Vụ án trốn thuế ở Khánh Hòa: Hội đồng xét xử tuyên 4 bị cáo đều có tội

15/11/2019 21:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 3 ngày xét xử, chiều 15/11, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án trốn thuế trong một giao dịch chuyển nhượng nhà đất tại địa phương, theo đó cả 4 bị cáo đều bị tuyên có tội.

Xét xử Trần Vũ Hải cùng 3 bị cáo về hành vi trốn thuế

Xét xử Trần Vũ Hải cùng 3 bị cáo về hành vi trốn thuế

Tại thời điểm khai mạc phiên tòa, hơn 30 luật sư đã có mặt để cùng tham gia bào chữa riêng cho từng bị cáo Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương cũng như bào chữa chung cho 2 bị cáo này. Hai bị cáo còn lại Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm tự bào chữa cho mình.

Qua các tài liệu, chứng cứ, Hội đồng xét xử nhận định, đây là vụ án có hình thức đồng phạm giản đơn; trong đó bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (sinh năm 1972) là chủ mưu, bị cáo Ngô Văn Lắm (sinh năm 1982) là người thực hiện tích cực theo yêu cầu của Hạnh nhằm thực hiện hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân. Hai bị cáo là luật sư Trần Vũ Hải và vợ Ngô Tuyết Phương (trú tại Hà Nội) có vai trò giúp sức.

Chú thích ảnh
Qua các tài liệu, chứng cứ, Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Hạnh là chủ mưu, bị cáo Lắm là đồng phạm giúp đỡ tích cực nhằm thực hiện hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân

Qua đó, hai bị cáo Hạnh và Lắm bị tuyên phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi bị cáo 50 triệu đồng với tội danh “trốn thuế”. Hai bị cáo Hải và Phương bị tuyên phạt 1 năm không giam giữ, phạt bổ sung mỗi bị cáo 20 triệu đồng. Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Ngô Văn Lắm phải nộp khoản thuế thu nhập cá nhân đã trốn thuế hơn 280 triệu đồng. Trường hợp Lắm không có khả năng thực hiện nghĩa vụ trên, ba bị cáo Hạnh, Hải và Phương có trách nhiệm liên đới nộp số tiền này vào ngân sách nhà nước.

Qua các tài liệu, chứng cứ, Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Hạnh là chủ mưu, bị cáo Lắm là đồng phạm giúp đỡ tích cực nhằm thực hiện hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân. Các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Theo bản án, năm 2015, bị cáo Hạnh nhờ bị cáo Lắm đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đến tháng 6/2016, bị cáo Hạnh và Lắm làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản nói trên cho vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương với trị giá hơn 16,1 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó, hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng khác với giá trị chỉ 1,8 tỷ đồng. Hợp đồng này được các bên sử dụng kê khai thuế để trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

Phiên tòa xét xử kết thúc sớm hai hai ngày so với dự kiến ban đầu.

 TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm