Vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm: Tiếp tục phần tranh luận của các bị cáo, luật sư bào chữa

02/05/2018 19:27 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 2/5, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm xảy ra tại Oceanbank, tiếp tục với phần tranh luận của các bị cáo và các Luật sư bào chữa.

Hội đồng xét xử đã triệu tập ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank để làm rõ nội dung trong đơn kháng cáo của một số bị cáo đã nhắc tới vai trò chỉ đạo của ông Quang liên quan đến việc chi trả lãi ngoài cho các khách hàng. 

Nguyên Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Quang là người trực tiếp quản lý ba khối: Công nghệ thông tin, Bán lẻ và Khách hàng cá nhân. Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân), Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc Khối Bán lẻ) đều khai là nhận chỉ đạo từ cấp trên là ông Trần Thanh Quang. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang cho biết, bản thân phải báo cáo trực tiếp với nguyên Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Quang. Tại thời điểm tiếp nhận Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, bị cáo có tham gia cuộc họp, nhận được thư điện tử (email) phân công công việc của ông Quang. 

Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi của Chủ tọa về vai trò của Trần Thanh Quang như thế nào trong việc để xảy ra thiệt hại với Oceanbank, bị cáo Trang nói không biết phải trả lời như thế nào, chỉ biết Trần Thanh Quang nhận trách nhiệm 3 khối: Công nghệ thông tin, Khách hàng cá nhân và Bán lẻ và có vai trò ở cả 3 khối này. Bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba cũng khai nhận tham gia đối chiếu xác thực khách hàng từ tháng 6/2011. Tháng 8/2012, khi bị cáo Thu Ba được chuyển sang khối Quản trị rủi ro, Trần Thanh Quang chỉ đạo bị cáo bàn giao công việc cho Đỗ Đại Khôi Trang. 

Xét thấy cần làm rõ các nội dung tranh luận trong vụ án liên quan đến nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Trần Thanh Quang, Chủ tọa đã yêu cầu triệu tập ông Quang đến phiên tòa để làm rõ các nội dung. 

Có mặt tại phiên tòa và trả lời các câu hỏi của Chủ tọa, ông Quang cho rằng mình không biết ngân hàng có chính sách chi lãi suất vượt trần từ bao giờ, chỉ nhớ từ khoảng năm 2009. Cả 3 khối này đều hoạt động dưới chỉ đạo của Tổng Giám đốc ngân hàng. Trong nhiệm vụ các khối, không có khối nào liên quan đến việc chi trả lãi ngoài cho khách hàng. 

Chú thích ảnh
Bị cáo Hà Văn Thắm (bên phải), nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (bên trái), nguyên Tổng giám đốc Oceanbank tại phiên tòa. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Chủ tọa đặt câu hỏi: "Một số người như Đỗ Đại Khôi Trang, Nguyễn Thị Thu Ba có tham gia chi lãi suất vượt quy định. Ông trình bày việc này theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc, vậy Phó Tổng Giám đốc đứng ở vị trí nào?". Ông Trần Thanh Quang cho rằng mình không quản lý khối của Nguyễn Thị Thu Ba. Khối Bán lẻ không có nhiệm vụ chi trả lãi ngoài. Ông Quang cho rằng việc này không nằm trong bất cứ nhiệm vụ của khối nào. Ông Quang chỉ quản lý khối theo quy định của ngân hàng, cá nhân bị cáo Trang ngoài thực hiện nhiệm vụ của khối còn nhận nhiệm vụ khác là do Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị giao. 

Hội đồng xét xử tiếp tục đặt vấn đề, cá nhân ông Quang có suy nghĩ như thế nào khi bị cáo Trang, Thu Ba đều khẳng định ngoài chức năng nhiệm vụ chung của khối thì thực hiện chi lãi ngoài theo Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Quang. 

Trả lời câu hỏi này, theo lời ông Quang, không phải phiên tòa này 2 bị cáo Trang và Thu Ba mới nói ra việc đó. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Trang đặt ra câu chuyện "không đúng sự thật" về việc chỉ đạo chi lãi ngoài và ông Quang đã mất rất nhiều thời gian với cơ quan điều tra để nói việc đó không đúng. "Tôi nghĩ nếu kéo thêm cấp quản lý để trách nhiệm các chị sẽ nhẹ đi" - ông Quang nói tại Tòa. Nguyên Phó Tổng Giám đốc Oeanbank cho biết thêm đã từng đối chất với bị cáo Trang liên quan đến những nội dung chưa thống nhất tại cơ quan điều tra. 

Cũng tại diễn biến phiên tòa, các Luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm tiếp tục trình bày quan điểm và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét không kết án về tội "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Thắm. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank) và Luật sư bào chữa cũng trình bày các nội dung kháng cáo và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. 

Bên cạnh đó, trước đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, Chủ tọa Ngô Hồng Phúc đề nghị thư ký phiên tòa triệu tập đại diện Điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C46) có mặt ở Tòa vào ngày mai (3/5) để làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án.

Bị cáo Hà Văn Thắm trình bày 6 tình tiết giảm nhẹ tại phiên phúc thẩm

Bị cáo Hà Văn Thắm trình bày 6 tình tiết giảm nhẹ tại phiên phúc thẩm

Tại phiên tòa, bị cáo Thắm đã trình bày 6 tình tiết giảm nhẹ. Theo bị cáo, đây đều là các tình tiết bị cáo chưa trình bày tại phiên sơ thẩm hoặc chưa được tòa sơ thẩm xem xét, nên đều là tình tiết mới tại phiên phúc thẩm.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm