VTV lên tiếng về tình tiết nhân vật phơi nhiễm HIV trong phim 'Lửa ấm'

26/11/2020 08:39 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Đại diện của đơn vị sản xuất Lửa ấm đã có phản hồi trước ý kiến về một số tình tiết phim có thể dẫn đến những hiểu lầm về hoạt động trong ngành Y tế.

Phim 'Lửa ấm': 'Nóng' chuyện bác sĩ vô ý làm chết người, bị hành hung

Phim 'Lửa ấm': 'Nóng' chuyện bác sĩ vô ý làm chết người, bị hành hung

Phim Lửa ấm tập 4: Bác sĩ Thủy bị người nhà bệnh nhân tìm tới hành hung. Nhà bác sĩ Thủy cũng bị người ta ném chất bẩn và đe dọa.

Đại diện của đơn vị sản xuất Lửa ấm cho biết trên VTVnews: “Từ phía đơn vị sản xuất, khi thực hiện sản xuất và phát sóng bộ phim Lửa ấm, chúng tôi không hề mong muốn bộ phim sẽ gây ra những hiệu ứng tiêu cực hoặc những thông tin sai lệch về ngành nghề, cụ thể ở đây là ngành Y tế.

Chính vì vậy, trong suốt quá trình từ phát triển kịch bản cho đến quay phim tại hiện trường, chúng tôi đã rất cẩn trọng và luôn có sự tư vấn chuyên môn từ nhóm tư vấn bao gồm các bác sĩ, chuyên gia đang hoạt động trong ngành Y Tế (do Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng, Bộ Y Tế chỉ đạo), đối với từng tình huống, lời thoại liên quan đến hoạt động chuyên môn trong ngành Y tế”.

Lửa ấm, Phim Lửa ấm, Phim Lửa ấm tập 36, Phim Lửa ấm tập 41, Xem phim Lửa ấm, Phim Lửa ấm 50 tập, Thu Quỳnh, Trương Minh Quốc Thái, Mạnh Quân
Một cảnh phim Lửa ấm. Ảnh: VFC

"Hiện tại, chúng tôi cũng đang làm việc lại với nhóm chuyên gia tư vấn này với tình huống cụ thể đã được phản ánh trong phim và sẽ sớm đưa ra phản hồi" - đại diện của đơn vị sản xuất Lửa ấm, cho hay.

Trước đó, vào chiều 24/11, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, bà Lã Thị Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC) đã thông tin về một số hoạt động ngăn chặn, phòng ngừa nguy cơ người nhiễm HIV, nhân kỷ niệm tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (tháng 12 hằng năm).

Tại buổi họp, bà Lan cho rằng, phim Lửa ấm phát sóng lúc 21h trên kênh VTV1 đang khiến dư luận hoang mang về việc phơi nhiễm HIV dễ dàng, nội dung tuyên truyền về nhiễm HIV đang vô cùng sai lệch.

Bà Lan dẫn chứng, trong tập 36 phát sóng gần đây, trong lúc nhân vật Hoàng vô tình cứu một bệnh nhân nữ có kết quả xét nghiệm máu nhiễm HIV đã có nguy cơ phơi nhiễm khi tiếp xúc với máu bệnh nhân và phải cách ly HIV 2 ngày.

Điều này là vô cùng sai lầm, bởi thứ nhất, việc phơi nhiễm HIV chưa hẳn là bị nhiễm HIV ngay được và việc phơi nhiễm không phải cách ly như COVID-19, bà Lan khẳng định.

Cũng theo bà Lã Thị Lan, chi tiết này có lẽ do đoàn phim xem nhiều COVID quá nên nhầm lẫn. Và một số chi tiết hoảng hốt của người nhà khi nhân vật Hoàng có nguy cơ phơi nhiễm HIV khiến những người làm chuyên môn như bà Lan cảm thấy vô cùng bức xúc. “Chúng tôi không hiểu sao đoàn phim có thể tuyên tuyền vấn đề nhiễm HIV sai lầm như vậy”, bà Lan nói.

Lửa ấm là phim truyền hình dài 50 tập của đạo diễn Đào Duy Phúc, tôn vinh những người lính cứu hỏa và bác sĩ cấp cứu - những người luôn xả thân vì cộng đồng.

Bộ phim có sự tham gia của các diễn viên: NSND Trọng Trinh, NSND Lan Hương, NSƯT Trương Minh Quốc Thái, Thu Quỳnh, Thúy Hằng, Tô Dũng, Mạnh Quân... Lên sóng VTV1 lúc 21h từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần từ ngày 1/10, phim Lửa ấm hiện phát sóng được 40 tập.

Bảo Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm