'VPF cùng phối hợp phân công trọng tài là tốt'

09/03/2017 07:55 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc thời gian qua rất hay “ẩn” nhưng hôm qua ông đã nhận trả lời Thể thao & Văn hóa về những vấn đề liên quan sau 8 vòng đấu.

“Hạn chế tối thiểu sai sót của trọng tài”

* 7 vòng đấu đầu tiên, vòng đấu nào trọng tài cũng bị phàn nàn, các đội bóng chỉ trích. Tuy nhiên, sau phiên họp HĐQT VPF (28/2) để chấn chỉnh lại công tác trọng tài thì ngay lập tức, vòng 8 không xảy ra sự cố liên quan đến trọng tài. Ông có thể bình luận gì về điều tích cực này?

- Qua 8 vòng đấu của V-League 2017, bên cạnh những mặt tích cực về công tác tổ chức giải như: các trận đấu diễn ra đều đảm bảo về an ninh an toàn; chuyên môn của các trận đấu cũng được đánh giá cao; công tác tài trợ truyền thông được thực hiện tốt; tỷ lệ các trận đấu được truyền hình trực tiếp cao, đặc biệt V-League được trực tiếp 100% các trận đấu...

Tuy nhiên,  BTC giải thẳng thắn đánh giá sau mỗi vòng đấu, công tác trọng tài còn mắc phải những sai sót, đặc biệt có những sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Đây thực sự là điều đáng tiếc, gây ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn cũng như hình ảnh của giải đấu. Sai sót của trọng tài là điều không thể tránh khỏi trong bóng đá, song việc cần làm của BTC giải và các bộ phận liên quan cần phải cố gắng để hạn chế tối thiểu những sai sót trong công tác trọng tài.

Với những vấn đề nổi cộm trong công tác trọng tài tại V-League, tại phiên họp của HĐQT VPF ngày 28/2 vừa qua, các thành viên HĐQT đã thảo luận và đề nghị VPF sẽ cùng phối hợp với Ban Trọng tài để tạo sự công khai hơn trong công tác bổ nhiệm giám sát, trọng tài làm nhiệm vụ. Theo đó, từ danh sách dự kiến phân công từ Ban Trọng tài, VPF và BTC giải sẽ cùng tham gia góp ý trước khi gửi TTK VFF ký ban hành chính thức. Việc tham gia của VPF, BTC giải là tốt, nhằm tăng tính phản biện cũng như để đảm bảo tính khách quan, tùy thuộc tính chất trận đấu hay việc di chuyển hợp lý cho các trọng tài…

* 8 vòng đấu của mùa này, các trọng tài chỉ mới rút ra 4 thẻ đỏ, con số thấp hơn nhiều so với 11 thẻ so với cùng kỳ mùa giải trước. Phải chăng, đây là dấu hiệu tích cực cho thấy ý thức của các cầu thủ đã được nâng lên?

- Đây là một tín hiệu đáng mừng. Trước khi bắt đầu mùa giải, Bộ VH, TT&DL, Tổng cục TDTT, LĐBĐVN đã có chỉ đạo quyết liệt để loại bỏ những hành vi phi thể thao, xây dựng văn hóa sân cỏ. Thực hiện chỉ đạo trên, VPF cùng với Ban Kỷ luật đã có những điều chỉnh những quyết định kỷ luật sát với thực tế, đặc biệt có những hình phạt tăng nặng với những hành vi thi đấu thô bạo. Những thay đổi trong quy định kỷ luật cũng như quy chế, điều lệ giải đã được phổ biến trực tiếp đến các cầu thủ, đội bóng thông qua những chương trình tập huấn, giảng luật trước mùa giải với mục đích, các cầu thủ hiểu và nắm rõ được luật chơi, qua đó điều chỉnh hành vi trong quá trình thi đấu.

Bên cạnh đó, việc xử phạt nguội được áp dụng sau mỗi vòng đấu phần nào cũng làm cho các cầu thủ ý thức và chấp hành luật lệ tốt hơn. Các vòng đấu gần đây, các hành vi phạm lỗi thô bạo, các tiểu xảo đã giảm rất nhiều. Hy vọng rằng, với sự quyết liệt của BTC giải và sự tích cực trong công tác quản lý của các CLB: tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cầu thủ, ban huấn luyện trong việc chấp hành nghiêm Quy chế và Điều lệ Giải… hình ảnh giải đấu sẽ ngày được nâng cao.

“Sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trọng tài”

* Số lượng khán giả mùa giải này đã tăng đáng kể, nhất là các sân Hòa Xuân, Pleiku, Vinh,... Đâu là nguyên nhân giúp số lượng khán giả tăng lên?

- Theo nhận định của VPF, BTC giải, không riêng gì năm nay, sân nhà của CLB SHB Đà Nẵng, HAGL, Sông Lam Nghệ An… luôn được đánh giá là những sân có lượng khán giả ổn định. Mùa giải 2016, khi thành tích thi đấu của các đội không được như mong muốn, do vậy lượng khán giả không được như mong đợi. Tuy nhiên, năm nay, thành tích thi đấu khởi sắc của các CLB, bên cạnh đó các CLB cũng có nhiều giải pháp để cải thiện về cơ sở vật chất, cũng như lối đá đẹp, tinh thần thi đấu cống hiến của các cầu thủ đã thu hút khán giả đến sân đông hơn. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng.

Trưởng BTC V-League Nguyễn Minh Ngọc: 'Tôi xin từ chức vì nhận thức được trách nhiệm của mình'

Trưởng BTC V-League Nguyễn Minh Ngọc: 'Tôi xin từ chức vì nhận thức được trách nhiệm của mình'

Trưởng BTC V-League Nguyễn Minh Ngọc cho rằng sự cố mà các cầu thủ Long An gây ra trong trận gặp CLB TP.HCM trên sân Thống Nhất ngày 19/2 vừa qua có phần trách nhiệm không nhỏ của mình.

* Với những tín hiệu tích cực kể trên, BTC sẽ có những động thái nào để giải đấu tốt hơn nữa?

- Giải VĐQG mới diễn ra được 8 vòng đấu, còn cả một chặng đường dài phía trước. Mùa giải năm nay, với đặc thù các đội tuyển quốc gia thi đấu nhiều mặt trận, ảnh hưởng ít nhiều đến lịch thi đấu. Với những khó khăn đã lường trước, BTC giải luôn cố gắng để có những giải pháp tối ưu cho công tác tổ chức giải.

Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức giải đấu, BTC giải thường xuyên phối hợp và nhận được sự hợp tác tích cực của BTC trận đấu các CLB để làm sao đảm bảo tốt công tác tổ chức trận đấu trên tất cả các sân, đặc biệt đảm bảo công tác an ninh an toàn.

Phối hợp tốt với Ban trọng tài để có công tác phân công trọng tài hợp lý. Mùa giải 2017, chế độ làm nhiệm vụ của trọng tài cũng được nâng lên, công tác hậu cần di chuyển, ăn ở cũng luôn được hỗ trợ tốt nhất, tạo động lực cho trọng tài yên tâm làm nhiệm vụ.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

1. Sau sự cố sân Thống Nhất, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã không được phân công 1 trận ở vòng 8, chờ xem vòng 9 ông có được làm nhiệm vụ?

0. Ông Đoàn Nguyên Đức bảo không cần họp hành gì nhiều, cứ đuổi ông Mùi là xong.

27. Có 27 trọng tài chính tham gia điều hành V-League 2017.


Trần Khánh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm