Vụ bắn rơi máy bay Su-24: Tên lửa TOW từ đâu lọt vào tay phiến quân Syria?

27/11/2015 06:42 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong vụ chiếc máy bay cường kích Su-24  bị bắn rơi tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, dư luận đã kinh ngạc chứng kiến máy bay trực thăng giải cứu trúng tên lửa TOW của phiến quân và nổ tung.

Theo một nguồn tin quân sự ở Syria nói với hãng tin Reuters, thực tế thì các phiến quân đang sử dụng rất nhiều tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Thứ vũ khí có thể diệt gần hết các loại tăng, thiết giáp

Nguồn tin tuyên bố những quả tên lửa này được Saudi Arabia mua và chuyển cho phiến quân thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ rơi chiếc Su-24 chỉ làm lộ ra một điều, rằng thứ vũ khí này đã có tác động lớn tới chiến trường.

Có thể nói tên lửa TOW là thứ "hàng nóng" có khả năng tốt nhất trong kho vũ khí của các nhóm chiến binh chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

TOW được hãng Hughes Aircraft nghiên cứu, phát triển từ năm 1963 tới 1968. Cái tên TOW là viết tắt của cụm từ "bắn từ ống phóng, ngắm bằng thiết bị quang học, điều khiển bằng dây dẫn".

Hiện quả tên lửa này do công ty Raytheon sản xuất, sau khi họ mua lại Hughes vào năm 1997. Trong phiên bản dành cho bộ binh, hệ thống TOW gồm một tên lửa nằm trong ống phóng, một giá phóng và thiết bị ngắm bắn.


Hình ảnh cho thấy phiến quân dùng tên lửa TOW bắn nổ chiếc trực thăng chở lực lượng Nga giải cứu phi công Su-24 gặp nạn.

Khi sử dụng, tên lửa được kẹp vào giá phóng. Lúc người lính nhấn nút khai hỏa, tên lửa sẽ được động cơ đẩy ra khỏi ống phóng và bay về phía mục tiêu. Người lính vẫn có thể theo dõi, điều khiển hành trình bay của tên lửa, cho tới khi nó lao trúng mục tiêu.

Tên lửa TOW đã liên tục được nâng cấp, với các quả tên lửa mới nhất đủ sức xuyên 900 mm giáp ở sau giáp phản ứng nổ. Điều này có nghĩa nó đủ sức tiêu diệt gần như tất cả các loại tăng thiết giáp hiện nay.

Khả năng rơi vào tay khủng bố

Nguồn tin Syria tiếp xúc với Reuters nói rằng tên lửa TOW đã được đưa vào hoạt động nhiều hơn sau khi Nga tiến hành các cuộc không kích Syria từ ngày 30/9.

"Qua chiến đấu, có vẻ như những kẻ khủng bố đang sở hữu một lượng lớn tên lửa chống tăng TOW của người Mỹ. Chúng đã bắt đầu sử dụng khá thường xuyên loại vũ khí này" - nguồn tin nói.

"Hiển nhiên tên lửa TOW sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của các đơn vị thiết giáp. Đây là thứ vũ khí nổi tiếng của Mỹ, với tác động đã được biết tới rất rõ: nó rất hiệu quả trong việc chống các xe tăng, thiết giáp" - nguồn tin nói - "Việc khủng bố sử dụng nhiều vũ khí này cho thấy nó đã trở nên dễ kiếm với chúng".

Bình luận này cũng cho thấy việc các kẻ thù nước ngoài của ông Assad tăng cường hỗ trợ cho phiến quân đã giúp họ chống lại những đợt tấn công lớn, kéo dài do chính quyền Syria cùng đồng minh thực hiện. Một nguồn tin gần gũi với Damascus cho Reuters biết vào đầu tháng này rằng việc tăng cường hỗ trợ tên lửa TOW đã làm chậm hoạt động phản công trên bộ do quân đội Syria và đồngminh thực hiện.

Trong khi chính quyền Syria đã giành lại một số vùng đất, gồm ở phía Nam Aleppo và ở tỉnh Latakia, phiến quân lại thắng lợi tại một số khu vực khác như tỉnh Hama, nơi tên lửa TOW được dùng rất nhiều.

Đại diện một nhóm phiến quân được cung cấp tên lửa TOW cũng nói rằng các chiến binh hiện "không thiếu" thứ vũ khí này như trước kia. Tuy nhiên ông này phàn nàn rằng nhóm vẫn chỉ có một giá phóng tên lửa.

Các tên lửa TOW hiện được chuyển tới cho phiến quân theo một chương trình hỗ trợ quân sự. Một số nhóm còn được sự hỗ trợ từ Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), về cách sử dụng tên lửa TOW.

Reuters đưa tin vào cuối tháng 10 vừa qua rằng CIA, thông qua hoạt động hợp tác với Saudi Arabia và Qatar, gần đây đã mở rộng số nhóm phiến quân được bí mật nhận các loại vũ khí, gồm tên lửa TOW.

Cũng có tin rằng một lượng lớn tên lửa TOW đã được chuyển trong tháng 10 tới tay những kẻ mà Mỹ gọi là "phiến quân ôn hòa" ở Tây Bắc Syria.

Mấy tuần gần đây, nhiều nhóm phiến quân nằm trong một tập hợp lỏng lẻo có tên Quân đội giải phóng Syria đã tải lên những đoạn video cho thấy chiến binh của họ đang bắn tên lửa TOW nhằm vào quân chính phủ. Nguồn tin quân đội Syria cho biết nguồn cung vũ khí đã tăng lên đáng kể từ cuối tháng 10, đặc biệt là ở các khu vực nằm giữa hai tỉnh Idlib và Hama.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quân đội Mỹ đang cung cấp các hệ thống chống tăng, thiết giáp ở Syria, đồng thời đào tạo các xạ thủ. Ông tin rằng đây là một "sai lầm lớn" và khẳng định vũ khí chắc chắn sẽ rơi vào tay các tổ chức khủng bố.

Gia Bảo (Theo Reuters)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm