Ninh Bình chỉ mới vừa lắng xuống thì Đồng Nai lại xảy ra biến. Và có gì đảm bảo, chỉ mỗi V.Ninh Bình và Đồng Nai?!

Bóng đá Việt Nam với các giải đấu được cho là chuyên nghiệp như thể một ổ dịch. Đụng đến đâu là vỡ đến đó, với cả những cá nhân và tập thể ít ai ngờ tới nhất cũng có thể nhúng chàm.

Trách tại con đường

V-League đã và đang vắt qua tuổi 14, song trên thực tế, những nhà quản lý và điều hành nền bóng đá đã không đưa ra được một lộ trình cụ thể nào để đưa nền bóng đá xứ sở tiến lên chuyên. Một thời gian dài, thậm chí đến tận bây giờ, sự phát triển của giải đấu vẫn bị phó mặc cho các ông chủ đội bóng. Nó như một canh bạc.

Khi bóng đá kim tiền lên ngôi, V-League được thổi phồng như một trong những giải đấu hấp dẫn nhất Đông Nam Á thông qua các chế độ lương thưởng và việc kéo được về các ngôi sao World Cup.

Sự thật là chất lượng giải đấu đã tăng lên đáng kể, nhưng bản chất vẫn là bong bóng xà phòng, đẹp lung linh, nhưng mong manh và dễ vỡ.

Đã không có một cam kết cụ thể nào giữa cơ quan điều hành nền bóng đá hay giải đấu với các nhà đầu tư. V-League (và hạng Nhất) vẫn chỉ đèn nhà ai nấy sáng với cuộc chiến tiền đấu tiền, khiến không ít các địa phương mạnh về đào tạo đã phải “theo chồng bỏ cuộc chơi”, khi không thể đấu lại được số còn lại.

VFF hay nhà tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có thể thề thốt rằng họ đang rất sẵn sàng mạnh tay với tiêu cực, nhưng quả thật, rất khó để lấy lại uy tín cho các giải đấu, khi các sự vụ cứ bung bét, chồng chéo nhau và cảm giác như không bao giờ có hồi kết. Suy cho cùng, ở đâu có quyền lợi, ở đó có mâu thuẫn.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm