Vụ bắt cóc máy bay Ai Cập: Thủ phạm có vấn đề về thần kinh, không mang bom

29/03/2016 21:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Bloomberg, nhà chức trách Cyprus xác nhận không tặc không liên quan đến khủng bố. Tất cả hành khách và phi hành đoàn đã được thả.

* CẬP NHẬT:  Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay A320 mang số hiệu MS181 của hãng hàng không Egypt Air bị bắt cóc đều đã an toàn. Trên máy bay có 81 người, gồm cả 15 thành viên phi hành đoàn.

Thủ phạm đã đi ra khỏi chiếc máy bay MS181 thuộc Hãng hàng không EgyptAir của Ai Cập với hai tay giơ cao và sau đó bị bắt giữ. Vụ bắt cóc đã chính thức khép lại. Cơ quan chức năng cho biết đối tượng không mang đai bom trong người như những nghi ngờ trước đó. Công tác điều tra đang được tiếp tục để làm rõ động cơ thực sự của đối tượng này.

Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, đối tượng bắt cóc là người thần kinh không ổn định và đây không phải là khủng bố. Trong khi đó, Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail cho biết đối tượng bắt cóc là người Ai Cập, và tỏ ra "không chuyên nghiệp" trong vụ bắt cóc máy bay này.

* Trước đó, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập, ông Sharif Fathi ngày 29/3 thông báo hiện chưa thể xác định chính xác danh tính kẻ bắt cóc chiếc máy bay A320 mang số hiệu MS181 của hãng hàng không Egypt Air.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA đưa tin kẻ không tặc là Ibrahim Samaha (I-bra-him Xa-ma-ha) và đối tượng này chính là hành khách ngồi ở hàng ghế K38 trên chiếc máy bay A320, nhưng sau đó một người đàn ông có tên là Ibrahim Samaha khẳng định ông không phải là kẻ không tặc mà là một trong số các hành khách đã được thả tự do.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao Cyprus, tên không tặc có thể là Seif Eldin Mustafa. Hiện cơ quan này chưa cung cấp chi tiết về nghi can mới. Người phát ngôn Văn phòng Tổng thổng Ai Cập Alaa Youssef cũng nói rằng đối tượng bắt cóc chiếc máy bay là Seif El Din Mustafa, chứ không phải hành khách mang tên Ibrahim Samaha. Ông Youssef từ chối cho biết quốc tịch của kẻ không tặc.

Tên không tặc vẫn đang giam giữ 7 người trên máy bay, bao gồm 1 cơ trưởng, 1 cơ phó, 1 nữ tiếp viên, 1 nhân viên an ninh, cùng 3 hành khách người nước ngoài. Tên này lại tiếp tục đưa ra yêu cầu mới là Ai Cập phải thả tự do cho các nữ tù nhân ở Ai Cập, sau khi tên này đòi được tị nạn tại Cyprus, cũng như gặp lại người vợ cũ đang ở đây.

* Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Cairo, đến thời điểm này, nhà chức trách Ai Cập và CH Cyprus bước đầu xác định động cơ bắt cóc chiếc máy bay của tên Ibrahim Samaha là do y bị thất tình và không liên quan đến khủng bố. Ibrahim Samaha đang làm việc trong lĩnh vực y tế và có một người vợ cũ đang sống tại Cyprus.

Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Sherif Fathy cho biết hiện tên không tặc vẫn giữ lại 7 người trên máy bay, bao gồm 4 thành viên phi hành đoàn và 3 hành khách. Ông Fathy xác nhận rằng trong số 7 người nói trên, gồm có 1 cơ trưởng, 1 cơ phó, 1 nữ tiếp viên, 1 nhân viên an ninh, cùng 3 hành khách người nước ngoài

* Trước đó, một nguồn tin Chính phủ CH Cyprus cho biết tên không tặc Ibrahim Samaha đã đưa ra yêu cầu mới là được gặp người vợ cũ tại Cyprus. Hiện người phụ nữ được cho là sống ở làng Oroklini này đang được đưa đến sân bay Larnaca của Cyprus theo yêu cầu của tên không tặc.


Máy bay Airbus A320 của Hãng hàng không Ai Cập tại sân bay Larnaca, Cyprus sau khi bị bắt cóc ngày 29/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA ngày 29/3 đưa tin kẻ không tặc trong vụ bắt cóc máy bay mang số hiệu MS181 của Hãng hàng không Egypt Air (Ai Cập) là Ibrahim Samaha. Theo hãng tin trên, đối tượng này chính là hành khách ngồi ở hàng ghế K38 trên chiếc máy bay.

Trong khi đó, truyền thông Cyprus cho hay tên không tặc đã đưa ra yêu cầu được tị nạn tại Cyprus. Đề nghị của tên không tặc được một người phiên dịch thông báo lại, song người này không cung cấp thêm thông tin chi tiết về yêu cầu này.

Vụ bắt cóc máy bay Ai Cập: Thủ phạm là 'soái ca' si tình, không liên quan đến khủng bố?

Vụ bắt cóc máy bay Ai Cập: Thủ phạm là 'soái ca' si tình, không liên quan đến khủng bố?

Tổng thống Nicos Anastasiades khẳng định vụ bắt cóc máy bay trên không liên quan đến khủng bố. Tên không tặc này đòi được gặp người vợ cũ cũng đang sống tại Cyprus.


Hãng hãng không EgyptAir thông báo kẻ bắt cóc chiếc máy bay mang số hiệu MS181 của Hãng hàng không Egypt Air (Ai Cập) đã thả toàn bộ hành khách, trừ 4 người nước ngoài và các thành viên đội bay gồm 6 người.

Trong khi đó, một nhân viên Bộ Ngoại giao Cyprus cho biết trên máy bay vẫn còn 15-20 người. Tên không tặc được xác định là một người Ai Cập. Hiện vẫn chưa rõ động cơ của vụ bắt cóc máy bay, cũng như các yêu cầu của tên này.

Truyền thông CH Cyprus vừa cho biết khoảng 30 đến 40 hành khách đã được tên không tặc cho phép rời khỏi chiếc máy bay mang số hiệu MS181 của Hãng hàng không Egypt Air (Ai Cập) mà tên này đang khống chế tại sân bay Larnaca ở CH Cyprus.

Theo thông báo của nhà chức trách Ai Cập, tên này cũng đã đồng ý sẽ thả tất cả số hành khách trên máy bay, trừ 4 người nước ngoài và các thành viên phi hành đoàn.

Trong khi đó, nguồn tin an ninh tại sân bay Alexandria của Ai Cập, nơi chiếc máy bay khởi hành, cho biết trong số những hành khách trên chiếc máy bay bị bắt cóc có 8 người Anh và 10 người Mỹ.

Thông tin mới nhất do nhà chức trách Ai Cập công bố máy bay bị bắt cóc là loại Airbus A320 chở tổng cộng 81 người. Chiếc máy bay này đã bị bắt cóc khi đang trên hành trình từ thành phố Alexandria tới thủ đô Cairo. Tên không tặc được cho là có mang theo một quả bom đã khống chế và bắt chiếc máy bay chuyển hướng tới sân bay thành phố Larnaca, ở bờ biển phía Nam của CH Cyprus.

Theo thông tin mới nhất, tên không tặc bắt cóc chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu MS181 của Hãng hàng không Egypt Air (Ai Cập) đã thả một số phụ nữ và trẻ em trên máy bay.

Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy một số người đã rời khỏi máy bay. Tên này cũng tuyên bố sẽ thả tự do cho những người mang quốc tịch Ai Cập.
Các lực lượng đặc nhiệm chuyên giải cứu con tin đã được triển khai tại sân bay. Sân bay Larnaca đã bị phong tỏa, tất cả các chuyến bay đến đây đều buộc phải chuyển hướng.

Theo truyền thông Cộng hòa Síp (Cyprus), có một đối tượng mang theo chất nổ đã bắt cóc máy bay Airbus của Hãng hàng không EgyptAir.

Máy bay mang số hiệu MS181 nói trên, khởi hành lúc 8 giờ 30 phút (13h30' giờ Hà Nội) từ thành phố Alexandria tới thủ đô Cairo, đã chuyển hướng và hạ cánh xuống sân bay Larnaca của Cộng hòa Síp (Cyprus). Trong khi đó, một quan chức Síp cho biết không tặc trên máy bay tuyên bố sẽ thả phụ nữ và trẻ em trên máy bay.


Máy bay của Hãng hàng không EgyptAir

Truyền hình Cyprus cho biết trên bay bay có 55 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn, trước đó có tin trên may bay có khoảng 80 người. Hiện kẻ bắt cóc máy bay đã dọa cho nổ khối thuốc nổ đeo trong người hắn. Cảnh sát đã được lệnh lùi ra xa khỏi khu vực máy bay đang đậu.

Được biết, chiếc máy bay của Egypt Air đang trên hành trình từ thành phố Alexandria tới thủ đô Cairo, thì bị kẻ bắt cóc đe dọa và buộc phải chuyển hướng bay tới Cyprus.

Hiện tên không tặc chưa đưa ra bất cứ yêu cầu nào. Các lực lượng đặc nhiệm chuyên giải cứu con tin đã được triển khai tại sân bay.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm