VTV Awards 2021: Chặng đường đầy khó khăn nhưng nhiều dấu ấn

02/08/2021 19:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - VTV Awards 2021 đã chính thức công bố danh sách đề cử đầu tiên. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu và Việt Nam, BTC có kế hoạch tổ chức online Lễ trao giải vào đầu tháng 9.

'Bố con' Võ Hoài Nam - Phương Oanh 'Hương vị tình thân' vào đề cử VTV Awards 2021

'Bố con' Võ Hoài Nam - Phương Oanh 'Hương vị tình thân' vào đề cử VTV Awards 2021

Diễn viên Phương Oanh vai Phương Nam, NSƯT Võ Hoài Nam, Tú Oanh của Hương vị tình thân mới có tên trong đề cử VTV Awards 2021. "Anh Đồng" Duy Hưng của Mùa hoa tìm lại cũng có tên trong bảng đề cử mới cập nhật.

VTV Awards 2021 đã chính thức khởi động từ giữa tháng 7. Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn ra từ hàng trăm đề cử các tác phẩm và cá nhân ấn tượng, phát sóng từ tháng 9/2020 đến tháng 7/2021 để công bố Top 10 lần thứ nhất đối với 11 hạng mục giải thưởng trên website http://www.antuong.vtv.vn.

Đáng chú ý, giải thưởng có hạng mục mới là Chương trình dành cho trẻ em ấn tượng. BTC lý giải, hạng mục mới là lời khẳng định rõ ràng về sự quan tâm tới đối tượng khán giả đặc biệt, định hướng sản xuất những chương trình có tính thẩm mỹ, giáo dục, giải trí có ý nghĩa cho các em nhỏ.

Ấn tượng những đề cử đầu tiên

Thể thao luôn là thế mạnh nội dung của Đài THVN và năm nay, lần đầu tiên, các chương trình phục vụ khán giả yêu mến thể thao được ghi nhận và gọi tên cụ thể ở hạng mục Chương trình văn hóa - thể thao ấn tượng.

Chú thích ảnh
NSƯT Võ Hoài Nam vai ông Sinh, Phương Oanh vai Nam phim "Hương vị tình thân" được đề cử hạng mục Nam - Nữ diễn viên ấn tượng. Ảnh: VTV

Những đề cử đầu tiên trong các hạng mục của VTV Awards 2021 giúp khán giả có cơ hội nhìn lại khoảng thời gian một năm đầy khó khăn, biến động nhưng lại chứa đựng nhiều nỗ lực và cố gắng của Việt Nam nói chung và những người làm truyền hình nói riêng.

Hạng mục Phim truyền hình ấn tượng năm nay có những tác phẩm chất lượng được đề cử. Xét về hiệu ứng khán giả, dễ thấy, những bộ phim đề tài tình yêu, hôn nhân, gia đình như Hương vị tình thân, Hướng dương ngược nắng, Mùa hoa tìm lại… chiếm ưu thế. Tuy nhiên, Yêu hơn cả bầu trời (4 tập) - bộ phim về đề tài người lính không quân - khá mới mẻ và hấp dẫn, là một đề cử đáng chú ý trong hạng mục này.

Nam - Nữ diễn viên truyền hình ấn tượng năm nay, ngoài những gương mặt trẻ, quen thuộc trong bảng đề cử VTV Awards các năm như: Hồng Diễm, Hồng Đăng, Việt Anh, Mạnh Trường, Phương Oanh, Thu Quỳnh, Thanh Hương… còn xuất hiện những gương mặt nghệ sĩ gạo cội “tái xuất” chinh phục khán giả như: NSND Thu Hà, NSƯT Võ Hoài Nam, Tú Oanh…

Chú thích ảnh
Top 10 đề cử hạng mục Phim truyền hình ấn tượng. Ảnh: VTV

Hạng mục Nghệ sĩ ấn tượng đáng chú ý có nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn được đề cử. Không chỉ gắn bó với nhiều chương trình của Đài THVN, mới đây nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã có một buổi diễn tối 24/7 thật sự đặt biệt tại bệnh viện dã chiến số 3, thành phố Thủ Đức (TP.HCM). Giai điệu của Quê hương, Về quê, Diễm xưa, Còn tuổi nào cho em vốn quen thuộc, qua phần thể hiện của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã chạm đến trái tim những khán giả tại bệnh viện dã chiến, đồng thời có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn phục vụ y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: suckhoedoisong.vn

2020 là một năm đặc biệt đối với cả thế giới khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Góp mặt trong danh sách đề cử VTV Awards năm nay, ở các hạng mục: Hình ảnh thời sự ấn tượng, Chương trình văn hóa - thể thao ấn tượng, Chương trình của năm… có nhiều chương trình, cá nhân, góc nhìn từ cuộc chiến chống Covid-19. Bên cạnh đó, khán giả cũng sẽ có dịp nhìn lại những sự kiện đáng chú ý khác như bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, mưa lũ lịch sử Miền Trung…

Chú thích ảnh
Top 10 đề cử hạng mục Hình ảnh thời sự ấn tượng. Ảnh: VTV

VTV Awards 2021 giai đoạn 1 (không bình chọn) đã được khởi động từ ngày 2/6 đến 2/8. Giai đoạn 2 - lấy bình chọn từ khán giả (50%) và từ Hội đồng chuyên môn (50%) - sẽ mở cửa bình chọn từ 7h09 ngày 5/8 đến 7h09 ngày 5/9. Dự kiến đến ngày 5/8, danh sách rút gọn Top 5 mỗi hạng mục giải thưởng sẽ được công bố chính thức.

BTC cho hay, điểm khác biệt là năm nay sẽ chỉ có 1 nền tảng duy nhất để khán giả bình chọn là VTVGo. Cùng với điểm số đến từ Hội đồng chuyên môn mở rộng, bao gồm cả nhà báo, đạo diễn…, Giải thưởng của các hạng mục sẽ được công bố trong Lễ trao giải, truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 5/9 trên kênh VTV1.

Chú thích ảnh
Top 10 đề cử hạng mục Chương trình dành cho trẻ em ấn tượng. Ảnh: VTV

“Bật mí” lễ trao giải

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức căng thẳng. Nhà báo Lại Bắc Hải Đăng, thành viên BTC Giải thưởng Ấn tượng VTV - VTV Awards 2021, chia sẻ với Thể thao và Văn hóa (TTXVN), BTC đang chuẩn bị 2 phương án cho Lễ trao giải.

Anh cho biết: “Nếu may mắn, thời điểm 5/9 có thể tổ chức được theo kế hoạch ban đầu. Lễ trao giải VTV Awards 2021 hy vọng sẽ vẫn có thảm đỏ, có sự xuất hiện của đầy đủ các gương mặt, tác giả của các đề cử Top 5 năm nay; những vị khách đáng quý của VTV và những gương mặt được khán giả yêu mến.

Trường hợp dịch bệnh không cho phép, toàn bộ các phần trao giải sẽ thực hiện trên nền tảng online. Hầu hết các tiết mục sẽ ghi hình trước, nhưng vẫn sẽ có một vài tiết mục đặc biệt, phần dẫn dắt chương trình sẽ vẫn thực hiện truyền hình trực tiếp từ sân khấu của Đài THVN”.

Một ý tưởng thú vị theo chia sẻ của nhà báo Lại Bắc Hải Đăng là gần như toàn bộ các phần dẫn chương trình sẽ được thực hiện bằng những giai điệu rap. “Chủ đề chương trình năm nay là "Hành trình nhiệm mầu", do đó, hành trình của thể thao Việt Nam, của con đường nông sản xuất khẩu ra thế giới… sẽ được tái hiện trên sân khấu của Lễ trao giải. Và chắc chắn sẽ có 1 phần nghệ thuật đặc biệt để tôn vinh sự đóng góp của những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19” - anh nói.

Đại diện BTC cho hay, một số gương mặt nghệ sĩ chắc chắn sẽ gây bất ngờ với khán giả, có thể kể đến: Cặp đôi Quán quân Trời sinh một cặp Đỗ An - Quốc Thiên; gương mặt trẻ đang được yêu thích Mỹ Anh; những bước nhảy biết kể chuyện của Quang Đăng; hay hình ảnh “có một cái cây trong một cái vườn” (hình ảnh trong MV Trốn tìm của Đen Vâu - PV) xuất hiện tại VTV Awards.

“Tuy vậy, mọi khoảnh khắc trân trọng nhất sẽ là giây phút công bố giải thưởng và trao giải. Cho dù có tổ chức online, BTC sẽ cố gắng thể hiện đầy đủ nhất cảm xúc công bố, trao và nhận giải thưởng VTV Awards 2021. Chúng tôi cũng rất mong các nghệ sĩ, các tác giả của các tác phẩm sẽ thông cảm với những khó khăn của BTC” - nhà báo Lại Bắc Hải Đăng, bày tỏ.

Điều tiếc nuối duy nhất của VTV Awards 2021!

“Thực ra, chúng tôi vẫn may mắn khi có thể nghĩ đến việc tổ chức lễ trao giải, dù trong mọi hoàn cảnh, nhờ vào nền tảng công nghệ của VTV. Toàn bộ hệ thống của VTV đã và đang thực hiện rất tốt các chương trình, đảm bảo an toàn và chất lượng sóng trong suốt 2 năm qua khi đối mặt với dịch bệnh.

Do vậy, những người thực hiện VTV Awards không phải đối mặt với những khó khăn như các đồng nghiệp vẫn đang tác nghiệp làm tin, bài, quay phóng sự, làm phim… hàng ngày.

Điều duy nhất chúng tôi tiếc nuối là khó có thể có được không khí hội tụ như mọi năm, bởi tôi tin, rất nhiều anh chị em đồng nghiệp và các nghệ sĩ, chờ đợi không khí gặp nhau, trò chuyện và cùng chúc mừng nhau” (Chia sẻ của nhà báo Lại Bắc Hải Đăng)

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm