Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Nghệ An khẳng định bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người địa phương

28/10/2019 10:35 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, xác minh nắm bắt tình hình về công dân trên địa bàn tỉnh có liên quan đến vụ việc phát hiện xe tải chở 39 thi thể người nhập cư trái phép vào Anh nếu có.

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Ba đối tượng tình nghi được tại ngoại

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Ba đối tượng tình nghi được tại ngoại

Cảnh sát Anh ngày 27/10 cho biết 3 đối tượng tình nghi liên quan đến cái chết của 39 người trong chiếc xe công-ten-nơ đông lạnh đã được trả tự do sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Tỉnh Nghệ An sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân người Nghệ An.

Sở Ngoại vụ Nghệ An đã công khai số điện thoại di động của lãnh đạo Sở và khuyến cáo các tổ chức, gia đình, cá nhân nếu có các thông tin liên quan về vụ việc cần liên hệ báo cáo với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương và Sở Ngoại vụ Nghệ An để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp hoặc thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định.

Đến sáng 28/10, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tại Nghệ An chưa phát ngôn chính thức về việc có hay không nạn nhân là công dân người Nghệ An. Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Nghệ An cho thấy, trong những ngày qua, không khí lo lắng, buồn bã, bất an hiện hữu tại một số gia đình mất liên lạc với người thân đi Anh; có gia đình đã lập bàn thờ vọng...

Chính quyền địa phương và người thân, làng xóm đã trực tiếp đến các gia đình động viên, thăm hỏi. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn đang tìm hiểu, thu thập các thông tin cần thiết để triển khai các bước tiếp theo theo đúng quy định của Nhà nước và thông lệ quốc tế.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường phát hiện 39 thi thể trong container hàng ở khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh. Ảnh: THX/TTXVN

Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết, ngày 23/10, Cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể ở Khu công nghiệp Waterglade, thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc Luân Đôn, Anh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với Cảnh sát Anh để xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, đồng thời chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Nguyễn Văn Nhật/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm