Vovinam Quân đội: Chặng đường 25 năm gian khó và tự hào

25/12/2020 08:27 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - 25 năm (12/1995 -12/2020), đó không phải là chặng đường quá dài, nhưng với không ít thăng trầm, cùng những nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của các cán bộ, HLV, VĐV, Vovinam Quân đội đã đóng góp nhiều thành tích tốt đẹp cho Trung tâm TDTT Quốc phòng II - Quân khu 7 và ngành TDTT Quân đội.

Chủ tịch WVVF chúc mừng Giáng sinh, năm mới môn đồ Vovinam toàn thế giới

Chủ tịch WVVF chúc mừng Giáng sinh, năm mới môn đồ Vovinam toàn thế giới

Nhân dịp Giáng sinh và chào đón năm mới 2021, Tiến sĩ Mai Hữu Tín - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF) đã gửi những lời chúc mừng đến toàn thể môn sinh Vovinam - Việt Võ đạo trên toàn cầu.

Những ngày đầu chập chững

Năm 1995, phong trào võ thuật được các ngành, các cấp trong cả nước đặc biệt quan tâm và đầu tư rất rộng khắp. Từ buổi trao đổi giữa Thượng úy Nguyễn Duy Hùng - Trưởng Bộ môn Võ vật Trung tâm TDTT Quốc phòng II - Quân khu 7 cùng 2 nhà báo Thiện Tâm và Võ Danh Hải về việc phát triển môn Vovinam trong lực lượng Quân đội. Được sự chấp thuận về chủ trương của Giám đốc Nguyễn Trọng Tân, các HLV, VĐV đến từ quận Phú Nhuận và thành phố Hồ Chí Minh như: Nguyễn Văn Ký, Võ Danh Hải, Phạm Thị Kim Phiên, Trần Văn Để, Nguyễn Hoàng Sơn Tùng, Mai Ngô Hoài Quốc, Dương Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Quốc Hùng đã chuyển về tập luyện tại Trung tâm.

Những ngày đầu tiên, cơ sở vật chất của bộ môn Võ vật còn hạn chế, lớp Vovinam thường tập ngoài sân cỏ và chưa được hưởng chế độ bồi dưỡng. Dù vậy, các HLV, VĐV vẫn chuyên cần tập luyện. Thế nên, chỉ với 9 thành viên đầu tiên tham gia ở giải Vovinam vô địch toàn quốc năm 1996 do Đại úy Hồ Châu Tuấn làm Trưởng đoàn, đội tuyển Vovinam Quân đội tạo được niềm khích lệ lớn với thành tích 6 huy chương (2 HCB và 4 HCĐ).

Dấu ấn trưởng thành

Bên cạnh sự chăm lo của Trung tâm, Vovinam Quân đội còn nhận được sự động viên, hỗ trợ của một số võ sư cao cấp trong môn phái như: thầy Nguyễn Văn Chiếu, Nguyễn Văn Sen, Nguyễn Chánh Tứ, Trần Văn Mỹ… hoặc võ sư Nguyễn Hồng Quì ở Hội Việt Võ Đạo TPHCM.

Chú thích ảnh
Vovinam Quân Đội đoạt hạng nhì toàn đoàn tại Đại hội TDTT toàn quốc lần V- 2006

Ba năm sau, tại giải vô địch toàn quốc năm 1999 diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận về sự vươn lên và để lại dấu ấn của đội tuyển Vovinam Quân đội. Dưới sự dẫn dắt của trưởng đoàn Nguyễn Duy Hùng và HLV phụ trách đối kháng Võ Danh Hải, 4 võ sĩ đã đoạt ngôi vô địch toàn quốc ở mảng đối kháng gồm: Trần Văn Để (57kg), Nguyễn Hoàng Sơn Tùng (45kg), Lê Thị Lý (42kg) và Phan Thụy Thùy Dương (48kg).

Thành tích này đã giúp Vovinam Quân Đội lần đầu tiên vượt qua các địa phương có phong trào Vovinam phát triển từ trước đó như: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bến Tre, Vĩnh Long… để vươn lên vị trí thứ II toàn đoàn, chỉ xếp sau đoàn TP.HCM

Từ đầu những năm 2000, được sự quan tâm của Phòng TDTT (Cục Quân huấn - Bộ Quốc phòng) và lãnh đạo Trung tâm TDTT Quốc phòng II, Quân khu 7, bộ môn Vovinam được tổ chức thêm tuyến trẻ, năng khiếu. Liên tiếp các năm 2000 đến năm 2007, đội tuyển Vovinam Quân đội luôn là giữ vững vị trí hạng nhì toàn đoàn và đem về hàng chục HCV về cho Trung tâm và ngành TDTT Quân đội.

Đặc biệt, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IV năm 2002, đội khẳng định được vị trí thứ 2 toàn đoàn với thành tích 13 huy chương (4 HCV, 3 HCB, 6 HCB). Đến Đại hội TDTT toàn quốc lần 5 năm 2006, một lần nữa đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với 10 huy chương (3 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ). Những tên tuổi nổi bật trong giai đoạn này: Phạm Đoàn Trâm Anh, Nguyễn Hoàng Sơn Tùng, Võ Trần Hoàng Mai, Nguyễn Thị Tuyết Loan, Hầu Thăng Bình, Nguyễn Võ Tiết Hồng Quân, Trần Văn Thời; Bùi Thanh Vỹ, Phan Quốc Cường, Đỗ Thị Bạch Tuyết...

Vững vàng tiến bước

So với các bộ môn võ thuật khác của Trung tâm TDTT Quốc phòng II, Vovinam được thành lập muộn hơn cả. Nhưng với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực rất lớn, các HLV, VĐV phát huy truyền thống thể thao Quân đội, góp phần đưa Vovinam phát triển cả trong nước và quốc tế.

Sau khi Liên đoàn Vovinam Việt Nam ra đời năm 2007 và năm sau (2008) Liên đoàn Vovinam Thế giới được thành lập, Vovinam đã tổ chức giải vô địch thế giới cũng như được đưa vào chương trình thi đấu ở các đại hội quốc tế. Góp mặt trong đội tuyển Việt Nam tham dự giải vô địch thế giới; ASIAN Indoor Games; ASIAN Beach Games; Giải vô địch châu Á; SEA Games... các HLV, VĐV Vovinam Quân đội cũng đóng vai trò nòng cốt, mang về nhiều tấm huy chương quý giá.

Chú thích ảnh
TS Võ Danh Hải (thứ 2 từ trái sang) người có nhiều đóng. góp trong việc xây dựng phong trào Vovinam Quân đội

Bên cạnh các giải đấu quốc tế, các võ sĩ Vovinam Quân đội còn nhiều lần tham gia vào đoàn Vovinam Việt Nam tham dự Liên hoan Võ thuật truyền thống Thế giới tại thành phố Chungju (Hàn Quốc) và được bạn võ các nơi mến mộ với những màn biểu diễn hấp dẫn góp phần giới thiệu và lan tỏa môn võ của dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

Đóng góp cho sự thành công của Vovinam Quân đội trong giai đoạn 2015 - 2020 là những gương mặt VĐV xuất sắc như: Nguyễn Thị Kim Hoàng, Nguyễn Sơn Ca, Biển Thị Minh Khoa, Đặng Hoàng Khải, Trương Thị Út; Lê Thị Bảo Châu, Lê Trường Vũ, Lương Ái Hiệp, Huỳnh Đức Vinh, Cao Vũ Linh, Huỳnh Xuân Duẩn....

Nhân kỷ niệm 25 năm Vovinam Quân Đội, Tiến sĩ Mai Hữu Tín - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam chia sẻ: “Vovinam Quân đội đã đóng góp rất nhiều thành tích cho Vovinam nước nhà, đóng góp to lớn cho quá trình phát triển phong trào Vovinam. Nơi đây cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ VĐV, HLV tài năng của bộ môn. Không chỉ vậy, trong suốt nhiều năm qua, Vovinam Quân đội còn là sự lựa chọn đáng tin cậy để đăng cai nhiều giải đấu lớn nhỏ trong nước và quốc tế. Nhân kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển Vovinam đuân Đội, tôi xin chúc tập thể HLV, VĐV thật nhiều sức khỏe. Tôi cũng hy vọng trong thời gian tới, Vovinam Quân đội sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy những truyền thống trong quá khứ, gặt hái thêm nhiều thành tích để xứng đáng là lá cờ đầu của phong trào Vovinam”.

Nhìn lại chặng đường 25 năm, một mốc son để tập thể thầy trò Vovinam Quân đội có dịp nhìn lại và tự hào về chặng đường gian khó đã qua, để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của Vovinam màu áo lính đoàn kết vì màu cờ sắc áo.

Khen thưởng:

- Bằng khen Bộ Quốc phòng ​(2006, 2010, 2015).

- Bằng khen Bộ Tổng tham mưu ​(2002).

- Bằng khen Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ​(2006, 2010, 2011, 2012, 2013, 2015).

Huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu:

Võ Danh Hải, Phạm Thị Kim Phiên, Trần Văn Để, Nguyễn Thanh Sang, Đào Hoàng Tuấn, Lê Hữu Nghĩa, Nguyễn Thị Tuyết Loan, Nguyễn Hoàng Sơn Tùng, Phạm Đoàn Trâm Anh, Lê Thị Lý, Phan Thụy Thùy Dương, Võ Trần Hoàng Mai, Nguyễn Võ Tiết Hồng Quân, Hầu Thăng Bình, Bùi Thanh Vỹ, Dương Nguyễn Hoàng Sơn, Phan Quốc Cường, Độ Thị Bạch Tuyết, Nguyễn Thị Kim Hoàng, Nguyễn Thị Ngọc Truyển, Nguyễn Sơn Ca, Phạm Thị Mỹ Dung, Lê Bảo Giang, Nguyễn Văn Thời, Trần Thanh Sơn…

***

Trong dòng chảy của Vovinam Việt Nam, có một cái tên đóng góp rất nhiều cho sự hình thành và phát triển của Vovinam Quân đội nói riêng và môn phái Vovinam nói chung. Đó là võ sư, nhà báo Võ Danh Hải. Từ những ngày đầu, ông đã cùng các cộng sự xây dựng nên một phong cách thi đấu mang dấu ấn của Vovinam Quân Đội và đào tạo ra những võ sĩ xuất sắc của Vovinam vào những năm của thập niên 90 thế kỷ trước.

Năm 2000, với sự ủng hộ của Trưởng ban điều hành Vovinam Việt Nam Trương Quang Trung, ông đã cùng với đạiNguyễn Duy Hùng – nay là TTK Liên đoàn Võ thuật Quân đội - ra tận Hà Nội để trình bày và thuyết phục TS Đoàn Thao – Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT đồng ý đưa Vovinam và Võ cổ truyền và danh sách các môn thể thao chính thức của Đại hội TDTT toàn quốc.

Cũng chính vị “thuyền trưởng” của Vovinam Quân đội sau này trở thành Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam (năm 2007), Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới (năm 2008) cũng là người đóng góp quan trọng cho việc quảng bá và đưa vovinam và thi đấu tại SEA Games 26 (2011 tại Indonesia), SEA Games 27 (2013, Myanmar), ASIAN Indoor Games III (2009, Việt Nam), ASIAN Beach Games…  chung tay đóng góp cho sự phát triển của Vovinam ngày càng lan toả ra khắp thế giới.

Vovinam Quân đội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm