Vụ 39 thi thể tại Anh: Nghi phạm cầm đầu tổ chức tội phạm có tổ chức

16/05/2020 06:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đối tượng người Ireland có liên quan đến vụ 39 thi thể người Việt Nam trong một xe tải lạnh ở Essex (Anh) hồi năm ngoái bị cáo buộc cầm đầu một tổ chức tội phạm có tổ chức. Đây là diễn biến mới nhất trong phiên tòa ngày 15/5 tại Ireland xét xử yêu cầu dẫn độ bị cáo sang Anh.

Tòa án Ireland xét xử nghi phạm vụ 39 thi thể người Việt ở Anh

Tòa án Ireland xét xử nghi phạm vụ 39 thi thể người Việt ở Anh

Hughes, 40 tuổi bị cảnh sát Ireland bắt hôm 20/4 theo lệnh bắt giữ của Tòa án châu Âu vì bị cáo buộc phạm 39 tội ngộ sát, cũng như các hành vi vi phạm quy định nhập cư.

Tại tòa án hình sự Dublin, luật sư Bộ Tư pháp Ireland Ronan Kennedy khẳng định bị cáo Ronan Hughes bị cáo buộc đã tổ chức, trả phí và quản lý các lái xe tham gia hoạt động buôn người trong giai đoạn từ 1/5/2018 đến 24/10/2019.

Chính vì thế, luật sư Kennedy cho rằng lập luận của phía luật sư bên bị cho rằng nhiều cáo buộc đối với bị cáo Hughes xảy ra bên ngoài lãnh thổ nước Anh để bác bỏ yêu cầu dẫn độ là "phi lí" và rằng tòa án Ireland không nên can dự vào cuộc tranh cãi về việc liệu các nước khác có thẩm quyền để xét xử những tội danh này hay không.

Hồi tháng 4, bị cáo Hughes, 40 tuổi, đã bị cảnh sát Ireland bắt giữ theo một lệnh truy nã toàn châu Âu, với 39 cáo buộc tội danh ngộ sát và 1 cáo buộc tội danh âm mưu hỗ trợ hoạt động di trú bất hợp pháp. Hiện bị cáo Hughes đang đối mặt với yêu cầu dẫn độ sang Anh để xét xử liên quan đến vụ 39 thi thể người Việt Nam dược phát hiện trong một xe lạnh ở Essex hôm 23/10/2019.

Chú thích ảnh
Chân dung đối tượng Ronan Hughes (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến phiên tòa tại Dublin sẽ được nối lại vào ngày 12/6 tới.

Việt Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm