Vụ bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ sẽ được xét xử vào ngày 12/10

29/09/2020 20:32 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh đã có thư gửi bà Trần Tố Nga để bày tỏ sự ủng hộ nhân việc Tòa án Evry (Pháp) quyết định tổ chức phiên tranh tụng vào ngày 12/10/2020 để xét xử các hành động phạm tội của hơn 20 công ty hóa chất Mỹ gây thiệt hại cho sức khỏe của bà và các con.

Xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ

Xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ

Vào chiều nay (14/3), vụ kiện tranh chấp bản quyền giữa công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS của đạo diễn Việt Tú liên quan đến vở thực cảnh “Thuở ấy xứ Đoài” đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử phiên sơ thẩm.

Trong thư, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh khẳng định: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam với nghĩa vụ hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nạn nhân chất độc da cam sẽ luôn đồng hành cùng bà Trần Tố Nga. Ngay từ khi bắt đầu vụ kiện, ngày 13/6/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tuyên bố khẳng định sự ủng hộ đối với vụ kiện, kêu gọi người dân Việt Nam ủng hộ bà Trần Tố Nga, yêu cầu Tòa án Evry xét xử vụ kiện một cách công tâm, nghiêm túc. Đến nay, Hội đã thu thập được 416.200 chữ ký của các thành viên và bạn bè của Hội bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện. Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh bày tỏ hy vọng công lý của Pháp sẽ được áp dụng thỏa đáng để bảo vệ bà Trần Tố Nga và gia đình.

Trần Tố Nga, kiện, công ty hóa chất, Mỹ, Chất độc da cam, Dioxin
Bà Trần Tố Nga nói về phiên xử tại tòa đại hình Evry vào ngày 12/10. Ảnh: Linh Hương/TTXVN

Trước đó, ngày 29/6/2020, Tòa án Evry của Pháp đã ra thông báo về vụ kiện của bà Trần Tố Nga. Theo đó, quá trình tiến hành các phiên thủ tục được yêu cầu kết thúc vào ngày 28/9/2020 và ngày 12/10/2020 tiến hành phiên tranh tụng để xét xử vụ kiện.

Ngày 14/5/2014, bà Trần Tố Nga (nguyên là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng, nay là Thông tấn xã Việt Nam) - một Việt kiều sống ở Pháp từ năm 1993 đến nay, đệ đơn lên Tòa Đại hình ở Evry (Pháp) kiện các công ty hóa chất của Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam làm cho bà bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Các con của bà Trần Tố Nga đều bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Con gái đầu của bà đã chết lúc 17 tháng tuổi, con gái thứ hai bị bệnh Alpha Thalassemia (tan máu bẩm sinh).

Đơn kiện của bà có luật sư W. Bourdon thuộc Văn phòng luật sư William Bourdon và các cộng sự cùng đứng tên, được gửi đến Tòa Đại hình Evry của Pháp. Ngày 16/4/2015, Tòa Đại hình Evry đã triệu tập phiên đầu tiên, nhưng từ đó đến nay các luật sư của các công ty hóa chất đã tìm mọi cách để kéo dài quá trình tiến hành các thủ tục.

Ông Phạm Trương, Trưởng ban Đối ngoại, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, sở dĩ luật sư của các công ty hóa chất tìm cách kéo dài quá trình tiến hành các thủ tục để tòa không xử được hoặc để bà Nga chán nản rút đơn kiện, không còn điều kiện để kiện… Vì vậy, việc Tòa án Evry quyết định kết thúc các công việc cuối cùng liên quan đến thủ tục vào ngày 28/9/2020 và tổ chức phiên tranh tụng vào ngày 12/10/2020 là một bước tiến quan trọng của quá trình xét xử vụ kiện. Thông thường theo luật của Pháp, sau quá trình tranh tụng tòa sẽ đưa ra phán xét sau khoảng 3 tuần, tòa cũng có thể phán xét luôn nhưng khả năng này rất ít với các vụ kiện dân sự.

Minh Huệ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm