VPF khiếu nại hợp đồng VFF-AVG: Thanh tra Bộ VH-TT&DL bác bỏ!

15/03/2012 08:54 GMT+7 | V-League

(TT&VH)- Hôm qua, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL, cho biết đã trả lời khiếu nại lần thứ nhất của VPF đối với kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL liên quan tới hợp đồng chuyển nhượng thương quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN giữa LĐBĐ VN (VFF) với Công ty CP nghe nhìn toàn cầu (AVG).

Khiếu nại của VPF không đúng và chúng tôi đã thông báo với họ”, ông Thành cho biết. Tuy nhiên, cả Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng và Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên sau đó đều khẳng định, VPF chưa nhận được thông báo của Thanh tra Bộ VH-TT&DL.

Cũng vì lý do trên, Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên đã từ chối cho biết quan điểm cụ thể cũng như các biện pháp tiếp theo VPF có thể thực hiện. Mặc dù vậy, ông Kiên tái khẳng định VPF sẽ không thay đổi 3 nguyên tắc đã đặt ra ban đầu trong cuộc làm việc với AVG. 3 yêu cầu này bao gồm: Đài truyền hình VN (VTV) được tạo điều kiện truyền hình tối đa các trận đấu của giải VĐQG, giá trị hợp đồng phải tăng lên đồng thời thời hạn hợp đồng giảm, từ 20 năm xuống 3 năm.

Trên thực tế, trong số 3 yêu cầu trên, AVG đã tỏ ra thiện chí khi chấp nhận 2/3. Cụ thể, AVG đã đồng ý chia sẻ thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp VN cho VTV và VTC (Đài truyền hình kỹ thuật số VN) theo tỷ lệ 4-3-3. VTV thậm chí được ưu tiên bốc thăm chọn trận phát sóng. Với yêu cầu giảm thời hạn hợp đồng của VPF, AVG cũng thể hiện quan điểm ủng hộ

Trong cuộc họp mới đây giữa AVG với VTV và VTC, 3 bên cũng thống nhất phương án tăng giá trị hợp đồng lên 10 tỷ đồng/năm, thay vì 6 tỷ đồng/năm. Ông Vũ Quang Huy, PGĐ VTC, đã xác nhận thông tin trên, nhưng cho biết các bên sẽ xin ý kiến cấp trên trước khi có quyết định cuối cùng.

Riêng đối với yêu cầu giảm thời hạn hợp đồng của VPF, AVG cũng thể hiện quan điểm ủng hộ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của TT&VH, các đài truyền hình lại có ý định muốn được kéo dài hợp đồng. Lý do như ông Vũ Quang Huy thì “hợp đồng không quá dài nhưng cũng không được quá ngắn để các đài có thời gian hợp tác đầu tư”.

Trả lời báo chí ngày hôm qua, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng khẳng định, HĐQT Công ty đã giao nhiệm vụ cho Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên giải quyết vấn đề bản quyền truyền hình. Trong phạm vi công việc được giao, ông Kiên sẽ có toàn quyền quyết định và chỉ phải xin ý kiến HĐQT đối với các vấn đề vượt ra ngoài quyền hạn.

Chủ tịch Võ Quốc Thắng cũng bày tỏ quan điểm khá mềm mỏng khi cho rằng, không nên đặt vấn đề đấu tranh giữa các bên trong vấn đề bản quyền truyền hình. “Quan điểm của VPF, các bên cần đàm phán với nhau trên tinh thần vì cái chung chứ ở đây VPF cũng không tranh giành quyền lợi cho riêng mình”, ông Thắng nói, “AVG vừa qua chia sẻ thương quyền với VTV và VTC, bản thân tôi cũng rất hoan nghênh. Nhưng mức chia sẻ hợp tác như thế nào cần hợp tình, hợp lý. Sau khi có kết quả cuối cùng, VPF sẽ lấy ý kiến các CLB để đưa ra các quyết định tiếp theo. Bản quyền truyền hình là tài sản chung của cả các CLB nên cần thiết phải xin ý kiến của họ bằng văn bản rõ ràng”.

Theo ông Thắng, việc lấy ý kiến (đối với cả 14 CLB V-League và 14 CLB hạng Nhất) có thể được tiến hành theo phương thức đa số. Một vấn đề ít nhất sẽ phải nhận được sự đồng thuận của 8/14 CLB. “Sau khi nhận được thông báo chính thức của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, HĐQT Công ty sẽ họp để bàn bạc phương hướng giải quyết. Chúng tôi cũng rất mong muốn câu chuyện kết thúc êm đẹp đối với tất cả các bên”, ông Thắng cho biết.

Vĩnh Xuân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm